Hướng dẫn 2 cách để nghỉ Tết sớm đúng luật

Tết Nguyên đán đã cận kề. Rất nhiều người lao động trên mọi miền Tổ quốc đều mong ngóng sớm trở về nhà để đón tết bên gia đình. Vậy làm thế nào để nghỉ tết sớm mà vẫn đúng luật?


2 cách giúp người lao động nghỉ Tết sớm hơn quy định

Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán cụ thể. Để nghỉ Tết sớm hơn thời gian quy định mà vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, người lao động có thể tham khảo một trong các cách sau:

Cách 1. Xin nghỉ phép năm cho những ngày cận Tết

Mặc dù khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động đề cập rằng lịch nghỉ phép năm do người sử dụng lao động quy định nhưng người lao động vẫn có thể thỏa thuận với họ để nghỉ phép thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần.

Do đó, nếu muốn nghỉ Tết sớm hơn thời gian quy định, người lao động có thể chủ động đề nghị với doanh nghiệp để nghỉ gộp phép năm trước Tết.

Theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm đủ năm cho một người sử dụng lao động sẽ có từ 12 đến 16 ngày phép/năm.

Ngoài ra, theo Điều 114 Bộ luật Lao động, nếu đã làm việc lâu năm, người lao động còn được cộng thêm phép thâm niên (cứ đủ 05 năm làm việc được cộng thêm tương ứng 01 ngày phép).

Riêng với trường hợp làm chưa đủ năm thì người lao động sẽ được tính tỷ lệ tương ứng số ngày phép với số tháng đã làm việc.

Nếu trong năm vừa qua, người lao động vẫn còn nhiều ngày phép thì lựa chọn nghỉ phép năm vào dịp gần Tết là điều vô cùng hợp lý. Người lao động vừa được nghỉ về quê sớm mà vẫn được tính đủ lương cho những ngày nghỉ phép.

Mặt khác, theo quy định mới tại Bộ luật Lao động năm 2019, nếu không nghỉ hết phép năm thì người lao động cũng không được quy đổi ra tiền lương nên việc tận dụng phép vào dịp Tết cũng là lựa chọn sáng suốt.

cách nghỉ Tết sớm đúng luật

Cách 2. Xin nghỉ không hưởng lương trước Tết

Theo khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019, ngoài các trường hợp được nghỉ khi gia đình có hiếu hỉ, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không hưởng lương ngay trước kỳ nghỉ Tết.

Muốn nghỉ Tết sớm theo cách này, người lao động phải nhận được cái “gật đầu” từ phía doanh nghiệp.

Lưu ý, khi nghỉ, người lao động sẽ không được tính lương nhưng theo khoản 1 Điều 101 Bộ luật Lao động năm 2019người này hoàn toàn có thể xin tạm ứng lương để có thêm tiền trang trải dịp Tết nếu được doanh nghiệp đồng ý.


Tết năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày?

Nếu như Tết năm 2022, người lao động được nghỉ lên đến 09 ngày thì sang năm 2023, thời gian nghỉ Tết đã rút ngắn hơn khi chỉ còn 07 ngày.

Theo quy định chung tại điểm b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động, dịp Tết Âm lịch, tất cả người lao động đều được đảm bảo nghỉ tối thiểu 05 ngày làm việc mà vẫn được hưởng nguyên lương. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Văn bản số 8056/VPCP-KGVX ban hành ngày 01/12/2022, Chính phủ đã quyết định chọn phương án nghỉ Tết nguyên đán năm 2023 với 07 ngày nghỉ, bắt đầu từ ngày 20/01/2023 đến hết ngày 26/01/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).
lịch nghỉ Tết âm lịch 2023Phương án này được cho là đảm bảo số ngày nghỉ Tết không quá dài mà có sự hài hòa giữa số ngày nghỉ trước và sau Tết, vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại về quê, mua sắm.

Theo đó, những người lao động, cán bộ, công chức, viên chức làm việc theo chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật sẽ được nghỉ 07 ngày liên tiếp.

Còn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không thực hiện nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần sẽ phải lên kế hoạch bố trí lịch nghỉ Tết cụ thể cho người lao động và đảm bảo cho người lao động nghỉ ít nhất 05 ngày làm việc.

Với lịch nghỉ tết như trên, những người lao động quê xa lại mất nhiều thời gian đi đường. Ngoài ra, người lao động cũng cần có thời gian để đi sắm sửa, chuẩn bị cho Tết… nên nếu chỉ nghỉ đúng 05 ngày hoặc 07 ngày cũng có phần “hạn chế”.

Vì vậy nếu cần thêm thời gian, người lao động có thể sử dụng một trong 02 cách mà LuatVietnam đã đề cập ở phần trên để có thể nghỉ Tết sớm với gia đình.

Trên đây là phần hướng dẫn cách nghỉ Tết sớm đúng luật. Nếu gặp vấn đề vướng mắc liên quan đến việc nghỉ Tết cũng như chế độ lương thưởng, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam để được tư vấn, giải đáp chi tiết.
Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục