Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định điều kiện tuyển sinh theo từng trình độ đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp. Người tốt nghiệp THCS, THPT, trung học nghề và trung cấp có thể đăng ký dự tuyển vào những trình độ nào? Dưới đây là quy định cụ thể.
- 1. Đối tượng tuyển sinh theo từng trình độ đào tạo
- 1.1. Đối tượng được đăng ký học cao đẳng
- 1.2. Đối tượng được đăng ký học trung cấp
- 1.3. Đối tượng được đăng ký học trung học nghề
- 2. Điều kiện dự tuyển đối với một số nhóm đối tượng đặc thù
- 2.1. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
- 2.2. Quân nhân và công an nhân dân tại ngũ
- 2.3. Người nước ngoài đăng ký học nghề tại Việt Nam
- 3. Hồ sơ và phương thức đăng ký tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp
- 3.1. Thành phần hồ sơ đăng ký dự tuyển
- 3.2. Hình thức nộp hồ sơ trực tiếp và trực tuyến
- 3.3. Các hình thức tuyển sinh và thời gian tuyển sinh

1. Đối tượng tuyển sinh theo từng trình độ đào tạo
1.1. Đối tượng được đăng ký học cao đẳng
Điểm a khoản 2 Điều 8 Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định:
"a) Đối với trình độ cao đẳng:
- Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên;
- Người có bằng tốt nghiệp trung học nghề;
- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp; người có bằng tốt nghiệp trung cấp nhưng không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông được sử dụng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông phù hợp với ngành, nghề dự tuyển."
Theo đó, có 03 nhóm đối tượng được đăng ký dự tuyển trình độ cao đẳng:
- Người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên: Đáp ứng điều kiện về trình độ học vấn để đăng ký học cao đẳng.
- Người có bằng tốt nghiệp trung học nghề: Được đăng ký dự tuyển cao đẳng theo quy định.
- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp: Được đăng ký học cao đẳng. Trường hợp không có bằng tốt nghiệp THPT thì có thể sử dụng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT phù hợp với ngành, nghề dự tuyển.
Như vậy, người học trung cấp không nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp THPT mới được đăng ký học cao đẳng, nhưng phải đáp ứng yêu cầu về giấy chứng nhận tương ứng nếu chưa có bằng THPT.
1.2. Đối tượng được đăng ký học trung cấp
Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT, đối tượng được đăng ký học trung cấp gồm:
- Người có bằng tốt nghiệp trung học nghề.
- Người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.
- Người có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.
- Người có giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT.
- Người có bằng tốt nghiệp THCS hoặc đã hoàn thành chương trình giáo dục THCS, được dự tuyển theo khoản 1 Điều 45 Luật Giáo dục nghề nghiệp.
Do đó, người chưa tốt nghiệp THPT vẫn thuộc diện được đăng ký học trung cấp nếu đáp ứng điều kiện tương ứng.
1.3. Đối tượng được đăng ký học trung học nghề
Điểm c khoản 2 Điều 8 Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định:
"Đối với giáo dục trung học nghề: Người hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở hoặc tương đương."
Theo đó, người hoàn thành chương trình THCS hoặc tương đương được đăng ký dự tuyển giáo dục trung học nghề. Quy định này không yêu cầu người dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp THPT.
2. Điều kiện dự tuyển đối với một số nhóm đối tượng đặc thù
2.1. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được đăng ký dự tuyển khi đáp ứng các điều kiện tương ứng.
Trong đó, đối với trường hợp sử dụng ngân sách nhà nước để đi học, người dự tuyển phải được thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ.
2.2. Quân nhân và công an nhân dân tại ngũ
Quân nhân và công an nhân dân tại ngũ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Riêng quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự:
- Được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân nếu có sự cho phép của thủ trưởng từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên.
- Nếu trúng tuyển phải nhập học ngay trong năm đó.
- Trường hợp vì yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng thì được bảo lưu trong thời gian 01 năm kể từ ngày có thông báo nhập học.
Vì vậy, quân nhân và công an nhân dân tại ngũ thuộc đối tượng được đăng ký học nghề nhưng phải đáp ứng điều kiện phê duyệt theo quy định.
2.3. Người nước ngoài đăng ký học nghề tại Việt Nam
Thí sinh là người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Hiệu trưởng nhà trường căn cứ các yếu tố sau để xem xét, quyết định tuyển sinh:
- Kết quả học tập văn hóa bậc phổ thông tương ứng với trình độ đào tạo dự tuyển.
- Bảng điểm, văn bằng, chứng chỉ minh chứng.
- Kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt nhằm bảo đảm khả năng học tập bằng tiếng Việt.
Người nước ngoài có thể được tuyển vào học nếu đáp ứng điều kiện và được hiệu trưởng xem xét, quyết định.
3. Hồ sơ và phương thức đăng ký tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp
3.1. Thành phần hồ sơ đăng ký dự tuyển
Khoản 1 Điều 9 Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định:
"1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển gồm:
a) Phiếu đăng ký dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp (mẫu Phiếu đăng ký dự tuyển tại Phụ lục 02 kèm theo Quy chế này);
b) Bản sao các loại giấy tờ khác (nếu có) theo yêu cầu cụ thể của các trường đối với từng trình độ đào tạo và hình thức tuyển sinh."
Theo quy định, thí sinh phải chuẩn bị:
- Phiếu đăng ký dự tuyển theo Phụ lục II ban hành kèm Quy chế.
- Bản sao giấy tờ khác theo yêu cầu của trường, nếu có.
Theo hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư, mỗi phiếu đăng ký dự tuyển chỉ được đăng ký tại một trường cụ thể. Tuy nhiên, thí sinh có thể đăng ký từ 01 đến 03 nguyện vọng, tương ứng với tối đa 03 ngành, nghề đào tạo.
3.2. Hình thức nộp hồ sơ trực tiếp và trực tuyến
Thí sinh có thể đăng ký theo hai hình thức.
Đăng ký trực tiếp:
Thí sinh điền phiếu đăng ký dự tuyển và nộp tại:
- Trường THCS, THPT;
- Trung tâm giáo dục thường xuyên;
- Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên;
- Trường nơi đăng ký dự tuyển.
Đăng ký trực tuyến:
Thí sinh đăng ký trên:
- Hệ thống phần mềm tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Trang thông tin điện tử của trường.
Đối với bản sao giấy tờ khác, thí sinh có thể nộp trực tiếp tại trường, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi bản điện tử qua cổng tiếp nhận của trường.
Các trường có thể yêu cầu xuất trình bản chính hoặc sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, VNeID để kiểm tra, đối chiếu giấy tờ.
3.3. Các hình thức tuyển sinh và thời gian tuyển sinh
Khoản 3 Điều 8 Quy chế ban hành kèm Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định hiệu trưởng nhà trường quyết định hình thức tuyển sinh đối với từng trình độ, ngành, nghề đào tạo, gồm:
- Xét tuyển;
- Thi tuyển;
- Kết hợp xét tuyển và thi tuyển.
Theo khoản 1 Điều 8, tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp được thực hiện một hoặc nhiều đợt trong năm.
Riêng tuyển sinh giáo dục trung học nghề được tổ chức phù hợp với tuyển sinh cấp THPT. Đồng thời, điểm c khoản 3 Điều 4 quy định cơ sở đào tạo phải công bố trước khi tuyển sinh các thông tin về thời gian nhận hồ sơ, đối tượng, điều kiện, chuẩn đầu vào, số lượng tuyển sinh và hình thức tuyển sinh theo từng ngành, nghề, trình độ đào tạo.
Vì vậy, người đăng ký cần đối chiếu thông báo tuyển sinh của trường để xác định điều kiện, thời gian và phương thức dự tuyển cụ thể.
Trên đây là nội dung về đối tượng được đăng ký học cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung học nghề. Vui lòng xem chi tiết Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cùng Phụ lục II trên LuatVietnam.vn để tra cứu đầy đủ điều kiện tuyển sinh, hồ sơ và cách thức đăng ký dự tuyển.
RSS