Hợp đồng vay không ghi ngày trả, đòi nợ được không?

Vay tiền là một trong những giao dịch phổ biến hiện nay. Thông thường, một hợp đồng vay tiền sẽ ghi rõ kỳ hạn vay, số tiền vay… Vậy có trường hợp nào hợp đồng vay không ghi kỳ hạn không? Khi đó, đòi nợ thế nào?

Hợp đồng vay tiền không ghi kỳ hạn có được không?

Căn cứ Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tiền là sự thỏa thuận của các bên. Trong đó, bên cho vay tiền giao tiền cho bên vay, khi đến hạn thỏa thuận, bên vay phải trả cho bên cho vay số tiền đã vay cùng với khoản lãi phải trả nếu hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định.

Trong đó, cũng tại Bộ luật này, hợp đồng vay tài sản được quy định gồm: Hợp đồng vay không kỳ hạn và hợp đồng vay có kỳ hạn.

- Hợp đồng vay không kỳ hạn: Với loại hợp đồng này lại phân thành hai loại là có lãi và không có lãi.

- Hợp đồng vay có kỳ hạn: Cũng được chia thành hai loại là không có lãi và có lãi.

Có thể thấy, hợp đồng vay tiền nói riêng hay hợp đồng vay tài sản nói chung là thỏa thuận của các bên, không bắt buộc phải có lãi suất, có kỳ hạn hay không.

Do đó, nếu hai bên giao kết hợp đồng vay tiền không có kỳ hạn thì vẫn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nêu tại Điều 117 Bộ luật Dân sự như:

- Bên vay và bên cho vay có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch vay tiền;

- Hai bên cho vay và bên vay đều hoàn toàn tự nguyện;

- Mục đích và nội dung của hợp đồng vay tiền không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội…

Xem thêm: Mẫu hợp đồng vay tiền chi tiết nhất

Hợp đồng vay không ghi ngày trả
Hợp đồng vay không kỳ hạn, đòi nợ lúc nào? (Ảnh minh họa)


Hợp đồng vay không ghi ngày trả, đòi nợ được không?

Như phân tích ở trên, nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì thỏa thuận vay tiền giữa các bên hoàn toàn có hợp pháp. Do đó, dù không ghi kỳ hạn trong hợp đồng vay tiền thì các bên vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Cụ thể:

Bên cho vay: Giao đủ số lượng tiền tại thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận; không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn trừ khi có thỏa thuận khác hoặc luật khác có quy định…

Bên vay: Có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu hợp đồng vay không có hạn thì phải thực hiện nghĩa vụ như Điều 469 Bộ luật Dân sự quy định:

- Hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi: Bên cho vay có quyền đòi lại tiền và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào nhưng hai bên phải báo trước cho nhau biết trước một thời gian hợp lý trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi:

  • Bên cho cho vay được đòi lại tiền bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tiền;
  • Bên vay cũng có quyền trả lại tiền vay bất cứ lúc nào và chỉ phải trải lãi đến thời điểm trả nợ nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Hiện nay, thời gian hợp lý chưa được một văn bản nào hướng dẫn cụ thể. Do đó, căn cứ vào thỏa thuận của các bên cùng điều kiện thực tế để xác định thời gian hợp lý này.

Như vậy, mặc dù hợp đồng vay tiền không ghi thời hạn nhưng người vay vẫn có nghĩa vụ phải trả nợ.

Xem thêm: Vay tiền không trả có bị đi tù không? Trốn nợ xử lý thế nào?

Trên đây là quy định về việc đòi nợ khi hợp đồng vay tiền không ghi kỳ hạn. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Từ năm 2021, làm thế nào để đòi nợ?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục