Thời gian cách ly khi về quê ăn Tết là 7 ngày hay 14 ngày?

Khi Tết Nguyên đán 2022 gần kề, người dân xa quê càng mong ngóng để được về đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều người về quê phải cách ly y tế. Vậy thời gian cách ly khi về quê ăn Tết là mấy ngày?


Đối tượng nào phải cách ly y tế khi về quê?

Năm 2022, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng để phát triển kinh tế đi kèm với đó là nghiêm túc phòng, chống dịch, nước ta đã chuyển từ việc áp dụng giãn cách toàn xã hội sang trạng thái "bình thường mới".

Theo đó, căn cứ Nghị quyết số 128 của Chính phủ về thích ứng trong tình trạng bình thường mới, người dân đến từ tỉnh có dịch cấp 1, cấp 2 không bị hạn chế đi lại; người đến từ tỉnh có dịch cấp 3 thì không hạn chế nhưng phải đáp ứng thêm điều kiện về tiêm chủng và xét nghiệm; người đến từ tỉnh có dịch ở cấp 4 thì bị hạn chế và phải tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm cũng như cách ly.

Để hướng dẫn cụ thể về việc cách ly y tế khi người dân về quê, tại Công văn 9472/BYT-MT, Bộ Y tế quy định như sau:

STT

Đối tượng

Biện pháp cách ly

1

- Người tiêm đủ liều vắc xin (Sổ sức khoẻ hiện thẻ xanh hoặc có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin)

- Người đã khỏi bệnh trong vòng 06 tháng (Có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi Covid-19)

Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà

2

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (Sổ sức khoẻ điện tử hiện thẻ vàng hoặc căn cứ giấy chứng nhận tiêm chủng)

Cách ly tại nhà

3

Người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19

Cách ly sau đó tự theo dõi sức khoẻ

Như vậy, khi về quê ăn Tết Nguyên đán 2022, người dân đến từ tỉnh/vùng có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ); người chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ phải cách ly y tế.

Xem thêm: Yêu cầu người dân về quê ăn tết phải cách ly: Có đúng quy định?

thoi gian cach ly khi ve que an tet

Người dân về quê phải cách ly mấy ngày?

Như phân tích ở trên, không phải người dân nào khi về quê cũng phải cách ly y tế. Tại  khoản 2.2 Điều 2 Công văn số 9472/BYT-MT, việc cách ly người dân về quê được hướng dẫn cụ thể như sau:

- Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19 trong 06 tháng tính đến thời điểm về quê: Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày.

- Người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19: Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về quê.

- Người chưa tiêm vắc xin Covid-19: Cách ly 14 ngày kể từ ngày về quê; tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo.

thoi gian cach ly khi ve que an tet

Như vậy, căn cứ quy định trên, thời gian cách ly y tế sau khi về quê ăn Tết được quyết định dựa vào việc người dân đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 thế nào. Mặc dù quy định là thế, nhưng hiện nay, một số tỉnh đang thực hiện chưa "sát" với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Có thể kể đến:

- Tỉnh Quảng Trị: Tỉnh này yêu cầu người tiêm đủ liều vắc xin/người khỏi Covid-19 về từ vùng có dịch cấp độ 3 phải cách ly tại nhà ít nhất 07 ngày, tự theo dõi sức khoẻ thêm 07 ngày; Người đã khỏi Covid-19 từ vùng đỏ về phải cách ly tại nhà 14 ngày...

- Thừa Thiên Huế: Người về từ vùng cam (dịch cấp 3) và vùng đỏ (dịch cấp 4) cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày kể từ ngày về quê...

Trên đây là quy định về thời gian cách ly khi về quê ăn Tết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện nay, hướng dẫn về việc về quê ăn Tết của các tỉnh, thành không ngừng thay đổi, cập nhật. Do đó, để tra cứu cụ thể quy định áp dụng khi về quê của tỉnh mình, độc giả có thể liên hệ 1900.6199 để được giải đáp.

>> Điều kiện về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 của 63 tỉnh, thành

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục