Hướng dẫn cách nghỉ Tết sớm đúng luật

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Rất nhiều người lao động trên mọi miền Tổ quốc đều mong ngóng sớm trở về nhà để đón tết bên gia đình. Nhưng thế nào để nghỉ tết sớm mà vẫn đúng luật?

Năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày Tết?

Lịch nghỉ Tết 2021 đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng hiện đã được Thủ tướng “chốt” tại Thông báo số 4875/TB-LĐTBXH. Cụ thể:

Thời gian nghỉ tết Âm lịch là: 01 ngày cuối năm Canh Tý và 04 ngày đầu năm Tân Sửu hoặc 02 ngày cuối năm Canh Tý và 03 ngày đầu năm Tân Sửu.

Theo đó, lịch nghỉ tết chi tiết của người lao động như sau:

- Từ ngày 10/02/2021 (tức 29 tháng Chạp) đến hết ngày 15/02/2021 (tức mùng 5 tháng Giêng); hoặc

- Từ ngày 09/02/2021 (tức 28 tháng Chạp) đến hết ngày 14/02/2021 (tức mùng 4 tháng Giêng).

Việc quyết định chọn phương án nào là do người sử dụng lao động quyết định. 

cach nghi tet som dung luat


Làm thế nào để nghỉ tết sớm mà vẫn đúng luật?

Với lịch nghỉ tết như trên sẽ gây khó khăn ít nhiều với những người lao động xa quê do phải mất nhiều thời gian đi đường. Ngoài ra, có nhiều người lao động có nhu cầu đi du lịch tết, hoặc nghỉ tết sớm để mua sắm, chuẩn bị cho tết… việc được nghỉ 05 ngày tết cũng được coi là “hạn chế”.

Do đó, nếu như có nhu cầu nghỉ tết sớm, nghỉ nhiều ngày hơn quy định, người lao động có thể áp dụng một số quy định của Bộ luật Lao động 2019.

1. Xin nghỉ phép hàng năm

Điều 113 quy định:

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Như vậy, hàng năm người lao động có ít nhất 12 ngày phép. Người lao động có thể sử dụng ngày phép chưa nghỉ hết để nghỉ tết sớm và vẫn được hưởng nguyên lương.

Lưu ý, từ năm 2021, người lao động không nghỉ hết phép sẽ không còn được thanh toán tiền cho những ngày chưa nghỉ (Xem chi tiết...)


2. Xin nghỉ không lương

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 115:

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Căn cứ quy định nêu trên, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc xin nghỉ không lương để nghỉ tết sớm.

Trên đây là 2 cách nghỉ Tết sớm đúng luật theo Bộ luật Lao động 2019. Bạn đọc còn băn khoăn đến quy định của pháp luật về lao động, tiền lương, vui lòng liên hệ: 1900.6192.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức: Nghỉ mấy ngày?
Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức: Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023 chính thức: Nghỉ mấy ngày?

Loạt ngày nghỉ lễ, Tết năm 2022 đã kết thúc bởi dịp nghỉ lễ Quốc khánh hồi tháng 9 vừa qua. Chỉ ba tháng nữa thôi, người lao động trên cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023. Lịch nghỉ chi tiết sẽ được LuatVietnam thông tin đến bạn đọc trong bài viết sau.

Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?
Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?

Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?

Với sự ra đời của Nghị định 38/2022/NĐ-CP, việc trả lương cho người lao động đã qua đào tạo đang gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Vậy hiểu thế nào cho đúng về công việc đã qua đào tạo? Người làm công việc đã qua đào tạo có đương nhiên nhận lương cao hơn không?