Từ nay, làm mất thẻ BHYT không cần xin cấp lại?

Nhiều người thường lo lắng khi làm mất thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy phải làm thủ tục xin cấp lại. Thế nhưng hiện nay, có thể người dân không cần phải làm thủ tục đó nữa bởi đã có nhiều phương án thay thế cho tấm thẻ giấy này.

Dùng ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy

Ngày 31/5/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra Công văn số 1493 về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh BHYT.

Theo đó, từ ngày 01/6/2021, người bệnh đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này để thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Người dân phải cài đặt ứng dụng VssID, đăng ký và nộp Tờ khai cho cơ quan bảo hiểm xã hội, sau đó được cấp mật khẩu truy cập ứng dụng (Xem chi tiết hướng dẫn cài đặt và sử dụng VssID).

Như vậy, nếu như làm mất thẻ BHYT thì người dân cũng không cần quá lo lắng, do từ ngày 01/6/2021, có thể cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng này để đi khám, chữa bệnh, thay cho thẻ giấy thông thường.

lam mat the bhyt khong can xin cap lai
Từ nay, làm mất thẻ BHYT không cần xin cấp lại? (Ảnh minh họa)


Dùng Căn cước công dân gắn chip thay thẻ BHYT giấy

Đây là một thông tin mới ít người biết và cũng là tin vui đối với những ai đã đi làm Căn cước công dân gắn chip.

Theo thông tin trên báo Tiền phong, kể từ ngày 01/7/2021, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức được vận hành. Bảo hiểm xã hội Việt Nam là một trong những cơ quan đầu tiên được triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu với cơ sở dữ liệu về dân cư.

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề xuất cho phép sử dụng Căn cước công dân gắn chip để thay thế thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh. Nhân viên bệnh viện sẽ quét mã QR code trên Căn cước công dân sau đó gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH để nhận thông tin về BHYT và giải quyết chế độ cho người dân.

Như vậy, có thể thấy, hiện nay, người dân làm mất thẻ BHYT không cần xin cấp lại mà có thể sử dụng chính ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh và trong tương lai gần, người dân còn có thể sử dụng cả Căn cước công dân gắn chip để thay cho thẻ BHYT. Thẻ BHYT giấy sắp tới sẽ không thật sự còn cần thiết như hiện nay. 

>> Hướng dẫn tra cứu thẻ bảo hiểm y tế đơn giản và chính xác nhất 

>> 5 chính sách mới về bảo hiểm y tế, có hiệu lực từ 01/7/2021

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục