Tăng giảm font chữ:

Dắt xe máy đi ngược chiều có bị phạt không?

Khi tham gia giao thông, lái xe đi ngược chiều sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy nếu dắt xe máy đi ngược chiều có bị phạt không?

Chị V.L.A gửi cho LuatVietnam thắc mắc: “Vì không muốn phải vòng lại một đoạn đường xa nên tôi chạy ngược chiều và bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi đi ngược chiều. Nếu giờ tôi dắt xe đi ngược chiều thì có bị phạt không?”

dắt xe máy đi ngược chiều
Dắt xe máy đi ngược chiều có bị phạt không? (Ảnh minh họa)

 

LuatVietnam trả lời như sau:

Theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008, hè phố chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông.

Trong trường hợp đặc biệt, việc sử dụng hè phố vào mục đích khác do UBND tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Đồng thời, Luật Giao thông đường bộ nhấn mạnh, người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Vỉa hè có chức năng là lối đi riêng cho người đi bộ, song, vỉa hè không quy định chiều đi và cũng không có biển báo hiệu cấm dắt xe.

Do đó, việc dắt xe trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên không thể xử phạt vi phạm hành chính hành vi này.   

Tuy nhiên, nếu trước đó người tham gia giao thông đi ngược chiều, khi thấy cảnh sát giao thông thì xuống xe và dắt bộ lên vỉa hè thì vẫn bị xử phạt hành chính về hành vi đi ngược chiều trước đó. Xem chi tiết mức phạt tiền lỗi đi ngược chiều tại đây.

Xem thêm:

35 lỗi vi phạm thường gặp của người đi xe máy và mức xử phạt

Các mức phạt vi phạm giao thông 2019 theo Nghị định 46

Hậu Nguyễn
Hậu NguyễnHậu Nguyễn
Chia sẻ:
Từ khóa: vi phạm giao thông , vi phạm hành chính

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore