Bảo hiểm thân vỏ ô tô: Tại sao nên mua? Phí bao nhiêu?

Ô tô là tài sản có giá trị cao nên các chủ sở hữu cũng đặc biệt quan tâm đến các gói bảo hiểm dành cho xe ô tô. Một trong số đó phải kể đến gói bảo hiểm thân vỏ. Vậy bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Mua có đắt không? Xe nào nên mua gói bảo hiểm này?


1. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Đối với phương tiện là ô tô, chủ sở hữu xe chỉ buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Còn bảo hiểm thân vỏ ô tô chỉ là một loại bảo hiểm tự nguyện, chủ phương tiện có thể lựa chọn mua hoặc không mua.

Đúng như tên gọi của mình, bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là sản phẩm bảo hiểm cho các tổn thất, thiệt hại do những tác động từ bên ngoài mang tính chất không lường trước như thiên tai, tai nạn bất ngờ, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, các trường hợp cháy nổ hoặc mất cắp bộ phận hay toàn bộ xe…

Tùy từng trường hợp cụ thể được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm mà khi xảy ra các tổn thất, thiệt hại, chủ xe sẽ được bồi thường một phần hoặc toàn bộ xe.


2. Tại sao nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô?

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi các tình huống tai nạn bất ngờ có thể xảy ra gây tổn thương cho ô tô. Do đó, việc mua bảo hiểm thân vỏ sẽ hạn chế phần nào tổn thất mà chủ sở hữu phải bỏ ra để sửa chữa lại xe trong trường hợp tai nhạn bất ngờ hoặc chủ xe tự gây ra các tổn thất không mong muốn mà không có tác động của bên thứ ba.

Những nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến thân xe như:

- Lái mới chưa có kinh nghiệm nên có thể mắc phải những lỗi lái xe cơ bản.

- Tại nạn bất ngờ do thiên nhiên tác động.

- Các vụ tai nạn bất ngờ xảy ra khi lưu thông trên đường.

- Hỏa hoạn, cháy nổ, chìm xe, bị các vật thể khác rơi vào,…

Những người mới sử dụng ô tô, chưa tự tin vào kỹ năng lái xe của mình tốt nhất nên mua bảo hiểm thân vỏ, để giảm bớt tổn thất nếu xảy ra tai nạn. Ngay cả những tài xế lâu năm, nếu cẩn thận vẫn có thể mua thêm bảo hiểm thân vỏ để hạn chế thiệt hại khi gặp sự cố bất ngờ. 

bao hiem than vo o to


3. Phí bảo hiểm thân vỏ ô tô là bao nhiêu?

Bảo hiểm thân vỏ là một hình thức bảo hiểm tự nguyện nên mức phí của loại bảo hiểm này cũng sẽ do các bên thỏa thuận dựa trên giá trị của xe.

Công thức tính như sau:

- Xe mới: Phí bảo hiểm thân vỏ = Tỷ lệ phí bảo hiểm (1,4% đến 2%) x Giá xe niêm yết

- Xe cũ:

Phí bảo hiểm thân vỏ = Tỷ lệ phí bảo hiểm x Tỷ lệ % tối thiểu chất lượng còn lại của xe x Giá trị xe mới

Tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe được xác định như sau: 

+ Ô tô đã sử dụng từ 01 - 03 năm: Tỷ lệ là 85%.

+ Ô tô đã sử dụng từ 03 - 06 năm thì tỷ lệ là 70%.

+ Ô tô đã sử dụng từ 06 - 10 năm thì tỷ lệ là 65%.

+ Ô tô sử dụng trên 10 năm thì tỷ lệ % là 50%.

Mức chiết khấu cho ô tô không sử dụng cho kinh doanh vận tải là 500.000 đồng/vụ, còn nếu là ô tô sử dụng cho kinh doanh thì được chiết khấu 01 triệu đồng/vụ.


4. Thời hạn bảo hiểm thân vỏ ô tô bao lâu?

Bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm tự nguyện nên người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận về thời hạn bảo hiểm. Thông thường, bảo hiểm thân vỏ có thời hạn 01 năm bởi giá xe hàng năm đều có sự biến động, gián tiếp ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra các công ty bảo hiểm cũng chấp nhận thiết kế gói bảo hiểm thân vỏ có thời hạn dưới một năm và trên một năm. Trường hợp tham gia bảo hiểm từ 02 năm trở lên có thể được giảm phí tùy theo hãng bảo hiểm.

Trường hợp tái mua bảo hiểm thân vỏ ô tô của công ty công ty bảo hiểm, các giám định viên của công ty sẽ thẩm định hao mòn so với thời điểm trước để định giá xe còn lại, từ đó xác định mức phí bảo hiểm trong giai đoạn tiếp theo.


5. Nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô của hãng nào?

Trên thị trường hiện có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm thân vỏ ô tô với nhiều mức phí khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo một số hãng bảo hiểm uy tín sau:

- Bảo hiểm Bảo Việt.

- Bảo hiểm BIC.

- Bảo hiểm PJICO.

- Bảo hiểm Bảo Minh.

- Bảo hiểm PVI (dầu khí).

- Bảo hiểm Liberty Mutual Insurance.

- Bảo hiểm hàng không VNI.

- Bảo hiểm ô tô BIDV.

- Bảo hiểm bưu điện PTI.

- Bảo hiểm Quân Đội (MIC).

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến bảo hiểm thân bỏ ô tô. Nếu có vấn đề vướng mắc về loại bảo hiểm này, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục