Tranh chấp quyền sở hữu facebook Otofun, giải quyết thế nào?

Sự kiện tranh chấp quyền sở hữu group Otofun trên facebook giữa công ty OTV Media – đơn vị chủ quản của diễn đàn Otofun và nguyên Tổng Giám đốc của công ty này đang thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày gần đây.

Tranh chấp chưa từng có tiền lệ

Tranh chấp này bắt đầu vào ngày 2/7, Tổng công ty OTV Media - đơn vị chủ quản của diễn đàn Otofun hiện nay ra văn bản thông báo về việc nguyên Tổng Giám đốc của công ty này không bàn giao lại tài sản cho công ty là Nhóm Otofun và nhóm Chợ trời Otofun trên facebook sau khi thôi giữ chức vụ.

Trong khi đó, vào ngày 4/7, trên trang cá nhân, vị nguyên Tổng Giám đốc này lên tiếng khẳng định nhóm Otofun trên facebook là do ông sáng lập ra bằng chính tài khoản cá nhân của mình mà không có bất cứ chỉ đạo, văn bản nào từ Tổng công ty OTV Media. Do đó, ông không có nghĩa vụ phải bàn giao quyền quản lý nhóm facebook này khi nghỉ việc tại công ty.

Đáp lại, đại diện Tổng công ty OTV Media cho biết sẽ nhờ tới sự can thiệp của pháp luật và các cơ quan chức năng để giải quyết tranh chấp này. Nếu tuyên bố này là thật thì có lẽ đây là lần đầu tiên Tòa án giải quyết một tranh chấp về quyền sở hữu, quản lý trên facebook.

Tranh chấp quyền sở hữu facebook Otofun, giải quyết thế nào?

Nhóm Otofun trên facebook đang quy tụ hơn 600.000 thành viên (Ảnh chụp màn hình)


Giải quyết tranh chấp quyền sở hữu facebook Otofun thế nào?

Để giải quyết tranh chấp này, Tòa án có thể xem xét việc thành lập Nhóm facebook trên có nằm trong các quyết định của Tổng công ty OTV Media hay không; nguyên Tổng giám đốc của công ty này có phải là người được giao nhiệm vụ để thành lập và quản lý nhóm facebook Otofun hay không? Để chứng minh quyền sở hữu của mình, OTV Media cũng cần phải đưa ra các chứng cứ như văn bản giao quyền cho nguyên Tổng Giám đốc…

Thủ tục giải quyết tranh chấp sẽ được căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tuy nhiên, nhìn chung việc giải quyết tranh chấp này có thể sẽ khiến các cơ quan tố tụng gặp không ít không khó khăn vì trước đó, chưa từng có tranh chấp nào xảy ra liên quan đến quyền sở hữu, quản lý trên mạng xã hội.

Diễn đàn Otofun ra đời vào tháng 6/2006, là một trong những diễn đàn lâu đời và có uy tín nhất ở Việt Nam hiện nay. Cùng với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, group Otofun trên facebook ra đời sau đó, quy tụ hơn 660.000 thành viên. Đây không chỉ là nơi để các thành viên giao lưu, trao đổi về các vấn đề liên quan đến ô tô, xe máy, giao thông mà còn diễn đàn có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa.


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục