Tăng giảm font chữ:

Nên nhận lương theo hình thức nào để được lợi nhất?

Tùy vào từng công việc và yêu cầu của quá trình sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động có thể lựa chọn cho mình hình thức trả lương phù hợp.

Hình thức trả lương là một trong những nội dung quan trọng của hợp đồng lao động. Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động 10/2012/QH13, có 03 hình thức trả lương:

1 - Trả lương theo thời gian

Là hình thức căn cứ vào thời gian làm việc thực tế của người lao động. Thực tế doanh nghiệp có thể trả lương theo năm, tháng, tuần, ngày hoặc giờ.

Hình thức trả lương được lợi nhất

Các hình thức trả lương được áp dụng trong doanh nghiệp (Ảnh minh họa)


Tiền lương năm để trả cho một năm làm việc của người lao động thường được áp dụng đối với một số người lao động giữ chức vụ lãnh đạo trong doanh nghiệp mà chu kỳ đánh giá kết quả công việc của họ kéo dài hơn những lao động khác, như Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc,…

Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động, đây là hình thức trả lương phổ biến nhất theo thời gian.

Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần, thường áp dụng cho người lao động làm việc không trọn tháng.

Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của doanh nghiệp, thường áp dụng với người làm không trọn tuần, làm theo công nhật.

Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày hoặc trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số giờ làm việc bình thường trong tháng.

Chi tiết tại Điều 4 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH.

2 - Trả lương theo sản phẩm

Là hình thức căn cứ vào số lượng và chất lượng sản phẩm mà người lao động đã thực hiện. Để áp dụng hình thức này một cách hiệu quả, người sử dụng lao động phải xác định một cách chính xác và hợp lý đơn giá sản phẩm và định mức lao động của người lao động.

3 - Trả lương khoán

Là hình thức căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian khoán mà người lao động phải hoàn thành. Hình thức này áp dụng cho tính chất công việc không thể giao theo thời gian hay sản phẩm cụ thể mà phải là toàn bộ khối lượng công việc mới đạt hiệu quả, như phá vỡ hoặc hoàn thiện công trình xây dựng,…

Việc trả lương theo hình thức nào là do người sử dụng lao động quyết định. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, pháp luật quy định hình thức đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định. Trường hợp muốn thay đổi, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.

Điều này thể hiện tính công khai, minh bạch thông tin, để người lao động không quá bị động hoặc có tâm lý dị nghị, đặc biệt trong các doanh nghiệp có nhiều người lao động làm việc theo nhiều hình thức trả lương khác nhau.

Xem thêm:

Công ty chậm trả lương, nhân viên được nhận thêm tiền lãi

Trả lương thấp hơn lương tối thiểu, doanh nghiệp bị phạt thế nào?

Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây