Tiền thưởng dịp 30/4, 1/5 năm nay như thế nào?

Không ít ngày nữa là tới dịp lễ 30/4, 1/5. Nhiều người lao động đang ngóng từng ngày để được nhận tiền thưởng 30/4, 1/5.

30/4, 1/5 năm nay có gì đặc biệt?

Theo Thông báo 3238/TB-LĐTBXH, dịp lễ 30/4, 1/5 năm nay rơi vào thứ Ba và thứ Tư, chính vì vậy, người lao động được nghỉ liền 05 ngày, từ thứ Bảy ngày 27/4/2019 đến hết thứ Tư ngày 01/5/2019.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị mình để bố trí cho người lao động nghỉ phù hợp.

Đây là dịp nghỉ lễ kéo dài trong năm chỉ sau Tết Nguyên đán, do đó, việc người lao động trông chờ tiền lương, tiền thưởng cũng là điều dễ hiểu.

Cách tính lương, thưởng cho ngày lễ 30/4, 1/5

Theo thông lệ hàng năm, càng gần đến ngày lễ, trên các trang báo, facebook cá nhân của người lao động lại râm ran chuyện lương thưởng, có người buồn, có kẻ vui.

Người buồn khi những người lao động chỉ được vài ba chục ngàn, thậm chí, công nhân tại các nhà máy lại nhận được những vật phẩm do chính họ làm nên. Kẻ vui khi tiền lương, tiền thưởng của họ tính đến tiền triệu dù phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lương, thưởng 30/4, 1/5 cho người lao động

Lương, thưởng 30/4, 1/5 của người lao động thế nào? (Ảnh minh họa)

* Tiền lương của người lao động nghỉ lễ

Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ, 30/4, 1/5 là hai trong số những ngày lễ người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương (100% lương).

* Tiền lương của người lao động đi làm ngày lễ

Do yêu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh, không ít người lao động vẫn phải đi làm ngày lễ. Và đương nhiên, để bù đắp cho công sức làm việc trong những ngày đặc biệt này, họ phải được hưởng lương cao hơn so với những ngày khác.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần (thứ Bảy, Chủ nhật) sẽ được hưởng thêm ít nhất 200% mức lương ngày thường.

Riêng đi làm đúng vào ngày lễ, ngoài tiền lương của những ngày này, người đi làm còn được hưởng thêm ít nhất 300% lương.

Ngoài ra, nếu làm thêm vào ban đêm thì người lao động đi làm còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Như vậy:

- Tổng tiền lương của người lao động làm việc vào ngày 30/4, 1/5 là 400% tiền lương của ngày thường.

- Tiền lương của người lao động làm thêm vào ban đêm ngày 30/4, 1/5 là 490% tiền lương của ngày thường.

Tuy nhiên, đây là mức lương thấp nhất mà người sử dụng lao động trả cho người lao động và Nhà nước luôn khuyến khích người sử dụng lao động trả lương với mức cao hơn cho người lao động.

* Tiền thưởng 30/4, 1/5

Pháp luật hiện hành chưa có một quy định cụ thể nào về việc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động trong những ngày lễ. Việc này được thực hiện chỉ dựa theo Điều 103 Bộ luật Lao động 2012.

Căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, người sử dụng lao động có thể xem xét, cân nhắc để thưởng cho người lao động.

Quy chế thưởng tại mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng là khác nhau, do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Chính vì vậy, tiền thưởng dịp lễ 30/4, 1/5 là không bắt buộc và chỉ mang tính khuyến khích.

Với các doanh nghiệp thực hiện chế độ thưởng cho người lao động, khoản tiền thưởng này sẽ được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN nếu được ghi cụ thể tại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế tài chính, quy chế thưởng của doanh nghiệp và kèm theo các chứng từ:

- Quyết định thưởng, danh sách thưởng của công ty;

- Chứng từ chi tiền thưởng.

(Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC)

Ngày lễ là niềm vui với nhiều người lao động vì vừa được nghỉ ngơi, vừa được thưởng nhưng với nhiều người khác đó lại là nỗi buồn vì chậm lương, thậm chí không có thưởng. Nhà nước luôn khuyến khích các doanh nghiệp triển khai hiệu quả chế độ thưởng trong những ngày lễ nhằm động viên, khích lệ tinh thần làm việc của người lao động.

Ngoài ra, để hiểu rõ chính sách tiền lương đang được áp dụng hiện nay, bạn đọc có thể xem tại đây.

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nhẩm tính các khoản tiền người lao động nhận được cuối năm nay

Nhẩm tính các khoản tiền người lao động nhận được cuối năm nay

Nhẩm tính các khoản tiền người lao động nhận được cuối năm nay

Năm 2022 sắp qua đi, đây là thời điểm người lao động đang mong ngóng đến các khoản lương, thưởng cuối năm. Cùng LuatVietnam điểm lại một số khoản tiền người lao động làm việc trong doanh nghiệp sẽ nhận được vào cuối năm dương lịch và âm lịch năm nay