Dự kiến sẽ giảm các chức danh công chức cấp xã

Hiện nay, Bộ Nội vụ đang xây dựng, soạn thảo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Trong đó, có thể sẽ giảm các chức danh công chức xã.

Lãnh đạo đơn vị sự nghiệp công lập không còn là công chức

Trước đây, theo quy định tại Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 thì công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong đơn vị sự nghiệp công lập...

Theo đó, Điều 32 Luật này quy định công chức gồm 05 đối tượng:

- Trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội;

- Trong cơ quan Nhà nước;

- Trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập;

- Trong cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân mà không phải sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng;

- Trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân mà không phải sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp;

Tuy nhiên, đến dự thảo lần này, Bộ Nội vụ đã đề xuất bãi bỏ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 32 Luật Cán bộ, công chức 2008. Theo đó, người làm việc trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập sẽ không còn là công chức nếu dự thảo này được thông qua.

bỏ chức danh công chức xã

Dự kiến sẽ giảm các chức danh công chức cấp xã (Ảnh minh họa)


Đề xuất bỏ chức danh Trưởng Công an xã

Không chỉ không còn xác định lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập là công chức mà dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức còn đề xuất giảm số chức danh công chức cấp xã từ 07 xuống 06.

Theo đó, công chức cấp xã theo Luật hiện hành đang gồm 07 chức danh: Trưởng Công an; Chỉ huy trưởng Quân sự; Văn phòng - thống kê; Địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã); Tài chính - kế toán; Tư pháp - hộ tịch; Văn hóa - xã hội.

Tuy nhiên, dự thảo hiện nay đang đề xuất giảm số lượng chức danh công chức xã xuống còn có 06 chức danh. Lúc này, sẽ không còn chức danh Trưởng Công an xã như bây giờ nữa.

Điều này là hoàn toàn phù hợp với tinh thần của Dự thảo Nghị định xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Theo đó, lực lượng công an xã hiện nay (gồm Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và công an viên) sẽ được thay thế bằng đội ngũ công an chính quy. Còn những người này sẽ được bố trí công việc khác.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo tại đây

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Điều dưỡng viên là một trong những vị trí quan trọng trong thuộc lĩnh vực y tế, là cầu nối giữa bác sĩ và các bệnh nhân, có nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh để người bệnh nhanh chóng bình phục. Vậy bảng lương điều dưỡng mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?