Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị mất

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho tất cả những người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT. Trong trường hợp bị mất thẻ BHYT thì phải làm thủ tục cấp lại thẻ theo quy định.


Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ BHYT 2018

Theo Điều 18 của Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp bị mất. Người bị mất thẻ phải có đơn đề nghị cấp thẻ. Thủ tục cấp lại thẻ BHYT được quy định tại Luật này và hướng dẫn cụ thể tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 như sau:

- Thành phần hồ sơ:

 Người tham gia BHYT điền các thông tin trên Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS;

- Nơi làm thủ tục:

+ Nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH cấp huyện nếu người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH huyện thu;

+ Nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH cấp tỉnh nếu là người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH tỉnh trực tiếp thu.

- Thời gian cấp lại thẻ:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, cơ quan BHXH phải cấp lại thẻ cho người tham gia BHYT.

- Phí cấp lại thẻ:

Từ 01/01/2017, Luật Phí và Lệ phí 2015 có hiệu lực đã bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại thẻ BHYT; theo đó, từ thời điểm này, người tham gia BHYT được miễn phí khi làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị mất 2018 (Ảnh minh họa)


Quyền lợi của người bệnh trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Theo khoản 12 Điều 1 của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia BHYT vẫn được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi BHYT. Tức là, trong thời gian này, người bệnh vẫn được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng theo quy định (Xem chi tiết mức hưởng BHYT của các đối tượng hiện nay tại đây).

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người bệnh phải xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh giấy hẹn của cơ quan BHXH (giấy này được cấp khi nộp hồ sơ làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT) và 01 loại giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND hay Hộ chiếu.

Trên đây là hướng dẫn của LuatVietnam về thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị mất. Liên quan đến các thông tin khác về thẻ BHYT, quý khách hàng có thể tham khảo tại đây.

Xem thêm:

Luật Bảo hiểm y tế: Những thông tin đáng quan tâm nhất năm 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục