Lương, thưởng Tết Âm lịch được tính như thế nào?

Dịp Tết Âm lịch 2018, người lao động được nghỉ liền 07 ngày và được hưởng nguyên lương. Làm thêm giờ trong dịp này, người lao động sẽ được hưởng ít nhất 400% tiền lương…

Tết càng đến gần, đối với người lao động, bên cạnh mối bận tâm về công việc, thời gian nghỉ Tết thì tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp dịp Tết cũng là một vấn đề được chú ý.

Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về lương, thưởng Tết Âm lịch?

Hưởng nguyên lương

Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu rõ, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây: Tết Dương lịch (01/01); Tết Âm lịch; Ngày Chiến thắng (ngày 30/04); Ngày Quốc tế lao động (ngày 01/05); Ngày Quốc khánh (ngày 02/09); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/03 âm lịch).

Tết Âm lịch 2018, người lao động được nghỉ liền 07 ngày. Trong thời gian nghỉ này, người lao động được hưởng nguyên lương.

thưởng Tết âm lịch
Thưởng Tết âm lịch như thế nào?

Làm thêm vào ngày Tết

Điểm c khoản 1 Điều 97 Bộ luật trên quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

Như vậy, theo quy định này, nếu người lao động làm thêm giờ trong dịp Tết Âm lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Làm thêm vào ban đêm Tết Âm lịch được hưởng 490% tiền lương

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 97 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương của ngày làm việc bình thường; Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo Công văn  4163/LĐTBXH-LĐTL, giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của người lao động hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất sẽ là:

300%A + 30%A + 20% X (300%A)  = 390%A

Như vậy, nếu làm thêm vào ban đêm trong những ngày nghỉ Tết Âm lịch, tổng tiền lương người lao động được hưởng là 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

thưởng tết âm lịch
 (Hình ảnh minh họa)

Không bắt buộc thưởng Tết

Điều 103 Bộ luật Lao động quy định, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo đó, thưởng Tết Âm lịch không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Việc thưởng bao nhiêu, có hay không sẽ do người sử dụng lao động quyết định.

Lương tháng thứ 13

Mức thưởng lương tháng thứ 13 căn cứ vào hợp đồng lao động mà người lao động ký kết với người sử dụng lao động.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Lương cơ sở tăng từ 01/7/2024 không chỉ ảnh hưởng đến lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức mà với Đảng viên cũng có tác động không nhỏ. Đó là thay đổi lớn về mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2018 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2018 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2018 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Từ năm 2018, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP. Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Mức lương cơ sở này làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.