Người giám hộ có được ủy quyền cho người khác không?

Pháp luật hiện nay quy định người giám hộ có được ủy quyền cho người khác không như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây của LuatVietnam.

Người giám hộ có được ủy quyền cho người khác không?

Giám hộ là việc một cá nhân, pháp nhân chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo luật quy định, Ủy ban nhân dân cử hoặc do Tòa án chỉ định hoặc do người được giám hộ yêu cầu và được người giám hộ đồng ý.

Đồng thời, để được trở thành người giám hộ, cá nhân, pháp nhân phải đáp ứng nhiều điều kiện và phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ với người được giám hộ.

Do đó, việc giám hộ sẽ không được ủy quyền cho người khác mà bắt buộc người đủ điều kiện trở thành người giám hộ phải thực hiện việc giám hộ này. Trong đó, điều kiện để trở thành người giám hộ được quy định tại Điều 49 và Điều 50 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Cá nhân là người giám hộ

(Điều 49 Bộ luật Dân sự)

Pháp nhân là người giám hộ

(Điều 50 Bộ luật Dân sự)

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, nghĩa là người này phải từ đủ 18 tuổi trở lên trừ trường hợp bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

- Có tư cách đạo đức tốt cùng các điều kiện cần thiết khác như có đủ thời gian, tài chính… để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

- Không bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền với con chưa thành niên.

- Không phải người đang bị phạt tù hoặc đã bị kết án nhưng chưa xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, danh dự hoặc tài sản của người khác.

- Có năng lực pháp luật dân sự phù hợp việc giám hộ: Có khả năng thực hiện các quyền, nghĩa vụ dân sự; được phát sinh khi thành lập hoặc được cho phép thành lập hoặc từ thời điểm ghi vào sổ đăng ký và kết thúc khi chấm dứt tư cách pháp nhân.

- Có điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

Như vậy, theo các phân tích trên, có thể khẳng định, câu trả lời cho câu hỏi: Người giám hộ có được ủy quyền cho người khác không là KHÔNG.

Pháp luật quy định thế nào về việc ủy quyền của người giám hộ?
Pháp luật quy định thế nào về việc ủy quyền của người giám hộ? (Ảnh minh họa)

Có được ủy quyền thực hiện đăng ký giám hộ không?

Mặc dù người giám hộ không được ủy quyền cho người khác nhưng lại hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác khi đăng ký giám hộ bởi ủy quyền này bản chất là ủy quyền thực hiện thay việc đăng ký giám hộ còn việc giám hộ là nghĩa vụ gắn với quyền nhân thân của cá nhân nên không thể ủy quyền được.

Do đây không phải thủ tục bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực nên để ủy quyền đăng ký giám hộ, bên ủy quyền và bên được ủy quyền có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực theo thỏa thuận. Dưới đây là thủ tục công chứng giấy ủy quyền đăng ký giám hộ:

Hồ sơ cần chuẩn bị

- Phiếu yêu cầu công chứng được các bên ghi đầy đủ thông tin về nhân thân, việc ủy quyền cũng như các văn bản, giấy tờ nộp kèm theo.

- Giấy tờ tùy thân: Đây là giấy tờ tùy thân của cả bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

- Giấy tờ chứng minh việc giám hộ: Được Ủy ban nhân dân cử, được Tòa án chỉ định hay theo quy định của pháp luật là giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự.

Đồng thời, khi thực hiện thủ tục công chứng này, các bên phải xuất trình giấy tờ bản chính để Công chứng viên thực hiện việc đối chiếu, kiểm tra tính chính xác của giấy tờ.

Cơ quan thực hiện công chứng

Tổ chức hành nghề công chứng: Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng ở bất cứ nơi nào thuận tiện cho việc công chứng ủy quyền đăng ký giám hộ.

Thời gian giải quyết

Theo Điều 43 Luật Công chứng, thời gian giải quyết công chứng ủy quyền là từ không quá 02 ngày đến không quá 10 ngày làm việc tùy vào mức độ của việc ủy quyền. Tuy nhiên, nếu hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, thông thường việc công chứng sẽ được thực hiện xong trong vòng 01 - 02 tiếng đồng hồ.

Thời gian này được tính từ khi người yêu cầu công chứng trình bày yêu cầu công chứng ủy quyền, xuất trình giấy tờ, Công chứng viên kiểm tra giấy tờ, soạn dự thảo, người yêu cầu công chứng ký vào giấy/hợp đồng ủy quyền, đóng dấu và nộp lệ phí…

Phí, thù lao công chứng

Phí công chứng hợp đồng/giấy ủy quyền là 20.000 đồng/trường hợp theo Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC.

Ngoài ra, thù lao công chứng sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không quá mức trần do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Như vậy, sau bài viết này, độc giả hẳn đã nắm rõ người giám hộ có được ủy quyền cho người khác không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục