Vay trả góp hàng tháng, cần lưu ý những gì?

Vay trả góp là một trong những hình thức vay phổ biến được rất nhiều người quan tâm. Vậy vay trả góp là gì? cần lưu ý gì khi vay trả góp hàng tháng?

Vay trả góp là gì?

Giải thích về vay trả góp, khoản 3 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định, cho vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đối với khách hàng, theo đó công ty tài chính và khách hàng thỏa thuận trả nợ gốc và lãi tiền vay theo nhiều kỳ hạn.

Theo quy định trên, có thể hiểu, vay trả góp là hình thức vay mà số tiền gốc và lãi sẽ được chia thành các phần nhỏ và trả dần trong thời gian vay theo định kỳ.

Ví dụ: Với khoản vay 180 triệu đồng trong kỳ hạn là 36 tháng, mỗi tháng khách hàng sẽ cần trả 5 triệu đồng tiền gốc cùng với tiền tiền lãi theo thỏa thuận.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, không chỉ công ty tài chính mà các ngân hàng cũng phát hành các sản phẩm vay trả góp.

Có 2 hình thức vay trả góp phổ biến là vay trả góp tín chấp và vay trả góp thế chấp. Trong đó:

- Vay trả góp tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân. Vay trả góp tín chấp chủ yếu được áp dụng cho các khoản vay tiêu dùng như: mua sắm vật dụng gia đình, sửa chữa nhà cửa, du lịch, cưới xin…

Ưu điểm của vay trả góp tín chấp là thủ tục xét duyệt nhanh chóng, đơn giản và giải ngân nhanh. Tuy nhiên, với hình thức vay này, thông thường khách hàng chỉ vay được số tiền dưới 100 triệu đồng nếu vay thông qua công ty tài chính hoặc dưới 500 triệu đồng nếu thông qua các ngân hàng.

- Vay trả góp thế chấp là hình thức vay dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Bên cho vay sẽ dựa vào giá trị của tài sản thế chấp để duyệt hạn mức của khoản vay. Trường hợp khách hàng không trả được, tài sản này sẽ bị mang ra để trừ nợ.

Khi vay thế chấp, khách hàng có thể vay được số tiền lớn với lãi suất thấp và thời hạn lâu dài. Tuy nhiên, thủ tục và thời gian xét duyệt sẽ khó khăn hơn so với vay tín chấp.

Xem thêm: Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp tại các ngân hàng

luu y khi vay tra gopLưu ý khi vay trả góp (Ảnh minh họa)

Những lưu ý khi vay trả góp hàng tháng

Lựa chọn khoản vay phù hợp với khả năng tài chính

Khách hàng nên cân nhắc lựa chọn các khoản vay phù hợp với nhu cầu mua sắm và khả năng chi trả của bản thân. Không nên lựa chọn vay trả góp khi tài chính không ổn định hoặc vượt quá thu nhập hàng tháng.

Lựa chọn tổ chức vay đảm bảo, uy tín

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức cho vay, lựa chọn các ngân hàng hoặc công ty tài chính uy tín trước khi vay để tránh trường hợp gặp phải các công ty lừa đảo cho vay lãi suất cao.

Tìm hiểu rõ về cách tính lãi suất và chi phí phát sinh

Trước khi vay trả góp khách hàng hãy làm rõ mức lãi suất và số tiền cụ thể mà khách hàng phải trả hàng tháng. Ngoài ra nếu như trong hợp đồng có nói tới các mức chi phí phát sinh khác thì khách hàng nên hỏi kỹ để tránh xảy ra mâu thuẫn sau này.

Xem thêm: Cảnh báo rủi ro khi mua trả góp lãi suất 0%

Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký

Trước khi ký hợp đồng, cần đọc kỹ các điều khoản và hỏi lại những nội còn vướng mắc để tránh trường hợp vi phạm hợp đồng và phải nộp phạt do không hiểu hết các nội dung, điều khoản đã cam kết.

Trả nợ và lãi suất đúng hạn

Yêu cầu trả nợ và lãi suất đúng hạn là một trong những điều khoản bắt buộc trong hợp đồng vay. Vì vậy, để tránh phải trả thêm lãi và bị làm phiền bởi các cuộc gọi, tin nhắn đòi nợ, người vay nên trả nợ đúng hạn theo thỏa thuận.

Trên đây là một số lưu ý khi vay trả góp hàng tháng. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Mua trả góp không thanh toán đúng hạn bị xử lý thế nào?

>> Bị công ty tài chính khủng bố điện thoại, phải làm gì?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini hiện nay được quy định thế nào? đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini.

Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có được cấp Sổ đỏ, đền bù?

Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có được cấp Sổ đỏ, đền bù?

Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có được cấp Sổ đỏ, đền bù?

Trước đây, việc giao đất trái thẩm quyền diễn ra tương đối phổ biến, điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro đối với người dân vẫn đang sử dụng những mảnh đất này. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi vậy đất trái thẩm quyền trước 2004 giải quyết thế nào?