Giấy vay tiền có phải cần chữ ký của cả vợ chồng không?

Khi gặp khó khăn về tài chính trong cuộc sống, nhiều người sẽ lựa chọn đi vay để giải quyết vấn đề này. Vậy nếu chồng vay thì có cần ghi tên vợ vào giấy vay tiền không?


Khi nào vay tiền phải có chữ ký của cả hai vợ chồng?

Về hợp đồng vay tiền, Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, đây là dạng thoả thuận của các bên (bên cho vay và bên vay) trong một khoảng thời gian nhất định và bên vay có thể phải trả lãi.

Thực tế, nhiều trường hợp không chỉ bên cho vay giao tiền mà bên vay còn phải giao tài sản của mình để thế chấp, ký quỹ... nhằm bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của mình được thực hiện theo đúng thoả thuận.

Do đó, khi ai tham gia vào giao dịch vay tiền thì sẽ phải có tên cũng như chữ ký trong hợp đồng vay tiền ngoại trừ trường hợp một trong các đối tượng thực hiện uỷ quyền khi không có đủ điều kiện tự mình ký kết vào hợp đồng vay tiền.

Từ đó có thể thấy, việc vay tiền cần chữ ký của cả hai vợ chồng đồng nghĩa đây là nghĩa vụ chung (nghĩa vụ trả nợ chung) của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Đồng nghĩa, trong trường hợp này, cả hai vợ chồng đều là người vay, cùng phải có trách nhiệm trả nợ theo thoả thuận trong hợp đồng.

Căn cứ Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình, nghĩa vụ chung của hai vợ chồng được xác định trong trường hợp:

- Do vợ chồng cùng ký hợp đồng vay tiền.

- Do một trong hai người đứng ra vay tiền nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Việc vay tiền được phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hai vợ chồng...

Căn cứ các quy định này, trong trường hợp nghĩa vụ vay tiền là nghĩa vụ chung của vợ chồng thuộc các trường hợp được nêu tại Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu trên thì trong giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền/hợp đồng tín dụng (nếu người cho vay là tổ chức tín dụng) cần phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp này, cả hai người cùng đứng ra vay và cùng phải có nghĩa vụ trả nợ cho số tiền vay nêu trong hợp đồng vay tiền với bên cho vay trừ trường hợp có thoả thuận khác.

giay vay tien co chu ky cua ca vo chong


Khi nào vay tiền chỉ cần chữ ký của một người: Vợ hoặc chồng?

Ngược lại với trường hợp nêu trên, không phải mọi tình huống đều bắt buộc cả hai vợ chồng đều phải ký vào giấy vay tiền. Bởi theo Điều 463 Bộ luật Dân sự, đây là sự thoả thuận của bên cho vay và bên vay. Do đó, nếu bên vay chỉ là một trong hai vợ chồng thì trong giấy vay tiền chỉ cần chữ ký của một trong hai người.

Căn cứ Điều 45 Luật Hôn nhân và Gia đình, ngoài nghĩa vụ chung thì vợ chồng còn có nghĩa vụ riêng về tài sản. Theo đó, vợ chồng hoàn toàn có thể tự mình thoả thuận vay tiền với người thứ ba mà không liên quan đến người còn lại.

Cụ thể, các trường hợp trong giấy vay tiền chỉ có chữ ký của một trong hai vợ chồng gồm:

- Vợ chồng vay tiền trước khi kết hôn. Trường hợp này, người nào vay thì có nghĩa vụ phải trả trừ trường hợp sau khi kết hôn, hai vợ chồng cùng thoả thuận với người cho vay về việc cùng đứng ra trả nợ.

- Vợ hoặc chồng vì tài sản riêng mà vay nợ: Ví dụ khi vợ hoặc chồng cần tiền và vay tiền để sửa chữa ô tô chở khách là tài sản riêng của người này thì đây là nghĩa vụ riêng của người này. Người còn lại không có nghĩa vụ phải cùng gánh vác trả nợ trừ trường hợp việc vay nợ này nhằm:

+ Duy trì, phát triển khối tài sản chung vợ chồng hoặc tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

+ Hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng là nguồn sống duy nhất của gia đình.

- Vợ hoặc chồng một mình đứng ra vay nợ không vì nhu cầu của gia đình mà vì mục đích của riêng người đó...

Ngoài ra, còn một trường hợp giấy vay tiền chỉ có chữ ký của một người nhưng nghĩa vụ trả nợ là của chung hai vợ chồng đó là cả hai người cùng có nhu cầu vay vốn nhưng một trong các bên không thể tự mình ký kết mà uỷ quyền cho người khác.

Trong trường hợp này, mặc dù giấy vay tiền chỉ có chữ ký của một người nhưng nghĩa vụ trả nợ vẫn là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng.

Có thể thấy, không phải trường hợp nào giấy vay tiền cũng cần chữ ký của hai vợ chồng. Khi nghĩa vụ vay nợ là nghĩa vụ chung thì cần phải có chữ ký của cả hai vợ chồng trừ trường hợp một trong hai người uỷ quyền cho người còn lại.

Ngược lại, nếu nghĩa vụ vay nợ là nghĩa vụ riêng của từng người thì trong giấy vay tiền chỉ cần có chữ ký của người có nghĩa vụ đó thôi.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Giấy vay tiền có chữ ký của cả vợ chồng không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Mẫu Giấy vay tiền viết tay ngắn gọn, đơn giản

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế thị trường trên toàn cầu, việc hợp tác với các công ty nước ngoài cũng trở nên phổ biến. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi giao kết hợp đồng, cùng theo dõi bài viết ký hợp đồng với công ty nước ngoài thế nào để đúng quy định?