Tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5 năm nay như thế nào?

Chuẩn bị tới dịp lễ 30/4 và 01/5, ngoài việc mong ngóng sắp đến ngày được nghỉ ngơi, người lao động cũng đặc biệt quan tâm đến khoản tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5. Năm nay, người lao động sẽ được thưởng bao nhiêu?

1. Doanh nghiệp có phải thưởng cho người lao động dịp 30/4 và 01/5?

Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó.

Với quy định này, việc có thưởng cho người lao động hay không sẽ được xác định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó. Điều này được quyết định bởi người sử dụng lao động.

Do đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn thưởng hoặc không thưởng cho người lao động nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5.

Tuy nhiên, nếu quy chế thưởng của doanh nghiệp hoặc trong các thỏa thuận khác với người lao động có ghi nhận về việc thưởng tiền hoặc hiện vật vào dịp lễ 30/4 và 01/5 thì doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng cam kết.

Tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5 có buộc phải thực hiện không?
Tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5 có buộc phải thực hiện không? (Ảnh minh họa)

2. Tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5 năm nay là bao nhiêu?

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, việc thưởng cho người lao động dịp 30/4 và 01/5 do người sử dụng lao động quyết định.

Ngay cả khi doanh nghiệp lựa chọn thưởng cho người lao động dịp lễ 30/4 và 01/5 thì họ cũng được chủ động về mức thưởng và hình thức thưởng.

Các quy định hiện hành cũng không giới hạn mức thưởng dịp lễ 30/4 và 01/5. Do đó, khoản tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5 sẽ không có mức cố định. Tùy vào nguồn tài chính của doanh nghiệp mà người sử dụng lao động có thể thưởng nhiều tiền hoặc thưởng ít tiền cho người lao động.

Nếu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận cao thì người lao động sẽ được thưởng cao. Ngược lại, nếu tình hình tài chính khó khăn, nguồn tài chính hạn hẹp, doanh nghiệp sẽ chỉ thưởng ở mức thấp.

Thậm chí, thay vì thưởng tiền cho người lao động, doanh nghiệp còn có thể chuyển sang thưởng bằng hiện vật hoặc các hình thức khác nhân dịp lễ 30/4 và 01/5. Đây là việc pháp luật hoàn toàn cho phép.


3. Ngoài tiền, công ty được thưởng 30/4 và 01/5 theo hình thức nào?

Cũng theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, ngoài việc thưởng tiền cho người lao động, người sử dụng lao động có thể thưởng bằng một hoặc kết hợp một số cách thức thưởng sau đây:

- Thưởng dịp 30/4 và 01/5 bằng tài sản: Giá trị tài sản thưởng sẽ phụ thuộc vào tài chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thưởng cho nhân viên các sản phẩm do chính doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh hoặc các sản phẩn được cung cấp bởi đối tác hoặc các doanh nghiệp khác.

Ví dụ, thưởng phương tiện xe máy, xe điện, xe đạp, … hoặc đồ gia dụng thiết yếu như nồi cơm điện, tủ lạnh, TV, máy giặt, bộ xoong chảo, nồi chiên không dầu, máy say sinh tố,…

- Thưởng Tết bằng các hình thức khác như voucher giảm giá mua hàng tại siêu thị, các gói spa, chăm sóc sức khỏe, các chuyến du lịch, hoặc tặng vé máy bay, vé tàu về quê…

Các hình thức thưởng khác cho dịp 30/4 và 01/5?
Các hình thức thưởng khác cho dịp 30/4 và 01/5? (Ảnh minh họa)

4. Không trả thưởng cho nhân viên như đã hứa, doanh nghiệp có bị phạt?

Nếu đã có cam kết hoặc thỏa thuận về việc trả tiền thưởng dịp lễ 30/4 và 01/5 thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện đúng cam kết.

Trường hợp hứa thưởng dịp lễ 30/4 và 01/5 mà không thực hiện, doanh nghiệp được coi là thất hứa, vi phạm thỏa thuận, cam kết. Hiện chưa có quy định cụ thể xử phạt về hành vi không trả thưởng nên doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình thông qua thủ tục khiếu nại.

Để đòi đủ tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5, người lao động trước hết phải khiếu nại đến ban lãnh đạo doanh nghiệp để yêu cầu trả thưởng.

Nếu không được phía công ty giải quyết giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì người lao động cần khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đòi tiền thưởng (theo Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

Trên đây là thông tin về tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5 mà người lao động nào cũng quan tâm. Nếu còn thắc mắc về chế độ lương - thưởng, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được tư vấn, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Có buộc phải làm đủ thời gian báo trước rồi mới được nghỉ việc không?

Có buộc phải làm đủ thời gian báo trước rồi mới được nghỉ việc không?

Có buộc phải làm đủ thời gian báo trước rồi mới được nghỉ việc không?

Một trong những thắc mắc khi người lao động muốn chấm dứt hợp đồng lao động đó là: “Có buộc phải làm đủ thời gian báo trước rồi mới được nghỉ việc không?” Câu trả lời sẽ được gửi đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Công ty cho nghỉ Tết dài hơn quy định, người lao động được tính lương thế nào?

Công ty cho nghỉ Tết dài hơn quy định, người lao động được tính lương thế nào?

Công ty cho nghỉ Tết dài hơn quy định, người lao động được tính lương thế nào?

Không ít doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết dài hơn quy định. Có người vui vì có thêm thời gian bên gia đình nhưng có không ít người lo lắng cho thu nhập trong những ngày nghỉ. Vậy trường hợp công ty cho nghỉ Tết dài hơn quy định thì tính lương thế nào?

Danh sách 32 nhóm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động

Danh sách 32 nhóm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động

Danh sách 32 nhóm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, doanh nghiệp phải tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Sau đây là danh mục các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.