Giấy phép lái xe quá hạn 1 tháng có bị phạt không?

Thông thường, người lái xe rất ít khi quan tâm đến Giấy phép lái xe vì vậy rất ít trường hợp kịp thời phát hiện Giấy phép lái xe hết hạn. Cùng tìm hiểu Giấy phép lái xe quá hạn 1 tháng có bị phạt không? tại bài viết.

1. Thời hạn của giấy phép lái xe 2024

Tùy vào từng loại xe tương ứng, người lái xe sẽ được cấp giấy phép lái xe với những thời hạn tương ứng. Hiện nay, bằng lái xe máy nói chung sử dụng vô thời hạn, còn đối với các loại xe khác giấy phép lái xe sẽ có một thời hạn nhất định. 

Thời hạn của giấy phép lái xe
Thời hạn của giấy phép lái xe (ảnh minh họa)

Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT), thời hạn của các loại giấy phép lái xe tương ứng sẽ được ghi trên giấy phép lái xe. Thời hạn cụ thể quy định như sau:

- Giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

- Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe là nữ đủ 55 tuổi và nam đủ 60 tuổi. Nếu người lái xe là trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe các hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.

2. Giấy phép lái xe quá hạn 1 tháng có bị phạt không?

Liên quan đến hành vi sử dụng giấy phép lái xe quá hạn, điểm đ khoản 5 Điều 30, điểm a khoản 8, điểm a khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

- Người lái xe điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng: Phạt tiền từ 05 - 07 triệu đồng.

- Người lái xe điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên: Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng.

- Chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô giao xe hoặc để cho người điều khiển phương tiện có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng: Phạt tiền từ 800.000 đồng - 02 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng - 04 triệu đồng đối với tổ chức.

Như vậy, trường hợp người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe hết hạn sử dụng 01 tháng thì bị phạt tiền từ 05 triệu đồng - 07 triệu đồng.

3. Giấy phép lái xe quá hạn 1 tháng có phải thi lại không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (được sửa đổi, bổ sung 4 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT) người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới đây thì phải thi lại:

- Quá hạn từ 03 tháng - dưới 01 năm: Thi lại lý thuyết;

- Quá hạn 01 năm trở lên: Thi lại lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường.

Như vậy, trường hợp giấy phép lái xe quá hạn 01 tháng không phải thi lại để được cấp lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người lái xe vẫn sẽ bị xử phạt về hành vi sử dụng giấy phép lái xe quá thời hạn.

4. Giấy phép lái xe quá hạn 1 tháng có được đăng kiểm không?

Hiện nay, không có quy định liên quan đến việc giấy phép lái xe quá hạn sẽ không được đăng kiểm xe. Việc cấp giấy phép lái xe và thủ tục đăng kiểm xe là 02 thủ tục hành chính riêng biệt, không ảnh hưởng đến nhau. 

Do đó, Giấy phép lái xe quá hạn 01 tháng vẫn được được đăng kiểm.

5. Giấy phép lái xe quá hạn 1 tháng, gia hạn thế nào?

Thông thường, người sử dụng giấy phép lái xe rất ít khi nào để ý đến thời hạn sử dụng để kịp thời phát hiện giấy phép lái xe hết hạn. 

Trong trường hợp giấy phép lái xe từ 03 tháng trở lên, pháp luật quy định người lái xe phải tiến hành thi lại để được cấp lại giấy phép lái xe. 

Tùy vào thời gian quá hạn, người lái xe phải thi lại lý thuyết hoặc thi lại lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và trên đường.

Trong trường hợp giấy phép lái xe quá hạn 01 tháng, theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (được sửa đổi, bổ sung Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT) người lái xe cần chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp giấy phép lái xe quá hạn 01 tháng nói riêng và giấy phép lái xe quá hạn dưới 03 tháng nói chung. 

Thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Người lái xe chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe;

- Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải 

Bước 3: Nhận giấy phép lái xe

Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe: 135.000 đồng/lần

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung giấy phép lái xe quá hạn 1 tháng có bị phạt không?
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới.