Bố đi tù con có được kết nạp vào Đảng không?

Đảng viên là lực lượng tiên phong và nòng cốt của giai cấp công nhân, nhân dân lao động. Để được đứng trong hàng ngũ Đảng viên, người vào Đảng sẽ phải tiến hành thẩm tra lý lịch. Vậy nếu có bố hoặc người thân đi tù, người đó có được kết nạp vào Đảng không?


Người thân đi tù có ảnh hưởng đến việc kết nạp Đảng?

Để được kết nạp Đảng, quần chúng cần đáp ứng các điều kiện nêu tại khoản 2 Điều 1 Điều lệ Đảng như sau:

Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Trong đó, một trong những điều kiện để kết nạp Đảng là xét lý lịch của người vào Đảng. Theo Hướng dẫn 01 năm 2021, người vào Đảng phải tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng và trung thực cũng như phải chịu trách nhiệm về những nội dung mà mình đã khai.

Đặc biệt, lý lịch Đảng sẽ được cấp có thẩm quyền kiểm tra, kết luận trước khi xem xét thông qua xét người này vào Đảng. Bên cạnh người vào Đảng thì còn phải xem xét cả lý lịch của cha, mẹ đẻ; cha mẹ vợ hoặc chồng hoặc người nuôi dưỡng trực tiếp người vào Đảng; vợ hoặc chồng; con đẻ của người vào Đảng (người con có đầy đủ năng lực hành vi dân sự).

Theo đó, những nội dung phải thẩm tra, xác minh gồm lịch sử chính trị, chính trị hiện nay, việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Như vậy, trong trường hợp con có bố hoặc người thân đi tù thì sẽ thuộc trường hợp người thân vi phạm việc chấp hành pháp luật của Nhà nước. Do đó, nếu con có bố hoặc người thân đi tù sẽ không được xem xét kết nạp sau khi thẩm tra lý lịch Đảng.

Xem thêm: Hướng dẫn viết lý lịch Đảng viên mới nhất

bo di tu con co duoc vao dang khong


Trường hợp nào bố từng đi tù con vẫn được kết nạp Đảng?

Như phân tích ở trên, nếu bố đi tù thì còn sẽ không được kết nạp Đảng. Tuy nhiên, nếu trước đó từng đi, hiện tại người bố đã được xoá án tích thì người con vẫn có thể được kết nạp Đảng bởi bởi khi một người được xoá án tích thì người đó sẽ được coi là chưa bị kết án (căn cứ khoản 1 Điều 69 Bộ luật Hình sự).

Trong đó có:

Đương nhiên xoá án tích:

+ Đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thửu thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án;

+ Không bị kết án các Tội xâm phạm an ninh quốc gia, Tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

+ Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi vi phạm tội mới hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn:

STT

Trường hợp bị phạt

Thời hạn

1

- Cảnh cáo

- Phạt tiền

- Cải tạo không giam giữ

- Phạt tù nhưng được hưởng án treo

01 năm

2

Đến 05 năm

02 năm

3

Trên 05 - 15 năm

03 năm

4

Trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng được giảm án

05 năm

5

Chấp hành hình phạt bổ sung:

- Quản chế

- Cấm cư trú

- Cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề/làm công việc nhất định

- Tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn tại mục 1, 2, 3, 4 ở trên

Thời điểm chấp hành xong

Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt: Người bị kết án có biểu hiện tiến bộ rõ rệt, lập công, được chính quyền, cơ quan người này công tác đề nghị, đã chấp hành ít nhất 1/3 thời hạn không thực hiện hành vi phạm tội mới ở trên...

Xem thêm...

Như vậy, nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên, thì người bị kết án sẽ được xoá án tích và khi đã được xoá án tích, người này sẽ được coi là chưa bị kết án. Do đó, nếu bố của quần chúng được xem xét kết nạp Đảng đã được xoá án tích thì có thể xem xét kết nạp Đảng nếu đáp ứng các điều kiện khác để kết nạp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề bố đi tù con có được vào Đảng không? Do Bộ luật Hình sự quy định các tội khác nhau với khung hình phạt khác nhau và điều kiện xoá án tích của từng tội cũng khác nhau nên độc giả có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, hãy nhấc máy gọi ngay 1900.6192 để gặp chuyên gia tư vấn của LuatVietnam.

>> Điều kiện và thủ tục kết nạp Đảng viên cập nhật mới nhất

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Lương cơ sở tăng từ 01/7/2024 không chỉ ảnh hưởng đến lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức mà với Đảng viên cũng có tác động không nhỏ. Đó là thay đổi lớn về mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chiều 20/6, Bộ Chính trị đã thống nhất hoãn cải cách tiền lương nhưng vẫn sẽ triển khai việc tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức lên 2,34 triệu đồng/tháng. Hãy cùng LuatVietnam cập nhật bảng lương quân đội công an khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024 trong bài viết dưới đây.