Bảo hiểm hàng không là gì? Có nên mua không?

Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa bằng máy bay đang được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn để tiết kiệm thời gian. Để giảm bớt thiệt hại xảy ra, nhiều hành khách đã tìm đến bảo hiểm hàng không như một phao cứu sinh khi gặp sự cố. Vậy bảo hiểm hàng không là gì?


1. Bảo hiểm hàng không là gì?

Bảo hiểm hàng không là một loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, được thiết kế dành riêng cho các hoạt động máy bay và có rủi ro có thể xảy ra đối với các khách hàng liên quan đến ngành hàng không.

Bên mua bảo hiểm là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không, nhằm giải quyết các rủi ro, sự cố tổn thất ngoài ý muốn trong toàn bộ quá trình vận chuyển bằng đường hàng không. Phạm vi bảo hiểm hàng không bao gồm cả con người và hàng hóa.

Đây cũng là một trong loại hình bảo hiểm đặc thù của các công ty bảo hiểm. Mỗi hãng lại có những sản phẩm khác nhau liên quan tới đối tượng bảo hiểm và các rủi ro có thể gặp phải.

Bảo hiểm hàng không được bán khá rộng rãi và thường đi kèm với các loại dịch vụ bán vé máy bay quốc tế và nội địa.

Ngành vận tải hàng không được đánh giá là an toàn hơn so với các hình thức vận tải khác nhưng một khi xảy ra sự cố thì thiệt hại mà nó đem đến là rất lớn. Vì vậy mà nhiều khách hàng đã tìm mua bảo hiểm hãng không như một sự đảm bảo cho người và hàng hóa trước thiệt hại có thể xảy ra.

Cá nhân, doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm hàng không thông qua các đại lý máy bay trên toàn quốc một cách dễ dàng.
bảo hiểm hàng không là gì


2. Bảo hiểm hàng không gồm những loại nào?

Đối tượng bảo vệ của bảo hiểm hàng không bao gồm cả con người và hàng hóa nên các công ty bảo hiểm đã thiết kế rất nhiều gói sản phẩm đa dạng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và tính chất của hàng hóa, cũng như khả năng đáp ứng của công ty bảo hiểm

Nhìn chung, bảo hiểm hàng không sẽ được phân loại như sau:

- Bảo hiểm cho hãng: Được các hãng hàng không mua để bảo vệ cho các chuyến bay của hãng hoặc các chuyến bay thuê để vận chuyển hàng hóa hàng không.

- Bảo hiểm vật chất: Đây là loại hình bảo hiểm bảo vệ cho các đơn vị sản xuất máy bay và phụ tùng khí tài, công ty kiểm soát không lưu, các sân bay, các đối tác phục vụ mặt đất và bảo trì, sửa chữa trong quá trình tra nạp nhiên liệu và dịch vụ.

- Bảo hiểm cho hành khách: Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm về mọi rủi ro gây mất mát, hư hỏng cho hàng hóa hoặc tính mạng con người đi trên chuyến bay có mua bảo hiểm

Lưu ý, có một số trường hợp không được bảo hiểm như:

- Khách hầng cố ý làm hỏng hàng hóa, đóng gói hoặc chuẩn bị hàng hoá không đầy đủ.

- Hàng hóa không thích hợp hoặc hàng hoá bị rò chảy thông thường.

- Hàng hóa bị hao hụt trọng lượng, giảm thể tích thông thường hoặc hao mòn tự nhiên.

3. Có nên mua bảo hiểm hàng không không?

Bảo hiểm hàng không không phải là một loại bảo hiểm phổ biến. Vẫn còn khá nhiều khách hàng chưa hiểu rõ về loại bảo hiểm này nên đã bỏ qua hoặc không lựa chọn để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, bảo hiểm hàng không không những phòng ngừa cho những tình huống xấu như tai nạn, máy bay bị khủng bố mà còn giúp khách hàng giảm thiểu được các tổn thất về mặt tài chính đối với các rủi ro, phát sinh khác.

Chính vì vậy, nếu có khả năng kinh tế và muốn phòng ngừa rủi ro thì cá nhân và doanh nghiệp cũng nên tìm mua gói bảo hiểm hàng không bởi nó sẽ thực sự hữu ích với khách hàng khi xảy ra một trong các sự cố sau:

- Hủy chuyến bay: Nếu chuyến bay bị hủy hoặc bị đứt đoạn vì những nguyên nhân do lỗi của khách hàng thì công ty bảo hiểm sẽ đền bù số tiền không được hoàn trả từ hãng hàng không hoặc tiền đặt cọc của khách hàng.

- Tai nạn hoặc bệnh tật: Trong quá trình vận chuyển, nếu hành khách bị thương hoặc bị bệnh, công ty bảo hiểm sẽ chịu những chi phí phải trả.

- Nhà vận chuyển phá sản: Trường hợp tiền đặt cọc hay tiền vé bị mất do đơn vị vận chuyển phá sản thì công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả đầy đủ tiền cho khách hàng.

mua bảo hiểm hàng không: Nên hay không?
Mua bảo hiểm hàng không: Nên hay không? (Ảnh minh họa)


4. Vé máy bay có bao gồm bảo hiểm hàng không không?

Cùng được bán bởi các đại lý bán vé máy bay nên có người đã nhầm tưởng rằng trong vé máy bay đã có bảo hiểm.

Thực tế là vé máy bay hoàn toàn không bao gồm bảo hiểm. Khi chọn di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa bằng máy bay mà muốn đề phòng những rủi ro không mong muốn, khách hàng cần bạn cần phải mua thêm bảo hiểm hàng không ngoài tiền vé.

Vé máy bay hiện không bao gồm bảo hiểm hàng không là do loại hình bảo hiểm này không phải bảo hiểm bắt buộc. Người dân có quyền lựa chọn mua hoặc không mua bảo hiểm hàng không.

Nếu mua thì chi phí người dân phải bỏ ra sẽ cao hơn nhưng lại được bảo vệ khi xảy ra sự cố. Còn nếu không mua bảo hiểm hàng không, đương nhiên chi phí sẽ rẻ hơn nhưng khi gặp sự cố bất ngờ, người dân sẽ phải tự gáng thiệt hại.

Khi đặt vé máy bay, nhân viên hãng hàng không thường sẽ hỏi bạn có mua bảo hiểm không. Do đó, nếu khả năng kinh tế cho phép thì cũng nên mua thêm bảo hiểm hàng không.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý liên quan đến bảo hiểm hàng không. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục