Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?

Thông tư 05/2026/TT-BDTTG quy định đối tượng, hồ sơ và thủ tục xét tặng các danh hiệu thi đua trong lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo. Vậy tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, mức thưởng là bao nhiêu?

1. Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?

Theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG, các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo và các đơn vị trực thuộc những cơ quan, đơn vị này thuộc đối tượng xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” nếu tập thể đạt các tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể quy định như sau:

“Điều 7. Tiêu chuẩn, đối tượng xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”

…

2. Đối tượng xét tặng danh hiệu ‘Tập thể lao động tiên tiến’ bao gồm: Các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo; đơn vị trực thuộc cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ được quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 3 Thông tư này.”

Theo đó, các nhóm cơ quan, đơn vị được xác định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 3 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG như sau:

  • Các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo bao gồm: các cơ quan, đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo được quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo và quyết định của cấp có thẩm quyền.
  • Đơn vị trực thuộc cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo bao gồm: các phòng, ban, trung tâm và các tổ chức không có tư cách pháp nhân thuộc cơ cấu tổ chức của cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ được quy định tại khoản 1 Điều này.
Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?
Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?

2. Danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến được thưởng bao nhiêu?

Danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” được thưởng 0,8 lần mức lương cơ sở theo điểm b khoản 2 Điều 53 Nghị định 368/2026/NĐ-CP.

Cụ thể, quy định về mức thưởng như sau:

“Danh hiệu ‘Tập thể Lao động tiên tiến’, ‘Đơn vị tiên tiến’ được thưởng 0,8 lần mức lương cơ sở.”

Việc xác định số tiền thưởng thực hiện theo khoản 1 và khoản 2 Điều 52 Nghị định 368/2026/NĐ-CP:

  • Tiền thưởng cho cá nhân, tập thể, hộ gia đình được khen thưởng được tính trên cơ sở mức lương cơ sở do Chính phủ quy định đang có hiệu lực vào thời điểm ban hành quyết định công nhận danh hiệu thi đua, quyết định hình thức khen thưởng.
  • Tiền thưởng sau khi nhân với hệ số mức lương cơ sở được làm tròn số lên hàng chục nghìn đồng tiền Việt Nam.

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 161/2026/NĐ-CP, mức lương cơ sở áp dụng từ ngày 01/7/2026 là 2.530.000 đồng/tháng.

Theo đó, tiền thưởng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” được xác định bằng:

0,8 × 2.530.000 đồng = 2.024.000 đồng.

Sau khi làm tròn lên hàng chục nghìn đồng, tiền thưởng là 2.030.000 đồng.

Trường hợp tập thể đạt nhiều danh hiệu thi đua trong cùng một thời điểm, việc nhận tiền thưởng thực hiện theo khoản 5 Điều 52 Nghị định 368/2026/NĐ-CP:

  • Trong cùng một thời điểm, một đối tượng đạt nhiều danh hiệu thi đua, có thời gian được tính để đạt các danh hiệu thi đua đó khác nhau thì được nhận tiền thưởng của các danh hiệu thi đua tương ứng.
  • Trong cùng một thời điểm, một đối tượng đạt nhiều danh hiệu thi đua, có cùng thời gian được tính để đạt các danh hiệu thi đua đó thì được nhận tiền thưởng danh hiệu thi đua cao nhất.

3. Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến gồm những gì?

Theo khoản 4 Điều 12 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG, hồ sơ đề nghị xét tặng các danh hiệu thi đua tại Điều này thực hiện theo thành phần hồ sơ tại khoản 1 Điều 11 của Thông tư và quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Các tài liệu gồm:

  • Tờ trình đề nghị khen thưởng của cơ quan, đơn vị có cá nhân, tập thể, hộ gia đình được đề nghị khen thưởng;
  • Báo cáo thành tích của cá nhân, tập thể, hộ gia đình được đề nghị khen thưởng theo mẫu quy định;
  • Biên bản bình xét thi đua, biên bản họp xét khen thưởng của cơ quan, đơn vị hoặc Hội đồng Thi đua, khen thưởng có thẩm quyền;
  • Văn bản, tài liệu chứng minh thành tích, kết quả, đóng góp và việc đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng theo quy định của pháp luật và của Thông tư này; đối với từng hình thức khen thưởng, đối tượng và trường hợp cụ thể, thực hiện theo quy định về thành phần hồ sơ tương ứng.

Theo đó, hồ sơ trình Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo gồm 01 bộ bản chính và văn bản điện tử, trừ văn bản có nội dung bí mật nhà nước. Hồ sơ có liên quan đến yếu tố nước ngoài thực hiện theo pháp luật về thi đua, khen thưởng và pháp luật có liên quan.

4. Việc bình xét và quyết định tặng danh hiệu được thực hiện như thế nào?

Việc xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” được quy định tại Điều 12 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG, với cách thực hiện riêng đối với cơ quan, đơn vị có tư cách pháp nhân và cơ quan, đơn vị không có tư cách pháp nhân.

4.1. Đối với cơ quan, đơn vị có tư cách pháp nhân

Theo khoản 1 Điều 12 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG, bộ phận tham mưu công tác thi đua, khen thưởng của cơ quan, đơn vị có tư cách pháp nhân thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo có trách nhiệm:

  • Tiếp nhận, tổng hợp, thẩm định hồ sơ;
  • Báo cáo Hội đồng Thi đua, khen thưởng cấp cơ sở xem xét;
  • Đề nghị Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.

Các cơ quan, đơn vị có tư cách pháp nhân được xác định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG gồm các đơn vị được thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, thuộc cơ cấu tổ chức của Bộ Dân tộc và Tôn giáo theo quy định của Chính phủ và quyết định của cấp có thẩm quyền.

4.2. Đối với tập thể thuộc cơ quan, đơn vị không có tư cách pháp nhân

Khoản 2 Điều 12 Thông tư 05/2026/TT-BDTTG quy định việc xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” đối với tập thể thuộc các cơ quan, đơn vị không có tư cách pháp nhân thuộc, trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo được thực hiện như sau:

  • Thường trực Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ tiếp nhận, tổng hợp, thẩm định hồ sơ;
  • Báo cáo Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ xem xét;
  • Trình Bộ trưởng quyết định theo thẩm quyền.

Trên đây là thông tin về “Tập thể nào được xét tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo?” theo Thông tư 05/2026/TT-BDTTG và mức thưởng tại Nghị định 368/2026/NĐ-CP. Bạn đọc có thể tra cứu toàn văn, Tình trạng hiệu lực và Lược đồ các văn bản liên quan trên LuatVietnam.vn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

Hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

Hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

Hệ thống thông tin trên không gian mạng có thể bị ngăn chặn truy cập từ lãnh thổ Việt Nam nếu thuộc các trường hợp vi phạm quy định về an ninh mạng. Vậy hệ thống thông tin vi phạm bị ngăn chặn truy cập từ Việt Nam trong những trường hợp nào?

 

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu?

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu?

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu?

Người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên không gian mạng có trách nhiệm gỡ bỏ nội dung khi nhận được yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Vậy người đăng tải, chia sẻ thông tin vi phạm trên mạng phải gỡ bỏ trong bao lâu? 

 

Những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

Những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

Những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

Thông tin sai sự thật, giả mạo hoặc có nội dung xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có thể bị yêu cầu xóa bỏ trên không gian mạng. Vậy những thông tin nào trên không gian mạng bị yêu cầu xóa bỏ theo quy định về bảo vệ an ninh mạng?

 

Nhà cung cấp dịch vụ, chủ quản hệ thống thông tin phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

Nhà cung cấp dịch vụ, chủ quản hệ thống thông tin phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

Nhà cung cấp dịch vụ, chủ quản hệ thống thông tin phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

Nghị định 327/2026/NĐ-CP quy định trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ và chủ quản hệ thống thông tin trong việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm trên không gian mạng. Vậy các chủ thể này phải thực hiện những biện pháp nào để phòng ngừa vi phạm trên không gian mạng?

 

Người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

Người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

Người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

Việc quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng không chỉ là kiểm duyệt bài đăng mà còn phải ngăn chặn nội dung vi phạm pháp luật. Vậy người quản lý hội, nhóm, kênh, trang trên mạng phải làm gì để kiểm soát nội dung vi phạm?

 

Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

Thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

Khi không đồng ý với quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, người có quyền khiếu nại cần lưu ý các quy định pháp luật về thời hạn thực hiện. Vậy thời hạn khiếu nại quyết định giáo dục tại trường giáo dưỡng là bao lâu?

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

6 điểm mới Nghị định 392/2026/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh an ninh, trật tự

Ngày 20/10/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 392/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an ninh, trật tự. Dưới đây là một số điểm mới đáng chú ý áp dụng từ ngày 15/11/2026.