Hướng dẫn thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2022

Mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT sau khi có kết quả thi. Thí sinh muốn phúc khảo cần làm đơn phúc khảo và nộp hồ sơ tại nơi đăng ký thi từ ngày 24/7 đến hết ngày 03/8/2022.

1. Thời gian, địa điểm nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT

Tại khoản 1 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền nộp đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại nơi đăng ký dự thi.

Theo lịch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ban hành kèm Công văn số 1523/BGDĐT-QLCL của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được nộp Đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT từ ngày 24/7 đến hết ngày 03/8/2022.

thu tuc phuc khao bai thi tot nghiep thpt

2. Trình tự, thủ tục phúc khảo

- Trình tự phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT được quy định tại Quyết định số 1584/QĐ-BGDĐ như sau:

  • Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.
  • Nơi đăng ký dự thi nộp dữ liệu của thí sinh đăng ký phúc khảo cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

  • Sở Giáo dục chuyển dữ liệu đăng ký phúc khảo cho Hội đồng thi để phúc khảo bài thi.
  • Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  • Công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh.

- Thành phần hồ sơ: Đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT của thí sinh.

- Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo. Năm 2022, chậm nhất ngày 18/8/2022, thí sinh có Đơn xin phúc khảo sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Phí, lệ phí: Không

- Kết quả: Sau khi tổ chức phúc khảo xong, điểm của thí sinh sau phúc khảo được cập nhật vào hệ thống quản lý thi. Nếu bài thi được điều chỉnh điểm, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo.

3. Quy định về chấm phúc khảo bài thi

Việc chấm phúc khảo bài thi được quy định tại khoản 4, 5 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT như sau:

3.1. Chấm phúc khảo bài thi tự luận

- Mỗi bài thi tự luận do 02 cán bộ chấm phúc khảo và được chấm bằng mực có màu khác với màu mực đã chấm trên bài thi trước đó.

- Khi thực hiện các công việc liên quan đến phúc khảo, phải có ít nhất 02 thành viên của Ban Phúc khảo và có sự giám sát của thanh tra.

- Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận xử lý như sau:

  • Nếu kết quả chấm phúc khảo của 02 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo.

  • Nếu kết quả chấm của 02 cán bộ chấm thi có sự chênh lệch thì rút bài thi tổ chức cho cán bộ chấm phúc khảo thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác.

  • Nếu kết quả chấm của 2/3 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo.

  • Nếu kết quả chấm của cả 03 cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì lấy điểm trung bình cộng của 03 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân làm điểm phúc khảo.

  • Bài thi có điểm phúc khảo lệch từ 0,25 điểm trở lên so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) thì được điều chỉnh điểm.

3.2. Chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm

- Thực hiện đối chiếu từng câu trả lời đã tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh đã quét lưu trong máy tính, nếu có sai lệch phải xác định rõ nguyên nhân; in kết quả chấm từ phần mềm trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ.

- Kết thúc việc chấm phúc khảo, Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm lập biên bản tổng hợp, có chữ ký của Trưởng ban và tất cả các thành viên, Tổ giám sát.

- Tổ Giám sát phải thực hiện nhiệm vụ giám sát trực tiếp, thường xuyên, liên tục tất cả các khâu trong quá trình phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ:  1900.6192  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xây nhà sai vị trí đất thổ cư: Bị phạt thế nào?

Xây nhà sai vị trí đất thổ cư: Bị phạt thế nào?

Xây nhà sai vị trí đất thổ cư: Bị phạt thế nào?

Tình trạng xây nhà, công trình sai vị trí đất thổ cư không phải là hiếm gặp. Cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí đất thổ cư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật. Vậy, xây nhà sai vị trí đất thổ cư bị xử phạt thế nào? Có thể khắc phục được không?

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu... nếu các giấy tờ này đã được tích hợp vào tài khoản định danh. Sau đây toàn bộ thông tin về tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, mời bạn đọc theo dõi.

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Việc nắm được các quy định, nguyên tắc căn bản trong việc xem xét liệu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hay sản phẩm dự định đưa ra thị trường có xâm phạm sáng chế được bảo hộ hay không có ý nghĩa quan trọng trước khi đệ trình yêu cầu giám định xâm phạm sáng chế tới VIPRI hay yêu cầu xử lý xâm phạm tới cơ quan thực thi của Việt Nam.

Infographic: Bảng lương cơ sở 2023 và các đối tượng được tăng lương

Infographic: Bảng lương cơ sở 2023 và các đối tượng được tăng lương

Infographic: Bảng lương cơ sở 2023 và các đối tượng được tăng lương

Có thể nói, năm 2023 sẽ là năm đáng mong đợi khi thu nhập và các khoản trợ cấp khác của một số đối tượng sẽ được tăng lên đáng kể theo mức tăng lương cơ sở. Tuy nhiên, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ khoảng giữa năm 2023, vậy Bảng lương cơ sở năm 2023 thế nào? Đối tượng nào được tăng lương?