Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Thí sinh không đồng ý với kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển cao đẳng, trung cấp, trung học nghề có thể đề nghị phúc khảo. Thời hạn nộp đơn, trình tự giải quyết và cách xử lý kết quả phúc khảo được Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định, xem cụ thể dưới đây.

 

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?
(Ảnh minh họa)

1. Thời hạn đăng ký và giải quyết phúc khảo kết quả tuyển sinh

Khoản 1 Điều 11 Quy chế tuyển sinh trong giáo dục nghề nghiệp ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định:

"Hội đồng tuyển sinh nhận đơn đăng ký phúc khảo về kết quả thi tuyển, xét tuyển của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố kết quả trúng tuyển. Hội đồng tuyển sinh phải trả lời thí sinh chậm nhất trong 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn."

Như vậy, thí sinh cần lưu ý hai mốc thời gian:

  • 15 ngày kể từ ngày công bố kết quả trúng tuyển: Thời hạn Hội đồng tuyển sinh nhận đơn đăng ký phúc khảo.
  • 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn: Thời hạn chậm nhất Hội đồng tuyển sinh phải trả lời thí sinh.

Quy định này áp dụng đối với việc phúc khảo kết quả thi tuyển và xét tuyển tại các cơ sở tuyển sinh cao đẳng, trung cấp và giáo dục trung học nghề thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy chế.

1.1. Thí sinh phải nộp phí phúc khảo như thế nào?

Điều 11 Quy chế  quy định:

"Thí sinh có đơn khiếu nại về điểm thi, kết quả xét tuyển nộp phí theo quy định của Hội đồng tuyển sinh. Sau khi phúc khảo nếu phát hiện sai sót trong quá trình thi, xét tuyển thì Hội đồng tuyển sinh hoàn trả khoản phí này cho thí sinh."

Theo đó:

  • Thí sinh nộp phí phúc khảo theo quy định của Hội đồng tuyển sinh.
  • Nếu phát hiện sai sót trong quá trình thi hoặc xét tuyển sau khi phúc khảo, Hội đồng tuyển sinh phải hoàn trả khoản phí này.

1.2. Cơ quan tiếp nhận và giải quyết đơn phúc khảo

Hội đồng tuyển sinh của trường là nơi tiếp nhận đơn phúc khảo kết quả thi tuyển, xét tuyển của thí sinh. Hoạt động phúc khảo được tiến hành dưới sự điều hành của Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh.

Những thành viên đã tham gia xử lý kết quả tuyển sinh ở lần trước không được tham gia thành phần phúc khảo. Thời gian, địa điểm làm việc của bộ phận phúc khảo do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quy định.

2. Trình tự phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề

Quy chế cũng quy định việc tổ chức phúc khảo, xử lý và kết luận kết quả phúc khảo.

Có thể tổng hợp trình tự thực hiện như sau:

Trình tự

Nội dung thực hiện

1

Thí sinh nộp đơn đăng ký phúc khảo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố kết quả trúng tuyển

2

Hội đồng tuyển sinh tiếp nhận đơn; tổ chức phúc khảo dưới sự điều hành của Chủ tịch Hội đồng

3

Kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký dự tuyển của thí sinh

4

Đối chiếu kết quả thi tuyển, xét tuyển đã thông báo với hồ sơ đăng ký dự tuyển

5

Báo cáo Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh; xử lý sai khác, xác nhận kết quả chính thức và thông báo cho thí sinh

2.1. Kiểm tra hồ sơ và đối chiếu kết quả tuyển sinh

Khi phúc khảo phải thực hiện:

"Kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký dự tuyển của thí sinh;

Đối chiếu kết quả xét tuyển, thi tuyển đã thông báo tới thí sinh đăng ký phúc khảo với hồ sơ đăng ký dự tuyển của thí sinh;"

Theo quy định, nội dung kiểm tra tập trung vào:

  • Tình trạng hồ sơ đăng ký dự tuyển;
  • Kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển đã công bố;
  • Sự phù hợp giữa kết quả đã thông báo và hồ sơ đăng ký dự tuyển của thí sinh.

Sau khi đối chiếu, bộ phận phúc khảo phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh.

Nếu kết quả xét tuyển, thi tuyển sau phúc khảo giống dữ liệu trong hồ sơ dự tuyển của thí sinh thì Trưởng Ban phúc khảo xác nhận kết quả chính thức.

Nếu kết quả sau phúc khảo khác với dữ liệu trong hồ sơ đăng ký dự tuyển thì Trưởng Ban phúc khảo phải:

  • Xem xét, điều chỉnh kết quả đúng với hồ sơ đăng ký dự tuyển;
  • Lập biên bản;
  • Lưu hồ sơ tuyển sinh.

Khi phát hiện sai khác, việc điều chỉnh phải dựa trên hồ sơ đăng ký dự tuyển của thí sinh và được ghi nhận bằng biên bản.

2.2. Xử lý khi kết quả phúc khảo làm thay đổi tình trạng trúng tuyển

Theo điểm c khoản 2 Điều 11 Thông tư 76:

"Khi kết quả phúc khảo xác định thí sinh từ không trúng tuyển thành trúng tuyển (và ngược lại), Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh xác định nguyên nhân sai sót, nếu có biểu hiện và bằng chứng vi phạm thì xử lý theo quy chế tuyển sinh."

Theo đó, có hai trường hợp kết quả phúc khảo làm thay đổi tình trạng trúng tuyển:

  • Thí sinh từ không trúng tuyển thành trúng tuyển.
  • Thí sinh từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

Trong cả hai trường hợp, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh phải xác định nguyên nhân sai sót. Nếu có biểu hiện và bằng chứng vi phạm thì xử lý theo quy chế tuyển sinh.

Vì vậy, kết quả phúc khảo có thể làm thay đổi quyết định trúng tuyển ban đầu, không chỉ dừng lại ở việc xác nhận hoặc điều chỉnh dữ liệu.

3. Công nhận kết quả phúc khảo và những quy định cần lưu ý

3.1. Thẩm quyền quyết định kết quả sau phúc khảo

Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định:

"Kết quả phúc khảo được Trưởng Ban xác nhận là kết quả chính thức;

Kết quả được điều chỉnh do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định và thông báo tới thí sinh đăng ký phúc khảo."

Theo đó:

  • Trưởng Ban phúc khảo xác nhận kết quả phúc khảo là kết quả chính thức.
  • Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh quyết định kết quả được điều chỉnh.
  • Kết quả điều chỉnh phải được thông báo cho thí sinh đăng ký phúc khảo.

3.2. Thí sinh cần thực hiện những trách nhiệm gì?

Quy chế quy định thí sinh có trách nhiệm:

  • Khai chính xác và chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin trong Phiếu đăng ký dự tuyển;
  • Nộp đủ hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo quy định;
  • Có mặt đúng thời gian, địa điểm được thông báo khi có yêu cầu;
  • Phát hiện, tố giác những hiện tượng vi phạm quy chế tuyển sinh để Hội đồng tuyển sinh kịp thời xử lý.

Đây là những trách nhiệm chung trong kỳ tuyển sinh, có liên quan đến việc bảo đảm tính chính xác của hồ sơ, dữ liệu được sử dụng khi phúc khảo.

Trên đây là nội dung về phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT trên LuatVietnam.vn để tra cứu đầy đủ thời hạn, trình tự và thẩm quyền giải quyết phúc khảo.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, điều kiện và cơ chế hoạt động của một số chức danh đại diện trong công tác đối ngoại. Vậy ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Sau khi trúng tuyển cao đẳng, trung cấp hoặc trung học nghề, người học cần thực hiện thủ tục nhập học theo thông báo của trường. Vậy nhập học cần những giấy tờ gì, có phải nộp bản chính văn bằng và được nhập học trực tuyến không?

 

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép trường cao đẳng, trung cấp nghề điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh hoặc tổ chức tuyển bổ sung khi chưa đủ chỉ tiêu. Vậy trường hợp nào được thực hiện, ai có thẩm quyền quyết định và việc xét tuyển bổ sung phải tuân thủ những yêu cầu gì?

 

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Từ ngày 08/12/2026, người có bằng cao đẳng trở lên thuộc ngành đào tạo phù hợp có thể tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên đối với một số môn học theo quy định tại Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. 

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định các tiêu chí xác định và chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục chuyên sâu về hội nhập quốc tế. Vậy cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ ngày 08/12/2026, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian học và số tín chỉ của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mới nhất.

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.