Việt kiều về quê ăn Tết cần chuẩn bị những gì?

Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu trở về quê ăn Tết của Việt kiều, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài là rất cao. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải đáp ứng các điều kiện đặc biệt về y tế. Vậy Việt kiều về quê ăn Tết cần chuẩn bị những gì?

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại đã có 07/9 quốc gia và vùng lãnh thổ cơ bản thống nhất đề nghị của Việt Nam về kế hoạch nối lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Căn cứ Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021, để được nhập cảnh, Việt kiều, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài trở về nước cần chuẩn bị những điều sau:

1. Xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh

Theo Công văn 10688, người nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 02 tuổi).


2. Cài đặt và khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID

Công văn 10688 yêu cầu người nhập cảnh thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế PC-COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam.

Riêng đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng.

viet kieu ve que an tet can chuan bi nhung giViệt kiều về quê ăn tết cần chuẩn bị những gì? (Ảnh minh họa)

3. Tiêm vắc xin phòng Covid-19

Người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 03 và ngày thứ 07.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong 03 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh.

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 03 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Như vậy, Việt kiều, người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài nên tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 trước khi về nước để giảm thời gian theo dõi, cách ly.

4. Chuẩn bị chi phí xét nghiệm, cách ly y tế

Công văn 10688 yêu cầu người nhập cảnh phải thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021.

Cụ thể, người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch như sau:

- Trường hợp tự lựa chọn cơ sở cách ly, phải tự chi trả các chi phí:

+ Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly;

+ Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

+ Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

- Trường hợp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau đây cho cơ sở cách ly:

+ Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung;

+ Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

+ Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày;

+ Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Trên đây là thông tin giải đáp về thắc mắc: Việt kiều về quê ăn Tết cần chuẩn bị những gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng gọi cho LuatVietnam theo số 1900.6199 để được giải đáp.

>> Điều kiện về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 của 63 tỉnh, thành

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục