Danh mục

Tiền thưởng có được tính vào chi phí hợp lý hay không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Xin hỏi Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty tôi không nhận lương mà chỉ nhận các khoản tiền thưởng. Vậy cho tôi hỏi, chi phí này có được coi là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN hay không? Thủ tục như thế nào ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 2.5(d), Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp (đã được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC) quy định về chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp thì:

Trong trường hợp thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh thì khoản thù lao trả cho những người này mới không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Còn trường hợp công ty theo như trình bày, Chủ tịch HĐQT trực tiếp tham gia điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty (Tổng giám đốc công ty) thì khoản thù lao chi trả hàng năm không bị ràng buộc bởi quy định trên và vẫn được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty.

Như vậy, về thủ tục bạn phải hoạch toán các khoản tiền thưởng này vào chi phí khi xác định chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo đúng pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

(Ví dụ: Ghi nhận tiền thưởng vào chi phí Nợ TK 641; 642; 622; 154…có TK 334; 338…)

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi