Chưa nghỉ hết phép năm được thanh toán thế nào?

Bên cạnh tiền lương, tiền thưởng thì chế độ nghỉ phép năm cũng luôn là vấn đề được nhiều lao động quan tâm. Dưới đây là những phân tích của LuatVietnam khi chưa nghỉ hết phép năm.

Người lao động được nghỉ ít nhất 12 ngày phép

Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ, nếu làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì người lao động được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương:

- 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

- 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc là lao động chưa thành niên, người khuyết tật;

- 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

Lưu ý: Quy định trên không áp dụng với người lao động có thời gian làm việc dưới 12 tháng.

Chưa nghỉ hết phép năm được thanh toán thế nào

Chưa nghỉ hết phép năm được thanh toán thế nào? (Ảnh minh họa)

Chưa nghỉ hết phép năm, người lao động được gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 114 Bộ luật Lao động hiện hành:

Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Cụ thể hơn, tại Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

Tiền lương tính trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết

=

Tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước

:

Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề

x

Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết

Ví dụ: Anh A làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 24 tháng tại doanh nghiệp X với mức lương 09 triệu đồng/tháng. Năm 2019, tính đến hết 31/12/2019, anh A mới nghỉ phép 05 ngày. Số ngày làm việc bình thường của anh A là 22 ngày.

Như vậy, số tiền mà doanh nghiệp X sẽ phải trả cho anh A trong 07 ngày chưa nghỉ phép năm bằng 9 triệu đồng : 22 ngày làm việc x 7 ngày chưa nghỉ = 2,86 triệu đồng.

Ngoài việc yêu cầu người sử dụng lao động thanh toán tiền cho những ngày phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết nêu trên, người lao động còn có thể lựa chọn một trong hai cách:

Cách 1. Dồn ngày nghỉ phép vào Tết Âm lịch

Dù pháp luật không quy định nhưng hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cho phép người lao động sử dụng số ngày phép còn lại của năm trước cho đến hết quý I năm sau.

Chính vì vậy, trường hợp chưa nghỉ hết phép trong năm thì người lao động được nghỉ “nốt” phép trong 03 tháng đầu của năm kế tiếp.

Điều đặc biệt, Tết Âm lịch năm 2020 rơi vào cuối tháng 01/2020 dương lịch, do đó, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động dồn những ngày phép chưa nghỉ cùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch để có một đợt nghỉ dài ngày hơn, thuận tiện cho việc về quê hay các hoạt động vui chơi, giải trí…

Cách 2. Để dành phép cho năm sau

Cách giải quyết này căn cứ vào khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012:

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Theo đó, nếu chưa nghỉ hết phép năm 2019, người lao động được thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ phép vào năm sau hoặc năm sau nữa, miễn đảm bảo nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn tiếp tục hỗ trợ người bị ảnh hưởng việc làm: 4 lưu ý mới

Công đoàn tiếp tục hỗ trợ người bị ảnh hưởng việc làm: 4 lưu ý mới

Công đoàn tiếp tục hỗ trợ người bị ảnh hưởng việc làm: 4 lưu ý mới

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 7785/QĐ-TLĐ nhằm tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng. Sau đây là những nội dung đáng chú ý về chính sách tiếp tục hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm.

Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Quyền lợi về lương - thưởng, chế độ bảo hiểm là những vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm. Trường hợp nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép năm, quyền lợi của người lao động sẽ được giải quyết như thế nào? Cùng xem đáp án trong bài viết dưới đây.

Quyền lợi ít ai biết khi nghỉ phép đi du lịch mà chưa lĩnh lương

Quyền lợi ít ai biết khi nghỉ phép đi du lịch mà chưa lĩnh lương

Quyền lợi ít ai biết khi nghỉ phép đi du lịch mà chưa lĩnh lương

Nghỉ phép hàng năm là quyền lợi của người lao động, nhưng có những trường hợp người lao động muốn nghỉ phép để về quê, đi chơi, đi du lịch... mà chưa đến ngày nhận lương. Thấu hiểu điều này, Bộ luật Lao động quy định về việc người lao động được tạm ứng lương.