Theo Điều 14 Nghị định 163/2026/NĐ-CP (hiệu lực từ ngày 01/7/2026), thiết bị giám sát điện tử là thiết bị giám sát định vị viễn thông đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được đeo trên cơ thể để xác định vị trí của người bị giám sát và do Bộ Công an trang cấp.
Đối với người đang cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng từ đủ 18 tuổi trở lên, khoản 1 Điều 15 Nghị định 163/2026/NĐ-CP quy định người này bị áp dụng biện pháp giám sát điện tử trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng. Ngoài ra, người đang điều trị nghiện bằng thuốc thay thế hoặc người đang bị quản lý sau cai nghiện ma túy cũng thuộc nhóm đối tượng áp dụng biện pháp này theo quy định của Nghị định.

Đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đang cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc điều trị nghiện bằng thuốc thay thế, việc áp dụng giám sát điện tử được thực hiện khi có đề nghị của cha mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp. Thời hạn áp dụng là 01 năm kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp giám sát điện tử có hiệu lực hoặc đến khi kết thúc thời gian cai nghiện, điều trị, quản lý sau cai nghiện nếu thời gian còn lại ngắn hơn 01 năm.
Theo Điều 16 Nghị định 163/2026/NĐ-CP, Trưởng Công an cấp xã là người có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp giám sát điện tử. Đối với người đang cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc người đang bị quản lý sau cai nghiện, quyết định áp dụng giám sát điện tử phải được ban hành trong thời hạn 12 giờ kể từ thời điểm có căn cứ theo quy định.
Sau khi quyết định có hiệu lực, Điều 17 Nghị định 163/2026/NĐ-CP quy định trong thời hạn 24 giờ, cán bộ Công an cấp xã được giao nhiệm vụ phải tổ chức thi hành quyết định, tiến hành đeo thiết bị giám sát điện tử lên cơ thể người bị giám sát và lập biên bản theo mẫu quy định. Đồng thời, cơ quan Công an phải thông báo cho người bị giám sát, gia đình, cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đối với người chưa thành niên về các quy định liên quan và yêu cầu cam kết thực hiện.
Ngoài các trường hợp phát sinh mới từ ngày 01/7/2026, Điều khoản chuyển tiếp của Nghị định cũng quy định người đang cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; người đang điều trị nghiện bằng thuốc thay thế hoặc người đang bị quản lý sau cai nghiện ma túy từ trước ngày 01/7/2026 cũng bị áp dụng biện pháp giám sát điện tử theo quy định tại Điều 15 của Nghị định.
RSS