Nghỉ không lương: 3 điều người lao động cần biết

Theo quy định, ngoài ngày nghỉ hưởng nguyên lương, người lao động còn được quyền nghỉ không lương. Tuy nhiên, thực tế rất ít lao động biết đến những thông tin liên quan đến loại quyền lợi này.

Khi nào người lao động được nghỉ không hưởng lương?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày trong các trường hợp:

- Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại chết

- Anh, chị, em ruột chết

- Bố hoặc mẹ kết hôn

- Anh, chị, em ruột kết hôn.

Lưu ý: Trong những trường hợp này, người lao động phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước.

Ngoài ra, người lao động cũng có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương với những lý do khác.

Xem thêm: Mẫu Đơn xin nghỉ không lương chuẩn nhất

Điều này đồng nghĩa với việc, người lao động sẽ không bị giới hạn số ngày nghỉ không hưởng lương trong năm, miễn có thỏa thuận với người sử dụng lao động và được người sử dụng lao động chấp thuận.

nghỉ không lương

Nghỉ không lương: 3 điều người lao động cần biết (Ảnh minh họa)

Doanh nghiệp được từ chối khi người lao động xin nghỉ 

Như đã đề cập, với những trường hợp người thân chết, kết hôn mà người lao động đã thông báo thì người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện cho người lao động nghỉ không hưởng lương theo đúng quy định.

Trường hợp vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng (theo khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP).

Với những trường hợp nghỉ không hưởng lương mà người lao động tự thỏa thuận với người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có thể đồng ý hoặc không đồng ý với thỏa thuận này mà không bị coi là vi phạm pháp luật.

Nghỉ hưởng không lương vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội?

Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH nêu rõ:

Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

Do đó, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người sử dụng lao động lẫn người lao động đều không phải đóng BHXH cho tháng đó.

Ngược lại, nếu tổng thời gian nghỉ không hưởng lương trong tháng của người lao động dưới 14 ngày làm việc thì cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải tham gia BHXH đầy đủ.

Xem thêm: Mức đóng BHXH hàng tháng của người lao động trong năm 2020

Ví dụ:

Công ty X làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật.

Chị A là nhân viên của công ty X. Vì lý do cá nhân, chị thỏa thuận với công ty nghỉ không lương từ ngày 13/01/2020 đến hết ngày 07/02/2020, sau đó đi làm lại bình thường.

Xét thời gian nghỉ không hưởng lương của chị A trong khoảng thời gian trên thì việc đóng BHXH được thực hiện như sau:

Tháng 01/2020: Chị A không làm việc và không hưởng lương 15 ngày làm việc. Do đó, công ty X và chị A không phải đóng BHXH tháng 01.

Tháng 02/2020: Chị A không làm việc và không hưởng lương 05 ngày làm việc. Do đó, công ty X và chị A vẫn phải đóng BHXH đầy đủ cho cả tháng 02.

>> Nên tạm hoãn hợp đồng hay nghỉ không lương?

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Hồ sơ xin việc là giấy tờ không thể thiếu khi bất kỳ người lao động nào muốn tìm việc tại các công ty. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ xin việc chuẩn và đầy đủ nhất, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường hay những người lần đầu tiên đi làm việc tại các công ty. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết hồ sơ xin việc làm để bạn có thể biết được cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất.