Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2027 được chốt thế nào tại Thông báo 11483/TB-BNV?

Bộ Nội vụ đã ban hành Thông báo 11483/TB-BNV về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2027. Vậy lịch nghỉ chính thức được sắp xếp như thế nào đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động?

1. Chính thức, năm 2027 công chức, viên chức nghỉ Tết 7 ngày

Theo Thông báo 11483/TB-BNV của Bộ Nội vụ, cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ Tết Âm lịch năm 2027 trong 07 ngày liên tục và nghỉ lễ Quốc khánh trong 04 ngày liên tục.

Thông báo áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Cụ thể khoản 1 Thông báo 11483/TB-BNV, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ Tết Âm lịch năm 2027 theo phương án:

  • Nghỉ 5 ngày Tết theo quy định, gồm 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết.
  • Do có 2 ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết nên được nghỉ bù thêm 2 ngày theo quy định.

Như vậy, tổng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2027 là 7 ngày liên tục. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch bắt đầu từ thứ Năm, ngày 04/02/2027 (ngày 28 tháng Chạp năm Bính Ngọ) đến hết thứ Tư, ngày 10/02/2027 (ngày mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Mùi).

Đối với các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch làm việc thông thường từ thứ Hai đến thứ Sáu, cán bộ, công chức, viên chức sẽ trở lại làm việc vào thứ Năm ngày 11/02/2027, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2027 được chốt thế nào tại Thông báo 11483/TB-BNV?
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2027 được chốt thế nào tại Thông báo 11483/TB-BNV? (Ảnh minh họa)

2. Doanh nghiệp được lựa chọn 3 phương án nghỉ Tết 2027

Khác với lịch nghỉ áp dụng cho công chức, viên chức, người lao động trong doanh nghiệp không bắt buộc phải nghỉ theo đúng lịch 07 ngày từ 04/02/2027 đến 10/02/2027.

Theo điểm a khoản 4 Thông báo 11483/TB-BNV, căn cứ điều kiện thực tế, người sử dụng lao động lựa chọn cho người lao động nghỉ Tết Âm lịch năm 2027 theo một trong 3 phương án sau:

  • Phương án 1: Nghỉ 1 ngày cuối năm Bính Ngọ và 4 ngày đầu năm Đinh Mùi.
  • Phương án 2: Nghỉ 2 ngày cuối năm Bính Ngọ và 3 ngày đầu năm Đinh Mùi.
  • Phương án 3: Nghỉ 3 ngày cuối năm Bính Ngọ và 2 ngày đầu năm Đinh Mùi.

Đáng chú ý, Bộ Nội vụ yêu cầu việc xây dựng phương án nghỉ Tết phải bảo đảm số ngày nghỉ không thấp hơn số ngày nghỉ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chuẩn bị đón Tết, phù hợp với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp.

Như vậy, người sử dụng lao động có thể chủ động lựa chọn thời điểm bắt đầu và kết thúc kỳ nghỉ Tết trong phạm vi các phương án được thông báo, thay vì phải áp dụng thống nhất lịch nghỉ của khu vực hành chính nhà nước.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2027 cho người lao động như phương án đối với công chức, viên chức, đồng thời bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động theo quy định của pháp luật.

3. Doanh nghiệp phải thông báo lịch nghỉ Tết 2027 trước ít nhất 30 ngày

Một trong những nội dung người sử dụng lao động cần lưu ý là thời hạn thông báo phương án nghỉ Tết cho người lao động.

Cụ thể, điểm b khoản 4 Thông báo 11483/TB-BNV quy định người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2027 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Theo đó, sau khi lựa chọn phương án nghỉ phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo lịch nghỉ để người lao động chủ động sắp xếp công việc và kế hoạch cá nhân.

Ngoài ra, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp theo khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động. 

4. Các cơ quan, đơn vị có phải bố trí người ứng trực trong thời gian nghỉ Tết?

Bên cạnh việc xác định thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2027, Bộ Nội vụ cũng đưa ra yêu cầu đối với các  cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trong việc tổ chức thực hiện lịch nghỉ.

Theo khoản 3 Thông báo 11483/TB-BNV, các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ theo Thông báo phải bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm phục vụ tốt tổ chức và Nhân dân.

Trong đó, cần lưu ý cử công chức, viên chức ứng trực để xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Đối với các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, Bộ Nội vụ yêu cầu căn cứ chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là thông tin liên quan đến Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2027 được chốt thế nào tại Thông báo 11483/TB-BNV?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Tài trợ tố tụng trong trọng tài (Phần 1): Giới thiệu một khái niệm mới trong quy tắc tố tụng trọng tài VIAC

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam ("VIAC" hoặc "Trung tâm") đã ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài năm 2026 ("Quy tắc 2026"), áp dụng cho các vụ tranh chấp có tố tụng trọng tài bắt đầu từ ngày 01/7/2026. 

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tỷ lệ nhập học là một chỉ số đánh giá tiêu chuẩn tuyển sinh và đào tạo. Vậy tỷ lệ nhập học của trường đại học phải đạt tối thiểu bao nhiêu để đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Tài chính là một trong các tiêu chuẩn đánh giá mức độ đáp ứng Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Vậy trường đại học phải đáp ứng những chỉ số tài chính nào để đạt Chuẩn cơ sở giáo dục đại học?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì?

Giao dịch trên sàn dữ liệu đặt ra trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng, thanh toán và phạm vi khai thác, sử dụng dữ liệu. Vậy bên bán và bên mua trên sàn dữ liệu phải thực hiện những trách nhiệm gì theo Nghị định 314/2026/NĐ-CP?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định hình thức khởi tạo, xác lập giao dịch và các trường hợp tạm ngừng giao dịch trên sàn dữ liệu. Vậy người mua có thể khởi tạo giao dịch trên sàn dữ liệu bằng những hình thức nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Nghị định 314/2026/NĐ-CP quy định việc định giá, công khai giá và chia sẻ doanh thu giữa các chủ thể tham gia sàn dữ liệu. Vậy giá dữ liệu, sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu và doanh thu giao dịch trên sàn được xác định, phân chia như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định hình thức kiểm tra, yêu cầu đánh giá và xử lý sự cố trong quá trình học trực tuyến. Vậy kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?