Từ 19/9/2026, tổ chức tín dụng nước ngoài được sử dụng tài khoản VND tại Việt Nam thế nào?

Từ 19/09/2026, quy định về việc sử dụng tài khoản bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam có một số nội dung đáng chú ý. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ phạm vi sử dụng tài khoản và các yêu cầu liên quan theo quy định mới.

1. Từ 19/09/2026, tổ chức tín dụng nước ngoài được sử dụng tài khoản VND tại Việt Nam thế nào?

Theo Điều 1 Thông tư 39/2026/TT-NHNN bổ sung Điều 2a vào sau Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-NHNN, người không cư trú là tổ chức tín dụng nước ngoài được sử dụng tài khoản ngoại tệ, tài khoản đồng Việt Nam tại các ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch quy định tại khoản 1 Điều 2a.

Trong đó, đối với tài khoản VND, tổ chức tín dụng nước ngoài được thực hiện 2 nhóm giao dịch chính:

Thứ nhất, theo điểm a khoản 1 Điều 2a Thông tư 16/2014/TT-NHNN được bổ sung bởi Điều 1 Thông tư 39/2026/TT-NHNN, tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán, chuyển tiền quốc tế phục vụ cho khách hàng của chính tổ chức tín dụng nước ngoài đó. Việc thực hiện phải căn cứ vào thỏa thuận bằng văn bản giữa ngân hàng được phép và tổ chức tín dụng nước ngoài.

Thứ hai, theo điểm b khoản 1 Điều 2a, tổ chức tín dụng nước ngoài được thực hiện các giao dịch thu, chi trên tài khoản VND theo Điều 7 Thông tư 16/2014/TT-NHNN.

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-NHNN, “ngân hàng được phép” gồm ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối. Như vậy, việc sử dụng tài khoản VND nêu trên được thực hiện tại các ngân hàng thuộc phạm vi này.

Từ 19/9/2026, tổ chức tín dụng nước ngoài được sử dụng tài khoản VND tại Việt Nam thế nào?

2. Tài khoản VND của tổ chức tín dụng nước ngoài được thu, chi những khoản nào?

Theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 16/2014/TT-NHNN, người không cư trú là tổ chức được sử dụng tài khoản đồng Việt Nam tại ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch thu. Do tổ chức tín dụng nước ngoài thuộc trường hợp người không cư trú là tổ chức theo Điều 2a, tài khoản VND của tổ chức tín dụng nước ngoài được thực hiện các khoản thu gồm:

  • Thu từ việc bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng được phép;

  • Thu từ các nguồn thu hợp pháp tại Việt Nam, bao gồm: thu chuyển khoản từ việc cung ứng hàng hóa, dịch vụ; thu nhập từ lương, thưởng, phụ cấp, thu các loại phí; và các nguồn thu hợp pháp khác bằng đồng Việt Nam.

Đối với các khoản chi, căn cứ khoản 2 Điều 7 Thông tư 16/2014/TT-NHNN, tổ chức tín dụng nước ngoài là người không cư trú là tổ chức có thể sử dụng tài khoản VND để:

  • Thanh toán hoặc rút tiền mặt để chi tiêu tại Việt Nam;

  • Chuyển tiền, thanh toán cho các giao dịch vãng lai, giao dịch vốn;

  • Mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép để chuyển ra nước ngoài;

  • Chi cho các mục đích khác được pháp luật Việt Nam cho phép.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 16/2014/TT-NHNN, người không cư trú là tổ chức được điều chuyển VND bằng chuyển khoản giữa các tài khoản VND của chính tổ chức đó mở tại các ngân hàng được phép khác nhau hoặc mở trong cùng hệ thống của một ngân hàng được phép. Quy định này cũng áp dụng đối với tổ chức tín dụng nước ngoài thuộc trường hợp người không cư trú là tổ chức.

3. Tổ chức tín dụng nước ngoài sử dụng tài khoản VND có phải thỏa thuận bằng văn bản với ngân hàng không?

Theo khoản 2 Điều 2a Thông tư 16/2014/TT-NHNN được bổ sung bởi Điều 1 Thông tư 39/2026/TT-NHNN quy định việc sử dụng tài khoản và các nội dung khác được thực hiện theo thỏa thuận bằng văn bản giữa ngân hàng được phép và tổ chức tín dụng nước ngoài, trên cơ sở tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, theo điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 16/2014/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2 Thông tư 39/2026/TT-NHNN, tổ chức tín dụng được phép phải tự chịu trách nhiệm về hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán, chuyển tiền qua tài khoản của người không cư trú là tổ chức tín dụng nước ngoài mở tại chính tổ chức tín dụng đó; đồng thời phải tuân thủ pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt, quản lý ngoại hối và các quy định pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, theo điểm b, điểm c khoản 2 Điều 9, tổ chức, cá nhân có liên quan phải xuất trình giấy tờ, chứng từ theo quy định của tổ chức tín dụng được phép khi thực hiện giao dịch ngoại hối, chịu trách nhiệm về tính xác thực của giấy tờ, chứng từ và tuân thủ quy định về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Như vậy, việc tổ chức tín dụng nước ngoài sử dụng tài khoản VND tại Việt Nam phải được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận bằng văn bản với ngân hàng nơi mở tài khoản và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. 

Trên đây là thông tin về việc Từ 19/9/2026, tổ chức tín dụng nước ngoài được sử dụng tài khoản VND tại Việt Nam thế nào?…

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Các ngành đào tạo đại học thuộc lĩnh vực Pháp luật có tên và mã ngành như thế nào?

Các ngành đào tạo đại học thuộc lĩnh vực Pháp luật có tên và mã ngành như thế nào?

Các ngành đào tạo đại học thuộc lĩnh vực Pháp luật có tên và mã ngành như thế nào?

Theo Thông tư 74/2026/TT-BGDĐT, lĩnh vực Pháp luật có mã lĩnh vực là 38, gồm nhóm ngành Luật với mã 3801 và 09 ngành đào tạo có mã ngành từ 380101 đến 380109. Dưới đây là danh sách tên và mã ngành đào tạo thuộc lĩnh vực Pháp luật theo Thông tư 74/2026/TT-BGDĐT.

Các ngành đào tạo được sắp xếp lại theo Thông tư 74/2026/TT-BGDĐT có tên và mã ngành mới như thế nào?

Các ngành đào tạo được sắp xếp lại theo Thông tư 74/2026/TT-BGDĐT có tên và mã ngành mới như thế nào?

Các ngành đào tạo được sắp xếp lại theo Thông tư 74/2026/TT-BGDĐT có tên và mã ngành mới như thế nào?

Thông tư 74/2026/TT-BGDĐT ban hành Danh mục ngành đào tạo các trình độ của giáo dục đại học, trong đó có việc sắp xếp lại, đổi tên và cấp mã mới cho nhiều ngành đào tạo. Các thay đổi được thống kê tại Phụ lục II kèm theo Thông tư.

Danh mục ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học mới nhất được quy định ra sao?

Danh mục ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học mới nhất được quy định ra sao?

Danh mục ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học mới nhất được quy định ra sao?

Thông tư 74/2026/TT-BGDĐT quy định Danh mục ngành đào tạo các trình độ của giáo dục đại học, bao gồm việc phân loại, sắp xếp chương trình đào tạo, mã hóa ngành và cập nhật Danh mục ngành. Vậy Danh mục ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học mới nhất được quy định ra sao?

Đề án điều tra cơ bản địa chất gồm những nội dung gì và được lập theo mẫu nào?

Đề án điều tra cơ bản địa chất gồm những nội dung gì và được lập theo mẫu nào?

Đề án điều tra cơ bản địa chất gồm những nội dung gì và được lập theo mẫu nào?

Thông tư 51/2026/TT-BCT quy định về việc lập, thẩm định, phê duyệt đề án điều tra cơ bản địa chất và điều tra địa chất về khoáng sản. Vậy đề án điều tra cơ bản địa chất gồm những nội dung gì và được lập theo mẫu nào?

Đánh giá trữ lượng khai thác đối với nước khoáng, nước nóng thiên nhiên phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Đánh giá trữ lượng khai thác đối với nước khoáng, nước nóng thiên nhiên phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Đánh giá trữ lượng khai thác đối với nước khoáng, nước nóng thiên nhiên phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thông tư 59/2026/TT-BCT quy định cụ thể các yêu cầu về đánh giá trữ lượng khai thác đối với nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên. Vậy đánh giá trữ lượng khai thác đối với nước khoáng, nước nóng thiên nhiên phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Mỏ nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên được phân nhóm theo những tiêu chí nào?

Mỏ nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên được phân nhóm theo những tiêu chí nào?

Mỏ nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên được phân nhóm theo những tiêu chí nào?

Thông tư 59/2026/TT-BCT quy định tiêu chí phân nhóm mỏ nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên theo kết quả thăm dò. Vậy mỏ nước khoáng thiên nhiên, nước nóng thiên nhiên được phân nhóm theo những tiêu chí nào? 

Thông tư 59/2026/TT-BCT quy định những yêu cầu kỹ thuật bổ sung nào khi thăm dò đất hiếm?

Thông tư 59/2026/TT-BCT quy định những yêu cầu kỹ thuật bổ sung nào khi thăm dò đất hiếm?

Thông tư 59/2026/TT-BCT quy định những yêu cầu kỹ thuật bổ sung nào khi thăm dò đất hiếm?

Công tác thăm dò khoáng sản đất hiếm, từ nghiên cứu đặc điểm địa chất, sử dụng phương pháp địa vật lý đến phân tích mẫu và đánh giá môi trường phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những yêu cầu kỹ thuật bổ sung nào khi thăm dò đất hiếm theo Thông tư 59/2026/TT-BCT.

Những vị trí trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước phải định kỳ chuyển đổi sau bao lâu?

Những vị trí trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước phải định kỳ chuyển đổi sau bao lâu?

Những vị trí trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước phải định kỳ chuyển đổi sau bao lâu?

Thông tư 39/2026/TT-BNNMT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước. Vậy những vị trí nào thuộc diện phải chuyển đổi và thời hạn chuyển đổi là bao lâu?

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Cơ quan báo chí nước ngoài muốn đặt văn phòng thường trú tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép theo quy định. Vậy cơ quan báo chí nước ngoài muốn thành lập văn phòng thường trú tại Việt Nam cần làm thủ tục gì?

Những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?

Những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?

Những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?

Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định về việc chấm dứt hoạt động của văn phòng thường trú báo chí nước ngoài. Vậy những trường hợp nào văn phòng thường trú báo chí nước ngoài phải chấm dứt hoạt động tại Việt Nam?