Được lĩnh lương mới trước Tết Âm lịch

Được lĩnh lương mới trước Tết Âm lịchTrả lời bên lề cuộc họp báo công bố các văn bản qui định về chế độ tiền lương mới vừa kết thúc trưa 25/12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung đã cho biết: hiện cơ quan này và các cơ quan liên quan đang gấp rút xây dựng và đã cơ bản hoàn thiện gần 30 Thông tư hướng dẫn về thực hiện chế độ tiền lương mới, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công. Sau khi báo cáo Thủ tướng (dự kiến ngay trong tuần này), các văn bản sẽ được kí ban hành. Và chậm nhất đến khoảng 15-20 tháng 1/2005, tức là trước Tết nguyên đán Ất Dậu, các đối tượng sẽ được nhận lương mới.

Trước đó, giới thiệu 6 Nghị định của Thủ tướng về chế độ tiền lương mới vừa được ban hành, bộ trưởng Đỗ Quang Trung nhấn mạnh: điểm mới của các nghị định về lương lần này là đã mở rộng dãn cách quan hệ mức lương tối thiểu - trung bình (tốt nghiệp ĐH qua tập sự)- tối đa (chuyên gia cao cấp) từ 1-1,78 - 8,5 lên 1 - 2,34 -1 0 theo hướng có lợi cho số đông cán bộ, công chức và người hưởng lương. Đồng thời việc điều chỉnh mức lương tối đa từ 8,5 lên 10 là nhằm khuyến khích người tài, người có trình độ chuyên môn giỏi.

Hệ thống thang, bảng lương được thu gọn và đã phân biệt bảng lương công chức với bảng lương viên chức, lực lượng vũ trang và trong các công ty nhà nước. Các văn bản cũng đã qui định chi tiết các chế độ phụ cấp, từ phụ cấp quân hàm hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ; phụ cấp chức vụ lãnh đạo và tám chế độ phụ cấp lương (phụ cấp thâm niên vượt khung cho những người giữ bậc cuối cùng trong ngạch, phụ cấp kiêm nhiệm, phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút, phụ cấp lưu động, phụ cấp độc hại, nguy hiểm, phụ cấp đặc thù theo nghề).

Riêng với công nhân, viên chức trực tiếp sản xuất trong các công ty nhà nước cũng được hưởng sáu loại phụ cấp: phụ cấp giữ chức vụ trưởng, phó phòng; phụ cấp khu vực; phụ cấp trách nhiệm công việc; phụ cấp độc hại, nguy hiểm; phụ cấp lưu động và phụ cấp thu hút. Theo mức phụ cấp độc hại sẽ được áp dụng cho người làm nghề hoặc công việc có điều kiện lao động độc hại, nguy hiểm, đặc biệt độc hại, nguy hiểm mà chưa được xác định trong mức lương. Loại phụ cấp này gồm 4 mức, từ 0,1 -0,2-0,3- 0,4 (tính theo mức lương tối thiểu chung hiện hành 290.000 đồng/tháng), tương ứng là: 29.000 đồng (hệ số 0,1), 58.000 đồng, 87.000 đồng và 116.000 đồng.

Phụ cấp lưu động gồm 3 mức (0,2-0,4-0,6), áp dụng đối với người làm nghề hoặc công việc thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc và nơi ở. Tại Thông tư hướng dẫn, Bộ LĐ-TB-XH dự kiến, những lao động được hưởng mức phụ cấp 0,6 (174.000 đồng/tháng), gồm: người làm việc trong tổ, đội, công trình như tổ đội khảo sát, tìm kiếm, khoan, thăm dò khoáng sản; tổ, đội khảo sát, đo đạc xây dựng hệ thống đo đạc quốc gia, hệ thống cơ sở đo đạc chuyên dùng; tổ, đội khảo sát, đo đạc địa hình; tổ, đội khảo sát, đo đạc xây dựng công trình thủy điện; tổ, đội sửa chữa điện nóng (đường dây cao thế có điện), quản lý vận hành đường dây 500 KV; công trình xây dựng ở miền núi cao, hải đảo.

Mức 0,4 (116.000 đồng/tháng): người làm việc trong các tổ, đội khảo sát, đo đạc thành lập các bản đồ địa chính; tổ đội khảo sát, đo đạc xây dựng chuyên ngành; tổ đội khảo sát, điều tra các nông, lâm trường; tổ đội xây lắp và sửa chữa đường dây cao thế, quản lý vận hành đường dây có điện áp từ 220 KV trở xuống; tổ đội xây lắp và sửa chữa tuyến cáp viễn thông liên tỉnh và vùng của thông tin liên tỉnh; Công trình xây dựng ở miền núi, trung du.

Mức 0,2 (58.000 đồng/tháng), gồm: người làm việc trong các tổ, đội điều tra, khảo sát còn lại; người đi thu tiền điện, điện thoại, tiền nước tại các hộ gia đình; nhân viên đi mua hàng nông, lâm, hải sản.

Về lộ trình cải cách chính sách tiền lương, bộ trưởng Đỗ Quang Trung cho biết sẽ tiếp tục được nghiên cứu, điều chỉnh. Trước mắt ngay trong năm 2005 sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng lên thêm một bước (hiện là 290.000 đồng) cho phù hợp với tiền công trên thị trường lao động và mức tăng thu nhập chung trong xã hội.

(Theo TTO và Kinh Tế Đô Thị)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Có thể sẽ cho phép bị cáo mặc thường phục tại phiên toà hình sự

Có thể sẽ cho phép bị cáo mặc thường phục tại phiên toà hình sự

Có thể sẽ cho phép bị cáo mặc thường phục tại phiên toà hình sự

Ngày 22/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, thảo luận để thông qua Nghị quyết về trang phục của bị cáo tại phiên tòa hình sự. Trong cuộc họp, hầu hết ý kiến Ủy viên thường vụ Quốc hội ủng hộ việc tất cả bị cáo ra tòa, kể cả người đang bị tạm giam, tạm giữ, trừ người đang chấp hành án tù, được tự do mặc thường phục.

Qui định mới về khám sức khỏe lao động xuất khẩu

Qui định mới về khám sức khỏe lao động xuất khẩu

Qui định mới về khám sức khỏe lao động xuất khẩu

"Nếu chứng nhận sức khỏe của bệnh viện không đúng, người lao động bị trả về nước vì lí do sức khỏe thì bệnh viện phải bồi hoàn cho người lao động một khoản kinh phí bằng một lượt vé máy bay từ nước mà người lao động bị trả về VN"- Đó là nội dung nổi bật trong thông tư liên bộ LĐ-TB-XH, Y tế, Tài chính vừa ban hành hướng dẫn khám và chứng nhận sức khỏe cho lao động VN đi làm việc ở nước ngoài.

Công bố 3 đạo luật mới vừa được Quốc hội khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Công bố 3 đạo luật mới vừa được Quốc hội khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Công bố 3 đạo luật mới vừa được Quốc hội khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Ngày 21/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 đạo luật vừa được Quốc hội khoá XI thông qua tại kỳ họp thứ 6. Đó là: Luật Cạnh tranh, Luật Xuất bản và Luật An ninh quốc gia, tất cả đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2005.

Hà Nội chính thức tạm ngừng đăng ký xe máy tại 3 quận

Hà Nội chính thức tạm ngừng đăng ký xe máy tại 3 quận

Hà Nội chính thức tạm ngừng đăng ký xe máy tại 3 quận

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Đỗ Hoàng Ân vừa ký Quyết định số 9294/QĐ-UB về việc tạm ngừng đăng ký mô tô, xe máy tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ. Theo Quyết định này, từ ngày 1/1/2005, các chủ phương tiện mô tô, xe máy có hộ khẩu tại 3 quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ dù có đủ điều kiện vẫn tạm thời không được đăng ký.