Công chức có được nghỉ Tết sớm hơn không?

Những ngày Tết Nguyên đán năm 2021 đã gần kề, rất nhiều người háo hức mong được nghỉ sớm để về quê đón Tết. Vậy liệu công chức có cách nào để được nghỉ Tết sớm hơn không?


Công chức nghỉ Tết 2021 liên tục 7 ngày

Tại Công văn số 9895/VPCP-KGVX, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, công chức được nghỉ Tết Âm lịch năm 2021 từ ngày 10/02/2021 đến hết ngày 16/02/2021.

Ngay sau đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông báo số 4875/TB-LĐTBXH với lịch cụ thể như sau:

Nghỉ 02 ngày trước Tết, 03 ngày sau Tết Âm lịch. Do ngày Mùng 02 và Mùng 03 Tết Âm lịch tức là ngày 13 và ngày 14/02/2021 Dương lịch trùng với thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức được nghỉ bù vào ngày Mùng 04, Mùng 05 Tết Âm lịch (tức ngày 15, 16/02/2021 Dương lịch).

Như vậy, Tết năm 2021 này, công chức sẽ được nghỉ liên tục 07 ngày từ thứ Tư ngày 10/02/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/02/2021 tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày Mùng 05 tháng Giêng năm Tân Sửu.

cong chuc nghi tet som
Làm cách nào để công chức nghỉ Tết sớm hơn?
(Ảnh minh hoạ)


Công chức có được nghỉ Tết sớm hơn không?

Quyền lợi về nghỉ ngơi của công chức được nêu tại Điều 13 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 như sau:

Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

Bởi vậy, việc nghỉ Tết của công chức cũng được quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019. Do đó, để được nghỉ Tết sớm hơn và dài hơn, công chức có thể thực hiện theo một số quy định nêu tại Điều 113 và Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019. Cụ thể:

1/ Xin nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương

Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động, công chức sẽ được nghỉ phép hằng năm 12 ngày làm việc nếu làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày nếu làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 16 ngày nếu làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Đặc biệt, cứ đủ 05 năm làm việc thì công chức sẽ được tăng thêm tương ứng 01 ngày nghỉ hằng năm theo thâm niên làm việc.

Do đó, nếu vẫn còn ngày nghỉ phép hằng năm thì công chức có thể xin nghỉ phép hưởng nguyên lương trước hoặc sau Tết để nghỉ Tết sớm hoặc kéo dài thời gian nghỉ Tết.

Tuy nhiên, trường hợp này chỉ áp dụng với công chức đang còn ngày nghỉ hằng năm.

2/ Xin nghỉ không lương

Ngoài cách nghỉ phép hằng năm nêu trên, công chức còn có thể xin nghỉ không lương bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động:

Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, ngoài việc nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng nguyên lương trong trường hợp kết hôn; con đẻ, con nuôi kết hôn; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của mình hoặc của vợ/chồng chết; con đẻ, con nuôi chết… thì công chức còn có thể xin nghỉ không hưởng lương.

Do đó, nếu thỏa thuận được với cơ quan quản lý, sử dụng công chức về việc xin nghỉ không hưởng lương thì công chức có thể xin nghỉ trước hoặc sau dịp Tết năm 2021 để kéo dài thời gian nghỉ Tết của mình.

Như vậy, theo quy định hiện hành, cũng như các đối tượng người lao động khác, công chức được nghỉ Tết sớm nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được tư vấn, giải đáp.

>> Thưởng Tết của công chức, viên chức như thế nào?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

Hướng dẫn số 7-HD/BTCTW và Kế hoạch số 70-KH/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương xác định quy trình rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm và yêu cầu tổ chức triển khai, phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu vị trí việc làm gắn với phương án giao biên chế của hệ thống chính trị giai đoạn 2027-2031.