Vay tiền online không trả có bị nợ xấu không?

Vay tiền online là một trong những hình thức cho vay nhanh, gọn, dễ dàng nên được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, nếu vay tiền online mà không trả được thì có bị cho vào danh sách nợ xấu không?


Vay tiền online là gì?

Thời gian gần đây, nở rộ dịch vụ vay tiền online qua app. Những app vay tiền này thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp hay còn gọi là vay tiêu dùng, sử dụng uy tín của người vay để đồng ý cho người vay được vay một khoản tiền nhất định mà không cần thế chấp bất kì tài sản nào.

Việc vay tiền online qua app thường được thực hiện một cách nhanh chóng, gọn nhẹ và không cần nhiều giấy tờ, thủ tục.

vay tien online khong tra co bi no xau

Tuy nhiên, bên cạnh những hình thức vay tiền online của các ngân hàng hay công ty tài chính được công khai, minh bạch, hoạt động chính thống thì không ít app vay tiền biến tướng của một dạng tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình, người có nhu cầu vay vốn cần phải tìm hiểu thật kỹ những trang web, app vay tiền online đang có trên thị trường. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hoặc công ty tài chính đều có hình thức vay tiền online.

Để tránh vướng phải các app lừa đảo cho vay tín dụng đen, người có nhu cầu vay cần vào những website uy tín của các ngân hàng hoặc công ty tài chính để tìm hiểu trước khí quyết định vay tại đâu. Riêng các công ty tài chính thì cần xem xét website đó có thể hiện công khai và đầy đủ thông tin: Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ...

Như vậy, có thể hiểu, vay tiền online là một hình thức vay tiêu dùng hay vay tín chấp mà người vay được thực hiện trực tuyến, không cần trực tiếp đến ngân hàng hay công ty tài chính. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những hình thức dễ bị kẻ xấu lợi dụng và núp bóng vay tiền online để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Xem thêm: Quy định mới về cho vay nặng lãi áp dụng từ 2022

Vay tiền online không trả có bị cho vào nợ xấu không?

Như phân tích ở trên, khi vay tiền online, nếu vay của chính các ngân hàng hoặc công ty tài chính thì thông tin về tình trạng nợ của khách hàng sẽ được các ngân hàng và công ty tài chính quản lý.

Theo đó, nếu thuộc nhóm nợ xấu thì cũng đồng thời được liệt kệ vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Bởi theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu là nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5.

Hiện nay, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang phân loại nợ nhóm 3, 4 và 5 (hay còn gọi là nợ xấu) với các đặc điểm quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN gồm:

- Nợ nhóm 3: Nợ quá hạn từ 91 - 180 ngày; nợ gia hạn lần đầu; nợ được miễn/giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi...

- Nợ nhóm 4: Nợ quá hạn từ 181 - 360 ngày; nợ cơ cấu lại thời hạn trả lần đầu quá hạn dưới 90 ngày theo thời gian được cơ cấu lại lần đầu; nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai; nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra nhưng đến 60 ngày vẫn chưa thu hồi được...

- Nợ nhóm 5: Nợ quá hạn trên 360 ngày; nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên; lần hai hoặc lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn...

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Phát sinh nợ xấu có ảnh hưởng thế nào?

vay tien online khong tra co bi no xau

Căn cứ Điều 8 Thông tư 02/2013, các ngân hàng sẽ tự thực hiện phân loại nợ và gửi kết quả cho CIC. Khi một khách hàng có nhu cầu vay vốn, các ngân hàng sẽ gửi yêu cầu đến CIC và CIC sẽ cung cấp danh sách khách hàng theo nhóm nợ có mức độ rủi ro cao nhất theo yêu cầu.

Như vậy, nếu vay tiền online tại các ngân hàng, công ty tài chính uy tín, hợp pháp thì khi không trả được nợ hoặc nợ bị quá hạn và bị phân vào nhóm nợ 3, 4 và 5 như phân tích trên thì sẽ thuộc trường hợp khách hàng có nợ xấu.

Khi đó, nếu sau này, khách hàng có muốn vay vốn tại các ngân hàng khác sẽ rất khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp không được ngân hàng xem xét, quyết định cho vay.

Ngược lại, nếu vay tiền online tại các app không chính thống, núp bóng tín dụng đen, nếu không trả nợ thì sẽ không bị tra ra lịch sử nợ xấu trên CIC.

Tuy nhiên, đi kèm với đó, người vay sẽ đối mặt với việc đòi nợ "khủng bố" từ các app này như gọi điện đe doạ, làm phiền người thân, bị ném chất bẩn vào nhà, bị chế ảnh đăng lên facebook, web đen... yêu cầu người vay phải trả nợ.

Trên đây là một số phân tích về vấn đề vay tiền online không trả có bị nợ xấu không? Nhìn chung đây là một trong những vấn đề tương đối phức tạp, nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Nợ xấu bao lâu thì bị ngân hàng kiện ra tòa?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ có bầu với người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Những ngày gần đây, khắp các trang mạng xã hội lan truyền thông tin “Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024”. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Vậy cụ thể quy định đúng là thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp không?

Hiện nay, việc vay tiền diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt khi diễn ra World Cup. Trong đó, giao dịch vay tiền bằng cầm cố/thế chấp tài sản về bản chất là gồm 02 dạng chính giao dịch vay và bảo đảm bằng cầm cố/thế chấp tài sản. Vậy vay tiền không trả được có bị giữ tài sản đã cầm cố/thế chấp?

Không vay nợ mà bị khủng bố điện thoại: Nạn nhân làm ngay việc này

Không vay nợ mà bị khủng bố điện thoại: Nạn nhân làm ngay việc này

Không vay nợ mà bị khủng bố điện thoại: Nạn nhân làm ngay việc này

Thời gian gần đây, tổng đài 1900.6199 của LuatVietnam liên tục nhận được rất nhiều cuộc gọi than phiền cũng như xin hướng giải quyết khi nhiều người không hề vay tiền nhưng liên tục bị các app khủng bố điện thoại để đòi nợ. Vậy trong trường hợp đó, nạn nhân cần phải làm sao?