Năm nay, chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết bị phạt đến 10 triệu?

Những ngày gần Tết, chủ đề về quê ăn tết lại càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Có nhiều thông tin cho rằng, từ năm nay, chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết bị phạt đến 10 triệu theo quy định mới. Vậy thực hư thông tin này thế nào?

 

Có phải chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết bị phạt đến 10 triệu?

Những ngày gần Tết, chủ đề về quê ăn tết lại càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Không ít người vợ than thở vì chồng khó chịu, thậm chí cấm cản không cho vợ về ngoại.

Trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, khoản 1 Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó […]

Về quê ngoại ăn Tết cũng là dịp chính đáng để người vợ được gặp gỡ gia đình, người thân và bạn bè. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết đều bị phạt.

Quy định trên sẽ chỉ áp dụng nếu việc cấm cản không cho vợ về quê ngoại gặp gỡ người thân, bạn bè nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý với vợ.

chong khong cho vo ve que ngoai an tet

 

Ngược đãi, gây áp lực cho vợ sẽ bị phạt nặng từ năm nay

Từ 01/01/2022, việc xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hôn nhân gia đình sẽ áp dụng quy định mới tại Mục 4 Nghị định 144/2021. Theo đó, các mức phạt liên quan đến bạo lực gia đình cũng tăng cao.

- Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình (trước đây chỉ phạt 01 - 1,5 triệu đồng theo Điều 49 Nghị định 167/2013)

- Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

+ Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối;

+ Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

+ Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ…

(trước đây chỉ phạt 1,5 - 02 triệu đồng theo Điều 49, 50 Nghị định 167/2013)

- Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình (trước đây chỉ phạt 500.000 - 01 triệu đồng theo Điều 51 Nghị định 167/2013)

-  Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 05 - 01 triệu đồng đối với một trong những hành vi:

+ Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

+ Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

(trước đây chỉ phạt 100.000 - 300.000 đồng theo Điều 52 Nghị định 167/2013)

Có thể thấy, mức phạt hành chính liên quan đến bạo lực gia đình theo quy định mới đã tăng đáng kể, thậm chí nhiều vi phạm đã tăng mức phạt lên gấp 10 lần.

Năm nay, chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết bị phạt đến 10 triệu?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết bị phạt thế nào? Nếu còn thắc mắc các vấn đề khác liên quan mà bài viết chưa nêu cụ thể, độc giả có thể liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Từ Tết này, thu hết tiền lì xì của con bị phạt đến 30 triệu đồng?

Xem thêm: Giới thiệu LuatVietnam -  website tra cứu văn bản và thông tin pháp luật uy tín

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

Khi chưa thể thực hiện ngay việc mua bán đất nhưng muốn được “đảm bảo” sẽ mua bán thuận lợi, các bên thường chọn ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Tuy nhiên, khi không đủ điều kiện để thực hiện tiếp hợp đồng mua bán đất, người mua phải bồi thường thế nào với hợp đồng đặt cọc đã ký?