Về quê đón Tết Nhâm Dần 2022 phải chuẩn bị giấy tờ gì?

Hiện nay, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương có sự khác nhau. Một số địa phương yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế, có tỉnh thành chỉ cần theo dõi sức khỏe. Vậy, người về quê ăn Tết phải chuẩn bị giấy tờ gì?

Xuất phát từ quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có sự khác nhau nên có thể chia thành 03 nhóm tỉnh, thành với những điều kiện tương ứng. Từ đó, người dân cần chuẩn bị hoặc không cần chuẩn bị giấy tờ để về quê đón Tết Nguyên đán, cụ thể:

Nhóm 1: Tỉnh, thành không yêu cầu xét nghiệm, không yêu cầu cách ly

Đây là nhóm tỉnh, thành có quy định nới lỏng nhất để thích ứng với dịch bệnh Covid-19. Nếu người dân về các địa phương này đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần chỉ cần thực hiện quy định 5K, không yêu cầu xét nghiệm, không yêu cầu cách ly nên người dân không cần chuẩn bị giấy tờ để chứng minh điều kiện về quê.

Ví dụ:

- Tỉnh Nghệ An nêu rõ: “Không yêu cầu cách ly và giám sát y tế đối với người dân về quê ăn Tết chỉ yêu cầu người dân thực hiện quy định 5K”.

- Tỉnh Kiên Giang quy định: Không cách ly người về từ các tỉnh, thành phố khác...

Nhóm 2: Tỉnh, thành yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế

Người dân tại các tỉnh, thành có yêu cầu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế cần phải chuẩn bị giấy tờ như sau:

(1) Test nhanh hoặc xét nghiệm PCR còn thời hạn

Ví dụ: Tỉnh Bắc Ninh quy định người từ những nơi có cấp độ dịch 3 và 4 chỉ cần xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nếu âm tính thì không phải cách ly.

(2) Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 nếu app tiêm phòng Covid-19 chưa cập nhật mũi tiêm.

Các tỉnh, thành không có văn bản quy định trực tiếp người dân phải mang giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 nhưng nội dung văn bản gián tiếp quy định vấn đề này.

Ví dụ:

- Tỉnh Yên Bái quy định công dân về từ vùng cam, vùng đỏ (cấp độ 3, cấp độ 4) nếu lưu trú tại tỉnh thì:

+ Đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin (mũi 2 đã qua 14 ngày) phải cách ly tập trung 07 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày.

+ Chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc mũi thứ hai chưa qua 14 ngày thì phải cách ly tập trung 14 ngày.

- Thành phố Hải Phòng yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly người về từ vùng đỏ và vùng cam. Đồng thời, người từ vùng vàng và vùng xanh về Hải Phòng phải tự theo dõi sức khỏe trong 07 - 14 ngày, tương ứng với trường hợp vừa khỏi Covid-19, đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin và chưa tiêm đủ.

Như vậy, đối với công dân tại địa phương quy định cách ly tập trung hoặc cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo tình trạng tiêm vắc xin thì phải mang giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin nếu app chưa được cập nhật.

ve que an tet can chuan bi giay to gi

Nhóm 3: Không bắt buộc xét nghiệm nhưng có quy định cách ly y tế

Một số tỉnh khuyến khích tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên khi trở về tỉnh và cách ly y tế tại nhà phụ thuộc theo tình trạng tiêm vắc xin nên người dân phải mang Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 nếu app tiêm phòng Covid-19 chưa cập nhật mũi tiêm.

Ví dụ: Ngày 12/01/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định ban hành Thông báo số 07/TB-UBND. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tất cả những người đến, đi về từ các địa phương khác phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, phải khai báo y tế đầy đủ, khuyến khích tự xét nghiệm test nhanh kháng nguyên khi trở về tỉnh, trong đó:

- Nguời đến, đi về từ khu vực vùng cam (cấp độ 3) thực hiện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác và tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Người đến, đi về từ khu vực vùng đỏ (cấp độ 4) đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà 07 ngày.

- Người đến, đi về từ khu vực có vùng đỏ (cấp độ 4) chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi: Năm 2022, người dân về quê ăn Tết phải chuẩn bị giấy tờ gì? Có thể thấy có những tỉnh không quy định, có những tỉnh phải xét nghiệm và giấy xác nhận tiêm phòng đối với trường hợp app tiêm phòng chưa cập nhật. Để biết rõ cần phải chuẩn bị giấy tờ gì phải xem điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán của tỉnh, thành mình.

Bên cạnh đó, quy định về cách ly y tế của các tỉnh, thành sẽ thay đổi liên tục nên người dân cần cập nhật quy định mới nhất. Nếu có vướng mắc hãy vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6199 để được tư vấn.

>> Điều kiện về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 của 63 tỉnh, thành

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Khi nào áp dụng hệ số điều chỉnh?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Khi nào áp dụng hệ số điều chỉnh?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Khi nào áp dụng hệ số điều chỉnh?

Hệ số điều chỉnh giá đất do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định để sử dụng theo năm hoặc quyết định theo từng thời điểm khi thu hồi đất. Vậy, hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Khi nào áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất?