Người sử dụng trái phép chất ma túy bị tạm giữ tối đa bao lâu để xác định tình trạng nghiện?

Theo quy định hiện hành, người sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị tạm giữ trong một khoảng thời gian nhất định để xác định tình trạng nghiện. Vậy thời gian tạm giữ tối đa là bao lâu?

1. Người sử dụng trái phép chất ma túy bị tạm giữ tối đa bao lâu để xác định tình trạng nghiện?

Theo điểm đ khoản 1, khoản 3 Điều 122 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, số 15/2012/QH13 được sửa đổi bởi khoản 61 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020, số 67/2020/QH14, người sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị tạm giữ theo thủ tục hành chính để xác định tình trạng nghiện ma túy.

Thông thường, thời hạn tạm giữ người theo thủ tục hành chính không quá 12 giờ. Trường hợp cần thiết có thể kéo dài hơn nhưng tối đa không quá 24 giờ.

Riêng đối với trường hợp tạm giữ để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người sử dụng trái phép chất ma túy, thời hạn tạm giữ có thể kéo dài hơn nhưng tối đa không quá 05 ngày, kể từ thời điểm bắt đầu giữ người vi phạm.

Như vậy, người sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị tạm giữ tối đa 05 ngày để xác định tình trạng nghiện ma túy.

Người sử dụng trái phép chất ma túy bị tạm giữ tối đa bao lâu để xác định tình trạng nghiện?
Người sử dụng trái phép chất ma túy bị tạm giữ tối đa bao lâu để xác định tình trạng nghiện? (Ảnh minh họa)

 

2. Sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 256a Bộ luật Hình sự 2015, số 100/2015/QH13 được bổ sung bởi khoản 20 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2025, số 86/2025/QH15 quy định tội sử dụng trái phép chất ma túy như sau:

- Người nào sử dụng trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 - 03 năm:

  • Đang trong thời hạn cai nghiện ma túy hoặc điều trị nghiện các chất ma túy bằng thuốc thay thế theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy;

  • Đang trong thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy;

  • Đang trong thời hạn 02 năm kể từ ngày hết thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy và trong thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy;

  • Đang trong thời hạn 02 năm kể từ khi tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện hoặc điều trị nghiện các chất ma túy bằng thuốc thay thế theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy.

- Tái phạm về tội này thì bị phạt tù từ 03 năm đến 05 năm.

3. Trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng là gì?

Theo Điều 6 Luật Phòng, chống ma túy 2025, số 120/2025/QH15, trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng được quy định như sau: 

- Tuyên truyền, giáo dục thành viên trong gia đình, người thân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý, ngăn chặn thành viên trong gia đình vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

- Thực hiện đúng chỉ định của người có thẩm quyền về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

- Cung cấp kịp thời thông tin về tội phạm, tệ nạn ma túy và việc trồng cây có chứa chất ma túy cho cơ quan công an hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tham gia xóa bỏ cây có chứa chất ma túy do chính quyền địa phương tổ chức.

Trên đây là thông tin về việc Người sử dụng trái phép chất ma túy bị tạm giữ tối đa bao lâu để xác định tình trạng nghiện?…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Nhập học cao đẳng, trung cấp, trung học nghề cần những giấy tờ gì?

Sau khi trúng tuyển cao đẳng, trung cấp hoặc trung học nghề, người học cần thực hiện thủ tục nhập học theo thông báo của trường. Vậy nhập học cần những giấy tờ gì, có phải nộp bản chính văn bằng và được nhập học trực tuyến không?

 

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Trường cao đẳng, trung cấp nghề được tuyển bổ sung và điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh khi nào?

Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT cho phép trường cao đẳng, trung cấp nghề điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển sinh hoặc tổ chức tuyển bổ sung khi chưa đủ chỉ tiêu. Vậy trường hợp nào được thực hiện, ai có thẩm quyền quyết định và việc xét tuyển bổ sung phải tuân thủ những yêu cầu gì?

 

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Phúc khảo kết quả tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, trung học nghề được thực hiện như thế nào?

Thí sinh không đồng ý với kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển cao đẳng, trung cấp, trung học nghề có thể đề nghị phúc khảo. Thời hạn nộp đơn, trình tự giải quyết và cách xử lý kết quả phúc khảo được Thông tư 76/2026/TT-BGDĐT quy định, xem cụ thể dưới đây.

 

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Có bằng cao đẳng được học nghiệp vụ sư phạm để dạy những môn nào?

Từ ngày 08/12/2026, người có bằng cao đẳng trở lên thuộc ngành đào tạo phù hợp có thể tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên đối với một số môn học theo quy định tại Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. 

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Nghị định 258/2026/NĐ-CP quy định các tiêu chí xác định và chính sách hỗ trợ cơ sở giáo dục chuyên sâu về hội nhập quốc tế. Vậy cơ sở giáo dục chuyên sâu về lĩnh vực hội nhập quốc tế cần đáp ứng các tiêu chí gì?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ 08/12/2026, học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu, bao nhiêu tín chỉ?

Từ ngày 08/12/2026, chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được thực hiện theo Thông tư 91/2026/TT-BGDĐT. Bài viết dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian học và số tín chỉ của chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mới nhất.

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định việc bù trừ nghĩa vụ theo hợp đồng phái sinh lãi suất khi xảy ra sự kiện phá sản như thế nào?

Nghị định 318/2026/NĐ-CP quy định cụ thể việc bù trừ nghĩa vụ đối với hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản thanh toán ròng khi xảy ra sự kiện phá sản. Dưới đây là quy định về thực hiện việc bù trừ.

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau?

Thông tư 53/2026/TT-BCT quy định riêng nội dung lập bản đồ địa chất ở từng tỷ lệ. Vậy nội dung lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1:1.000.000, 1:500.000 và 1:250.000 có gì khác nhau về tài liệu tổng hợp, phạm vi nghiên cứu và yêu cầu thể hiện?