Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly: Có đúng quy định?

Kỳ nghỉ Tết 2022 đã cận kề. Bên cạnh sự mong chờ được đoàn tụ với gia đình sau một năm đầy vất vả vì dịch bệnh, nhiều người còn băn khoăn việc không biết có phải cách ly khi về đến địa phương hay không.


Về quê ăn Tết phải cách ly, có đúng không?

Hiện nay, các quy định về giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã chính thức được bãi bỏ. Thay vào đó là áp dụng các biện pháp “thích ứng an toàn” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Việc đi lại của người đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau được Nghị quyết này quy định như sau:

- Nếu đến từ vùng xanh: Được đi lại không hạn chế

- Nếu đến từ vùng vàng: Được đi lại không hạn chế

- Nếu đến từ vùng cam: Được đi lại không hạn chế, nhưng phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Nếu đến từ vùng đỏ: Phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng địa phương có địa điểm cách ly tập trung và được người đi cách ly đồng ý thì thực hiện cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 9472/BYT-MT, các trường hợp có nguy cơ cao trở về từ các địa bàn có dịch thì phải thực hiện cách ly như sau:

- Nếu đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi bệnh trong vòng 06 tháng: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương;

- Nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin: Cách ly tại nhà 07 ngày, theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

- Nếu chưa tiêm vắc xin: Cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Theo hướng dẫn nêu trên, khi về từ vùng có dịch như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... yêu cầu cách ly tại nhà chỉ áp dụng với người chưa tiêm đủ liều/chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trong đó, chưa tiêm đủ liều thì cách ly tại nhà 07 ngày, chưa tiêm vắc xin thì cách ly 14 ngày. Riêng người đã tiêm đủ liều hoặc đã khỏi Covid-19 trong 06 tháng thì chỉ cần theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Đồng nghĩa, không phải mọi đối tượng về quê ăn Tết đều phải cách ly. Do đó, nếu người dân nào về quê cũng bị địa phương yêu cầu cách ly là không đúng quy định mà chỉ người chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm vắc xin là đối tượng phải cách ly y tế.

ve que an tet phai cach ly co dung khong

Chỉ khi về từ vùng dịch, chưa tiêm đủ mũi vắc xin mới phải cách ly tại nhà (Ảnh minh họa)

Quy định của các địa phương như thế nào?

Tỉnh Ninh Bình

Liên quan đến vấn đề cách ly người về từ địa phương dịp Tết, Văn bản số 02/UBND-VP2 của Uỷ ban nhan dân tỉnh Ninh Bình nêu rõ, nếu người dân có nhu cầu về/đến tỉnh thì phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và làm xét nghiệm bằng PCR hoặc test nhanh, có kết quả âm tính trước khi về nhà.

Nghệ An

Ngày 05/01, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã xây dựng kế hoạch đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong đó khẳng định, không hạn chế người dân về quê ăn Tết. Tuy nhiên:

- Người dân khi về quê từ các khu vực cấp độ 4 hoặc cấp độ 3 thì phải khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế xã trước khi về nhà.

- Người dân đi từ nơi có cấp độ dịch cấp 1 hoặc cấp 2 thì khai báo y tế bắt buộc, thực hiện 5K và tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày kể từ ngày về tỉnh.

Tỉnh Quảng Ngãi

- Người dân cần phải xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên đến Quảng Ngãi nếu ở các tỉnh, thành có số ca mắc Covid-19 cao, khu vực nguy cơ cao, rất cao, đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh trong vòng 06 tháng, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 07 ngày kể từ ngày về tỉnh.

- Chưa tiêm đủ liều vắc xin thì xét nghiệm PCR ngày đầu tiên, cách ly tại nhà 07 ngày và theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo.

- Chưa tiêm vắc xin sẽ xét nghiệm PCR ba lần: Ngày đầu tiên, ngày thứ bảy và ngày thứ 14 khi về tỉnh, cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo.

Tỉnh Thanh Hoá

Theo Kế hoạch số 289/KH-UBND của tỉnh Thanh Hoá, người về tỉnh cần phải:

- Người đi từ nơi có cấp độ dịch 1: Khai báo y tế, thực hiện thông điện 5K.

- Người đi từ nơi có cấp độ dịch 2 hoặc F3: Tự theo dõi sức khoẻ 07 ngày kể từ ngày về địa phương hoặc từ ngày tiếp xúc, thông điệp 5K.

- Người về từ tỉnh cấp độ dịch 3 hoặc F1 (F2): Người tiêm đủ 02 liều hoặc khỏi Covid-19 trong 06 tháng tự cách ly tại nhà 07 ngày; chưa tiêm đủ liều vắc xin thì tự cách ly tại nhà 07 ngày, xét nghiệm ngày đầu về địa phương, chưa tiêm vắc xin và F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm ngày đầu, tự theo dõi sức khoẻ thêm 14 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương...

Bài viết trên đã thông tin đến bạn đọc quy định hiện nay liên quan đến việc về quê ăn Tết phải cách ly có đúng quy định? Nếu còn thắc mắc, vui lòng gọi cho LuatVietnam theo sô 1900.6199 để được giải đáp. 

>> Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và có một số loại giấy tờ được lập trước năm 1993 nhưng lại chưa được cấp Sổ đỏ. Theo đó tới đây, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, sẽ có 13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/01/2025.

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

Khi chưa thể thực hiện ngay việc mua bán đất nhưng muốn được “đảm bảo” sẽ mua bán thuận lợi, các bên thường chọn ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Tuy nhiên, khi không đủ điều kiện để thực hiện tiếp hợp đồng mua bán đất, người mua phải bồi thường thế nào với hợp đồng đặt cọc đã ký?