Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Sau khi trúng tuyển cao đẳng, trung cấp hoặc trung học nghề, người học cần thực hiện thủ tục nhập học theo thông báo của trường. Vậy nhập học cần những giấy tờ gì, có phải nộp bản chính văn bằng và được nhập học trực tuyến không?

 

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?
(Ảnh minh họa)

1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề

1.1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ phù hợp với trình độ đào tạo

Khoản 3 Điều 13 Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT yêu cầu thí sinh cung cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ tương ứng với trình độ đào tạo đã trúng tuyển trong trường hợp không tra cứu được thông tin cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Cụ thể như sau:

Trình độ nhập học

Văn bằng, giấy tờ chứng minh trình độ học vấn tương ứng

Cao đẳng

Bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên; bằng tốt nghiệp trung học nghề; bằng tốt nghiệp trung cấp và giấy chứng nhận phù hợp đối với trường hợp không có bằng THPT

Trung cấp

Bằng tốt nghiệp trung học nghề, bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tương ứng; giấy tờ chứng minh tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình THCS theo điều kiện dự tuyển

Trung học nghề

Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình giáo dục THCS hoặc tương đương

Loại giấy tờ cụ thể cần nộp được xác định theo trường hợp của người học và thông báo nhập học.

1.2. Giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên

Hồ sơ nhập học còn có bản sao các giấy tờ để hưởng chính sách ưu tiên theo quy định.

Như vậy, đối với thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh tương ứng để nhà trường kiểm tra, đối chiếu.

1.3. Bản chính giấy tờ để đối chiếu

Thí sinh xuất trình bản chính các giấy tờ để đối chiếu với bản sao. Bản chính được trả lại sau khi đối chiếu.

Theo quy định này, việc xuất trình bản chính nhằm phục vụ kiểm tra tính chính xác của hồ sơ, không đồng nghĩa với yêu cầu nhà trường giữ lại bản chính các giấy tờ đó.

2. Thủ tục tiếp nhận và xác nhận nhập học

2.1. Nhận giấy báo trúng tuyển và thông báo nhập học

Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh xét duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển do Ban thư ký trình và ký giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển đến nhập học.

Giấy triệu tập phải ghi rõ kết quả xét tuyển và những yêu cầu khi nhập học.

Theo đó, sau khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh cần kiểm tra thông báo nhập học để xác định:

  • Thời gian nhập học;
  • Yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ;
  • Những nội dung khác mà nhà trường thông báo để thực hiện nhập học.

2.2. Giá trị của thông báo nhập học điện tử

Giá trị của thông báo nhập học điện được Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định:

"Giấy báo trúng tuyển và thông báo nhập học bản cứng hoặc bản điện tử có giá trị như nhau và có thể tích hợp các phương thức định danh điện tử để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến."

Như vậy:

  • Thông báo nhập học bản giấy và bản điện tử có giá trị như nhau.
  • Thí sinh có thể xác nhận nhập học trực tuyến nếu thông báo, hệ thống được tích hợp phương thức định danh điện tử tương ứng.

Quy định này tạo điều kiện cho người học thực hiện xác nhận nhập học bằng phương thức điện tử, thay vì chỉ sử dụng thông báo bản giấy.

3. Thời hạn nhập học và trường hợp được bảo lưu kết quả tuyển sinh

3.1. Trường hợp nhập học chậm quá 15 ngày

Khoản 4 Điều 13 Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định trường có quyền từ chối tiếp nhận nếu thí sinh nhập học chậm quá 15 ngày so với thời gian ghi trong thông báo nhập học.

Do đó, mốc 15 ngày được tính từ thời gian nhập học ghi trong thông báo của trường, không phải mặc nhiên tính từ ngày công bố danh sách trúng tuyển. Thí sinh cần lưu ý thời gian nhập học cụ thể để tránh trường hợp bị từ chối tiếp nhận.

3.2. Trường hợp được xem xét nhập học đợt sau hoặc bảo lưu kết quả

Cũng theo Quy chế, trường hợp thí sinh nhập học chậm do bất khả kháng như ốm đau, tai nạn, thiên tai và có giấy xác nhận của cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương thì trường xem xét:

  • Tiếp nhận thí sinh vào đợt tuyển sinh tiếp theo;
  • Hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh trong thời gian 01 năm kể từ ngày có thông báo nhập học.

Trên đây là nội dung về giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT trên LuatVietnam.vn để tra cứu đầy đủ quy định về hồ sơ, thông báo nhập học và thời hạn nhập học.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, điều kiện và cơ chế hoạt động của một số chức danh đại diện trong công tác đối ngoại. Vậy ai có thể được bổ nhiệm làm Đại sứ theo lĩnh vực, đặc phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch nước?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép trường cao đẳng, trung cấp nghề điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh hoặc tổ chức tuyển bổ sung khi chưa đủ chỉ tiêu. Vậy trường hợp nào được thực hiện, ai có thẩm quyền quyết định và việc xét tuyển bổ sung phải tuân thủ những yêu cầu gì?

 

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Thí sinh không đồng ý với kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển cao đẳng, trung cấp, trung học nghề có thể đề nghị phúc khảo. Thời hạn nộp đơn, trình tự giải quyết và cách xử lý kết quả phúc khảo được Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định, xem cụ thể dưới đây.

 

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Từ ngày 08/12/2026, người có bằng cao đẳng trở lên thuộc ngành đào tạo phù hợp có thể tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên đối với một số môn học theo quy định tại Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. 

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định các tiêu chí xác định và chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục chuyên sâu về hội nhập quốc tế. Vậy cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ ngày 08/12/2026, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian học và số tín chỉ của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mới nhất.

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.