Dừng tra cứu BHXH, BHYT bằng tin nhắn thông qua đầu số 8079

Để đẩy mạnh việc sử dụng các kênh thông tin có sẵn và miễn phí, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cho dừng việc tra cứu BHXH BHYT bằng tin nhắn thông qua đầu số 8079. Sau đây là thông tin chi tiết.


Dừng tra cứu BHXH, BHYT bằng tin nhắn đến 8079 từ khi nào?

Theo Công văn số 337/CNTT-PM ban hành ngày 01/3/2023, Trung tâm Công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra thông báo về việc dừng triển khai tin nhắn tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)  đến đầu số 8079.

Theo đó, Trung tâm Công nghệ thông tin đã dừng triển khai tin nhắn tra cứu BHXH, BHYT đến số 8079 từ ngày 03/02/2023.

Nay Trung tâm Công nghệ thông tin đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh) thực hiện thông báo trên phạm vi địa bàn quản lý về việc dừng triển khai tin nhắn tra cứu đến đầu số 8079. Trong đó, các dịch vụ tra cứu bị ngừng cung cấp bao gồm:

- Tra cứu thời gian tham gia BHXH.

- Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT.

- Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ .

- Tra cứu lại mật khẩu VssID.

Việc thông bảo để người dân nắm được thông tin, tránh tình trạng bức xúc vì không tra cứu được thông tin qua tin nhắn gửi về đầu số 8079.

Dừng tra cứu BHXH BHYT bằng tin nhắn
Dừng tra cứu BHXH BHYT bằng tin nhắn (Ảnh minh họa)

Không thể tra cứu bằng tin nhắn thì thực hiện bằng cách nào?

Bên cạnh việc thông báo dừng tra cứu BHXH, BHYT bằng tin nhắn qua đầu số 8079, Công văn 337/CNTT-PM của Trung tâm Công nghệ thông tin cũng đưa ra các phương án thay thế.

Theo đó, người dân có thể lựa chọn, sử dụng các các kênh thông tin có sẵn, miễn phí do ngành BHXH Việt Nam cung cấp để tra cứu BHXH, BHYT thay thế cho đầu số 8079. Cụ thể:

(1) Tra cứu thời gian tham gia BHXH, Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT: Có thể sử dụng ứng dụng VssID hoặc chức năng Tra cứu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Lưu ý: Tra cứu qua VssID thì người dùng phải có sẵn tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội. Nếu chưa có thì cần đăng ký tài khoản VssID.

(2) Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ bảo hiểm: Sử dụng chức năng Tra cứu trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Lưu ý: Tính năng này chỉ áp dụng với những ai đã đăng ký và được cấp tài khoản VssID.

Tra cứu BHXH BHYT tại Cổng dịch vụ công
Tra cứu BHXH BHYT tại Cổng dịch vụ công (Ảnh minh họa)

(3) Cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch BHXH điện tử:

Người dân có thể thử một trong các cách sau:

- Sử dụng chức năng Quên mật khẩu trên ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam.

Mật khẩu sẽ được gửi đến địa chỉ email mà người dân kê khai khi đăng ký tài khoản VssID. Trường hợp khi đăng ký tài khoản chưa có thông tin về địa chỉ email, người dân có thể liên hệ để bổ sung thông tin email bằng một trong các cách sau:

  • Lập tờ khai TK1-TS để kê khai bổ sung thông tin email gửi cho cơ quan BHXH.
  • Lập tờ khai thay đổi, bổ sung thông tin theo Mẫu số 02/SĐ-GD đến nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi gần nhất.
  • Liên hệ trực tiếp tới Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.

- Sử dụng tính năng trợ lý ảo tại Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1900.9068 của BHXH Việt Nam để hỗ trợ cấp lại mật khẩu tài khoản VssID (Cước phí là 1.000 đồng/phút).

Bước 1: Dùng số điện thoại đã đăng ký tài khoản VssID gọi đến tổng đài 1900.9068 >> Chọn phím số 8 và làm theo hướng dẫn.

Bước 2: Đọc mã số bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Hệ thống tự động đối chiếu thông tin và đọc mật  khẩu.

Sau khi đọc đúng mã số bảo hiểm xã hội, hệ thống sẽ kiểm tra số điện thoại và mã số bảo hiểm xã hội, nếu trùng khớp với dữ liệu hệ thống đang quản lý, trợ lý ảo sẽ đọc lại mật khẩu mới.

Nếu thông tin không trùng khớp trợ lý ảo sẽ thông báo và yêu cầu người dân thực hiện lại.

Trên đây là những thông tin mới nhất liên quan đến việc tra cứu BHXH BHYT bằng tin nhắn thông qua đầu số 8079. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục