Nói xấu sếp qua “group chat”, tôi có bị đuổi việc?

Nói xấu cấp trên không phải chuyện hiếm gặp. Theo quy định của luật lao động hiện hành, đây có được coi là căn cứ để sa thải người lao động hay không?

Bạn Trịnh Minh D. (Hải Phòng) hỏi: “Tôi và một số đồng nghiệp thân thiết có lập một nhóm (group) chat trên skype để “tám chuyện”. Trong đó, tôi có một vài lần bình luận không hay về cấp trên của mình. Không hiểu sao, đoạn chat đó bị lọt ra ngoài và sếp tôi đọc được. Vài hôm sau, tôi nhận được quyết định sa thải. Tôi muốn hỏi, việc sếp đuổi việc tôi như vậy có đúng luật hay không?”

Nói xấu sếp qua “group chat”, tôi có bị đuổi việc?

Nói xấu sếp có bị đuổi việc? (Ảnh minh họa)


LuatVietnam trả lời như sau:

 Theo Điều 125 của Bộ luật Lao động 2012, sa thải là hình thức xử lý kỷ luật lao động cao nhất mà người sử dụng lao động áp dụng đối với người lao động.

Trong khi đó, Điều 126 quy định, hình thức sa thải chỉ được áp dụng một trong ba trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy việc bạn nói xấu sếp không thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải (đuổi việc). Bạn chỉ có thể bị xử lý bằng các hình thức khác theo nội quy của công ty.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu các quyền lợi do bị sa thải trái pháp luật theo quy định của Điều 42 Bộ luật Lao động 2012 gồm:

- Được nhận trở lại làm việc và trả lương, bảo hiểm trong những ngày không được làm việc và ít nhất 02 tháng lương theo hợp đồng lao động;

- Nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc, ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên, bạn được trả trợ cấp thôi việc;

- Nếu sếp không muốn nhận lại bạn và bạn cũng đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc nêu trên, bạn có thể thỏa thuận thêm một khoản tiền bồi thường ít nhất bằng 02 tháng lương.

- Nếu không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động, mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường, bạn và sếp có thể thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Tóm lại, dù việc sếp bạn sa thải bạn là không đúng quy định của pháp luật, nhưng việc bạn nói xấu cấp trên cũng được cho là không phù hợp với văn hóa ứng xử, ảnh hưởng tới môi trường làm việc và kỷ luật doanh nghiệp.
 

>> Ghét sếp, nhân viên có được tự ý nghỉ việc?


Lan Vũ
Tư vấn hỏi đáp
Chủ đề: sa thải

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm