Mẫu đơn và hướng dẫn viết đơn xin cấp Sổ đỏ chuẩn nhất

Khi làm thủ tục tục cấp Sổ đỏ thường người sử dụng đất không biết viết đơn xin cấp sổ. Để chuẩn bị đúng hồ sơ dưới đây là hướng dẫn viết đơn xin cấp Sổ đỏ.

don xin cap so doDo mẫu đơn quá dài, bạn đọc có thể tải về tại đây:

https://image.luatvietnam.vn/uploaded/twebp/images/original/2022/06/17/mau-don-xin-cap-so-do-1_1706095318.png

Hướng dẫn viết đơn xin cấp Sổ đỏ

1 - Đối với cá nhân, hộ gia đình thì ghi là UBND cấp huyện nơi có đất; với tổ chức là UBND cấp tỉnh nơi có đất.

2 - Hộ gia đình xin cấp thì ghi chữ “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, số giấy chứng minh nhân dân (nếu có) của hai vợ chồng chủ hộ (người có chung quyền sử dụng đất của hộ).

- Cá nhân ghi họ tên, năm sinh, số giấy chứng minh thư nhân dân.

- Tổ chức ghi tên và quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư (gồm tên và số, ngày ký, cơ quan ký văn bản). Cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch, số và ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu.

- Trường hợp nhiều chủ cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản thì kê khai tên các chủ đó vào danh sách kèm theo).

3 - Ghi địa chỉ thường trú của hộ gia đình, cá nhân theo sổ hộ khẩu (nếu có nơi thường trú mới nhất thì phải ghi theo nơi mới nhất).

4 - Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nếu có đề nghị nào thì tích chữ (v) vào ô của yêu cầu tương ứng.

Ví dụ: Yêu cầu cấp Sổ đỏ thì tích vào ô đề nghị Cấp GCN đối với đất.

5 - Trường hợp đăng ký nhiều thửa đất nông nghiệp mà không đề nghị cấp giấy hoặc đề nghị cấp chung một GCN nhiều thửa đất nông nghiệp thì tại dòng đầu của điểm 3 mục I chỉ ghi tổng số thửa và kê khai từng thửa vào danh sách kèm theo (Mẫu 04c/ĐK).

6 - Ghi cụ thể là được Nhà nước giao có thu tiền hay giao không thu tiền hay cho thuê trả tiền một lần hay thuê trả tiền hàng năm hoặc nguồn gốc khác.

7 - Ghi cụ thể: Nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư, văn phòng, nhà xưởng, nhà kho,...và các thông tin có liên quan như diện tích... (Chỉ kê khai nếu có nhu cầu được chứng nhận quyền sở hữu tài sản)

8 - Đối với diện tích đất mà có rừng thì ghi thông tin đầy đủ theo từng mục về loại rừng, cây lâu năm.

9 - Các giấy tờ kèm theo như: 01 bản chính hợp đồng mua bán thửa đất (với đất mua), 01 bản chính hóa đơn giá trị gia tăng, 01 bản chính xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có), 01 bản công chứng sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, 01 bản công chứng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn…

10 - (Nếu có) Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất; được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 05 năm.

Trên đây là mẫu đơn và hướng dẫn viết đơn xin cấp Sổ đỏ theo quy định mới nhất. Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp Sổ đỏ, ngoài đơn xin cấp Sổ đỏ thì người có yêu cầu cần chuẩn bị các giấy tờ khác  như giấy tờ về quyền sử dụng đất, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính...

>> Điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định mới nhất

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Khi có khúc mắc trong về thuế, doanh nghiệp có thể gửi Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế quản lý để được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật. Mời bạn đọc tải ngay mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế được nhiều người sử dụng nhất tại bài viết này.