Một năm, người lao động có bao nhiêu ngày nghỉ không lương?

Vì nhiều lý do cá nhân, người lao động có nhu cầu nghỉ phép không lương, nhưng không phải người lao động nào cũng hiểu rõ về quyền lợi của mình khi nghỉ không lương.


Số ngày nghỉ không lương trong năm

Theo Điều 116 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp:

- Kết hôn: Nghỉ 03 ngày;

- Con kết hôn: Nghỉ 01 ngày;

- Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chế: Nghỉ 03 ngày;

Trong trường hợp ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị em ruột kết hôn, người lao động được nghỉ không lương 01 ngày, nhưng phải thông báo với người sử dụng lao động.

Ngoài trường hợp nêu trên, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, pháp luật hiện hành không giới hạn số ngày nghỉ không lương trong năm. Mỗi năm người lao động có bao nhiêu ngày nghỉ không lương phụ thuộc vào sự thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động.

Số ngày nghỉ không lương do người sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận (Ảnh minh họa)


Nghỉ không lương có được đóng bảo hiểm xã hội?

Bên cạnh băn khoăn về số ngày nghỉ không lương trong năm thì việc nghỉ không lương có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không cũng là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

Theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXHQuyết định 959/QĐ-BHXH, người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại Công văn 1904/BHXH-CĐ của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 9 vừa qua, trường hợp người lao động vừa có ngày nghỉ không lương trên 14 ngày làm việc, vừa có thời gian nghỉ ốm đau và tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì vẫn được thanh toán trợ cấp ốm đau theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, nếu người lao động nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc/tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội và thời gian nghỉ không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp người lao động nghỉ dưới 14 ngày thì vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội theo mức quy định. Xem chi tiết về mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất tại đây.
 

MẪU ĐƠN XIN NGHỈ KHÔNG LƯƠNG (Tham khảo)

 

Xem thêm:

10 điều người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi


Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều người di chuyển đến các tỉnh, thành phố không phải nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc tự do. Vì không không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ nên rất nhiều người quan tâm đến việc tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?