2 cách xin nghỉ làm sớm để về quê ăn Tết kịp cách ly

Trong khi Tết Nguyên đán đã cận kề mà tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều địa phương đã yêu cầu người dân trở về từ điểm nóng Covid-19 phải cách ly y tế. Vậy làm thế nào để xin nghỉ làm sớm về quê cho kịp cách ly?


Cách 1. Gộp phép hằng năm để nghỉ Tết sớm

Theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm đủ năm cho một người sử dụng lao động sẽ có số ngày nghỉ hằng năm như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, tính ra mỗi năm, người lao động sẽ có từ 12 - 16 ngày phép nếu làm đủ năm. Thậm chí nếu đã gắn bó đủ 05 năm, người lao động còn được cộng thêm 01 ngày phép (theo Điều 114 Bộ luật Lao động).

Riêng trường hợp làm việc chưa đủ năm thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Theo khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ phép thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần.

Do đó, người lao động có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ gộp phép vào dịp Tết này để kéo dài kì nghỉ, về quê cho sớm.

Đặc biệt, với cách nghỉ gộp phép này, người lao động dù nghỉ làm nhưng vẫn sẽ được nhận đủ lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Vì vậy, nếu năm ngoái còn dư phép, người lao động có thể tận dụng để nghỉ vào dịp Tết này. Trường hợp đã nghỉ hết phép năm trước, người lao động cũng có thể thỏa thuận nghỉ trước phép của năm tới để về quê cho kịp cách ly theo yêu cầu của địa phương.

cach xin nghi lam som de ve que an tet


Cách 2. Xin nghỉ không hưởng lương để về quê trước

Ngoài quyền lợi về nghỉ phép năm, người lao động cũng được nghỉ việc riêng, xin nghỉ không hưởng lương. Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động đã nêu rõ:

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Theo đó, ngoài các trường hợp được nghỉ khi gia đình có hiếu hỉ, người lao động còn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Vì vậy, nếu phải cách ly khi về quê ăn Tết, người lao động cần chủ động đề nghị nghỉ không lương để thu xếp trở về cho sớm để kịp hoàn thành cách ly ngay trước Tết Nguyên đán.

Trường hợp này, người lao động dù không được tính lương của những ngày nghỉ trước nhưng người đó hoàn toàn có thể xin tạm ứng lương trước để có thêm tiền trang trải dịp Tết (căn cứ khoản 1 Điều 101 Bộ luật Lao động năm 2019).

Lưu ý, cách nghỉ sớm này bắt buộc phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động, nếu không, người lao động sẽ bị coi là tự ý nghỉ bỏ việc.

Trường hợp tự ý bỏ việc từ 05 ngày làm việc cộng dồn trong tháng, người lao động có thể bị xử lý kỷ luật sa thải (theo khoản 4 Điều 125 Bộ luật Lao động).

Còn nếu bỏ việc 05 ngày làm việc liên tục, doanh nghiệp sẽ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước cho người lao động biết (theo điểm e khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động).

Trên đây là 02 cách xin nghỉ làm sớm để về quê ăn Tết đúng luật mà người lao động có thể tham khảo. Nếu còn thắc mắc về các nội dung bài viết, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6199 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam giải đáp chi tiết.

>> Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2022: Năm nay được nghỉ mấy ngày?
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo lừa đảo "việc nhẹ, lương cao" dịp Tết, cẩn thận mất tiền oan

Cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo "việc nhẹ, lương cao" dịp Tết, cẩn thận mất tiền oan

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ thường tăng cao. Lợi dụng tâm lý tranh thủ kiếm thêm thu nhập dịp tết, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiêu trò tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” để dụ nhiều người sập bẫy.