9 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT với nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023. Thông tin chi tiết về những thay đổi đó sẽ được đề cập ngay sau đây.


1. Xe ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được giãn chu kỳ đăng kiểm

Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, ô tô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 07 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của đã trước 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước 01/7/2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ mới.

Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với các phương tiện kể trên mà không yêu cầu chủ xe phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Như vậy, ước tính cả nước sẽ có khoảng hơn 1,9 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 06 tháng. Điều này giúp cho người dân tiết kiệm được kha khá tiền.

Lưu ý: Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày 03/6/2023.

Do đó, các phương tiện hết hạn kiểm định trước ngày 03/6 vẫn phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để đăng kiểm lại. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện có gần 155.600 ô tô đang nằm trong diện quá hạn kiểm định.


2. Hướng dẫn tra cứu giấy xác nhận ô tô tự động gia hạn đăng kiểm

Ngoài việc chính thức tự động gia hạn đăng kiểm ô tô, Thông tư 08 còn hướng dẫn cách tra cứu xem xe ô tô có được tự động gia hạn đăng kiểm hay không và cách tải giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô được tự động gia hạn để sử dụng tham gia giao thông.

Chi tiết từng bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn

Bước 2: Nhập các thông tin bao gồm: Biển số xe, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định hiện tại, Mã xác thực >> Bấm “Tra cứu”.

Nếu ô tô của bạn được tự động gia hạn đăng kiểm thì màn hình sẽ hiện kết quả như sau:

Chủ xe có thể bấm vào nút “Tải về” để tải và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Bản được tải về là bản điện tử được ký số bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam và có mã QR-Code kết nối tới Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận theo mẫu quy định.

Chủ xe khi tham gia giao thông luôn phải mang theo Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực  đã tải về cùng Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp trước đó để xuất trình khi Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính.


3. Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ kiểm định hạng mục không đạt

Theo hướng dẫn mới tại Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, xe cơ giới kiểm định lại ngay trong ngày làm việc tại cùng một đơn vị đăng kiểm thì đơn vị đăng kiểm đó chỉ kiểm định lại các hạng mục mà phương tiện không đạt.

Nội dung này về cơ bản thực hiện giống với quy định cũ tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT nhưng có điều chỉnh về mặt câu từ. Cụ thể, khoản 5 Điều 7 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định, xe cơ giới kiểm định lại ngay trong ngày tại cùng một đơn vị đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm chỉ cần kiểm định lại các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.

Trong khi đó, các hạng mục liên quan đến hệ thống phanh hoặc hệ thống lái nếu có hạng mục không đạt thì vẫn phải kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục thuộc hệ thống phanh hoặc hệ thống lái tương ứng như trước.

Trường hợp kiểm định lại vào ngày khác hoặc tại đơn vị khác vẫn tiếp tục phải kiểm định lại tất cả các hạng mục.


4. Sửa nguyên tắc xác định chu kỳ kiểm định đầu tiên

Thêm một quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023 đáng chú ý khác là việc sửa nguyên tắc xác định chu kỳ kiểm định đầu tiên. Cụ thể, chu kỳ đầu được áp dụng đối với xe sau đây:

- Xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu.

- Xe cơ giới chưa qua sử dụng phải kiểm định lần đầu (có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu dưới 03 năm (năm sản xuất cộng 02 năm)).

Trước đó: Chu kỳ đầu có phạm vi áp dụng hẹp hơn khi chỉ dành cho xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu và xe cơ giới chưa qua sử dụng phải kiểm định lần đầu (có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm)).

Như vậy, từ ngày 03/6/2023, sẽ có thêm rất nhiều phương tiện được áp dụng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên với thời gian dài hơn chu kỳ đăng kiểm định kỳ.

>> Gọi ngay tổng đài 19006192 để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nếu có thắc mắc về vấn đề miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô.


5. Bổ sung khái niệm “Miễn kiểm định lần đầu”

Đây là một nội dung hoàn toàn mới được quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 08/2023/TT-BGTVT.

Theo đó, miễn kiểm định lần đầu được hiểu là việc đơn vị đăng kiểm căn cứ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu và các giấy tờ liên quan theo quy định tại Thông tư 08 để lập hồ sơ phương tiện, quản lý, lưu trữ theo quy định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định mà không phải thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phương tiện.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023
Quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023 (Ảnh minh họa)

6. Quy định rõ về việc cấp GCN kiểm định lần đầu khi được miễn

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT đã nêu rõ trách nhiệm của đơn vị đăng kiểm trong việc cấp Giấy chứng nhận (GCN) kiểm định, Tem kiểm định lần đầu đối với xe ô tô được miễn kiểm định lần đầu.

Theo đó, đơn vị đăng kiểm sẽ căn cứ vào hồ sơ do chủ xe cung cấp, kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ, đồng thời thực hiện tra cứu thông tin phương tiện trên Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy tờ về đăng ký xe hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.
  • Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý).
  • Bản cà số khung, số động cơ ô tô đối với trường hợp ô tô được miễn kiểm định lần đầu.
  • Khai báo thông tin các thông tin tương ứng tại Mẫu phiếu theo dõi hồ sơ.

Nếu kiểm tra thấy xe ô tô chưa được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định lần đầu thì trung tâm đăng kiểm thực hiện cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định và cập nhật dữ liệu với nội dung “Phương tiện đã thực hiện việc cấp miễn kiểm định lần đầu” lên Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Còn nếu xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định lần đầu thì đơn vị đăng kiểm sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Trường hợp xe ô tô chỉ có Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm cấp Tem kiểm định lần đầu và cấp Giấy hẹn trả Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe.

Khi chủ xe xuất trình Giấy tờ về đăng ký xe là bản chính Giấy đăng ký xe hoặc bản chính Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao giấy đăng ký xe) đang thế chấp tại ngân hàng hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính thì đơn vị đăng kiểm vẫn trả Giấy chứng nhận kiểm định nhưng sẽ phô tô lại các giấy tờ về đăng ký xe để lưu trong hồ sơ phương tiện, hồ sơ kiểm định.


7. Phát hiện giấy đăng kiểm bị làm giả sẽ chuyển hồ sơ cho công an xử lý

Theo Thông tư 18, khi phát hiện Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định bị làm giả hoặc bị tẩy xóa, sửa chữa, trung tâm đăng kiểm sẽ lập biên bản thu hồi Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của chủ xe ô tô và chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam và nhập thông tin vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục này.

Trước đây, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT xử lý trường hợp này rất nhẹ nhàng khi chỉ thu Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp cho xe cơ giới (nếu còn hiệu lực) và báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam nếu Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã cấp không phù hợp.

Giấy đăng kiểm bị làm giả, đơn bị đăng kiểm gửi hồ sơ cho công an
Giấy đăng kiểm bị làm giả, đơn bị đăng kiểm gửi hồ sơ cho công an (Ảnh minh họa)

8. Nâng cao ý thức bảo dưỡng xe giữa 2 kỳ kiểm định

Theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, trong khoảng thời gian giữa hai chu kỳ kiểm định, chủ xe có trách nhiệm phải bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo duy trì tình trạng kỹ thuật của phương tiện.

Đồng thời, chủ xe còn phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hành vi đưa phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

Điều này sẽ giúp nâng cao ý thức bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo tiêu  chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi sử dụng để lưu thông trên đường.

Trong khi trước đó, Điều 13 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chỉ yêu cầu chủ xe chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định giữa hai kỳ kiểm định khi tham gia giao thông đường bộ.


9. Ưu tiên đăng kiểm cho xe đã hết hạn nhưng chưa được đăng kiểm

Nội dung này không được đề cập trực tiếp trong Thông tư 08/2023/TT-BGTVT nhưng lại là chỉ đạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam đối với các trung tâm đăng kiểm.

Cục này cho biết, sau khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT được Bộ Giao thông vận tải ban hành, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã khẩn trương họp trực tuyến với các trung tâm đăng kiểm trên cả nước để hướng dẫn thực hiện các quy định mới.

Theo đó, đối với các xe nằm trong diện được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm mà chưa nắm được thông tin và vẫn đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại từ ngày 03/6/2023 thì sẽ được trung tâm đăng kiểm hướng dẫn truy cập trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để xem và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực mà không cần đưa xe ô tô vào dây chuyền kiểm định.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng yêu cầu các trung tâm đăng kiểm phải ưu tiên kiểm định cho các xe sau:

- Ô tô hết hạn đăng kiểm nhưng chưa được kiểm định.

- Ô tô đã có phiếu hẹn đăng kiểm.

- Các xe kinh doanh vận tải.

Mục đích của chỉ thị ưu tiên là để người dân sớm có phương tiện đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông, doanh nghiệp vận tải sớm đưa phương tiện vào khai thác, giảm thiểu các thiệt hại kinh tế không đáng có cho xã hội.

Trên đây là 09 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/6/2023 đáng chú ý. Nếu còn băn khoăn về các vấn đề đăng kiểm ô tô, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề này.

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

4 trường hợp không cần đăng ký biển định danh, vẫn yên tâm sử dụng

Mặc dù hiện nay biển số xe được định danh theo chủ xe nhưng không bắt buộc mọi chủ xe đều phải làm thủ tục đăng ký biển định danh. Sau đây là 04 trường hợp không cần đăng ký biển số định danh, chủ xe vẫn yên tâm sử dụng mà không lo bị phạt.