Trường hợp nào bị tạm dừng hoặc thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng?

Nghị định 335/2026/NĐ-CP quy định các trường hợp người đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng bị tạm dừng hoặc thôi hưởng chế độ. Vậy trường hợp nào bị tạm dừng hoặc thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng?

1. Trường hợp nào bị tạm dừng hoặc thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng?

Theo Điều 9 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, việc tạm dừng và thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng được áp dụng đối với những trường hợp cụ thể. 

Trong đó, tạm dừng hưởng và thôi hưởng là hai trường hợp khác nhau, được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Nghị định này. Cụ thể như sau:

1.1. Các trường hợp bị tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, đối tượng bị tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Đối tượng không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 03 tháng trở lên.
  • Trường hợp 2: Đối tượng không chấp hành yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại mức độ khuyết tật, xác định lại điều kiện hưởng trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hằng tháng hoặc cung cấp thông tin khác phục vụ công tác quản lý đối tượng.

1.2. Các trường hợp bị thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, đối tượng bị thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Trường hợp 1:  Đối tượng chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp 2: Đối tượng không còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

- Trường hợp 3: Đối tượng chấp hành án phạt tù ở trại giam hoặc có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thôi hưởng trợ cấp.

- Trường hợp 4: Đối tượng từ chối nhận chế độ, chính sách.

- Trường hợp 5: Sau 03 tháng kể từ khi có quyết định tạm dừng chi trả  mà đối tượng vẫn không thực hiện thủ tục:

  • Xác định lại mức độ khuyết tật, xác định lại điều kiện hưởng 
  •  Cung cấp thông tin khác phục vụ công tác quản lý theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trường hợp nào bị tạm dừng hoặc thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng?
Trường hợp nào bị tạm dừng hoặc thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng? (Ảnh minh họa)

2. Bị tạm dừng trợ cấp xã hội hằng tháng có được tiếp tục hưởng không?

Theo khoản 4 Điều 9 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, trường hợp đã có quyết định tạm dừng hưởng chế độ, chính sách, việc tiếp tục hưởng, thôi hưởng hoặc điều chỉnh được xác định trên cơ sở rà soát hồ sơ, dữ liệu của đối tượng.

Cụ thể:

  • Không thay đổi điều kiện hưởng: Đối tượng tiếp tục được hưởng chế độ, chính sách từ thời điểm tạm dừng hưởng.
  • Không còn đủ điều kiện hưởng: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định thôi hưởng chế độ, chính sách kể từ thời điểm tạm dừng hưởng.
  • Thay đổi điều kiện hưởng: Chế độ, chính sách được điều chỉnh kể từ thời điểm đối tượng thay đổi điều kiện hưởng.

Như vậy, khi đã bị tạm dừng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, nhiều trường hợp vẫn được tiếp tục hưởng nếu không thay đổi điều kiện hưởng.

3. Ai có thẩm quyền quyết định thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng? Thời điểm thôi hưởng được xác định thế nào?

Căn cứ khoản 4 Điều 8 Nghị định 335/2026/NĐ-CP, trường hợp đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng bị chết, không còn đủ điều kiện hưởng hoặc thay đổi điều kiện hưởng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, quyết định thôi hưởng hoặc điều chỉnh mức hưởng.

Về thời điểm áp dụng:

  • Thời gian thôi hưởng: Kể từ tháng ngay sau tháng đối tượng chết hoặc không đủ điều kiện hưởng.
  • Thời gian điều chỉnh mức hưởng: Kể từ tháng đối tượng thay đổi điều kiện hưởng.

Trên đây là thông tin về “Trường hợp nào bị tạm dừng hoặc thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng?”. Vui lòng xem chi tiết Nghị định 335/2026/NĐ-CP trên LuatVietnam.vn và các tính năng liên quan như: Tình trạng hiệu lực, Lược đồ văn bản, Văn bản liên quan..

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh đối với quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh phải được xem xét về các yêu cầu bảo đảm an ninh trong quá trình xây dựng. Vậy việc lấy ý kiến, ý kiến thẩm định về an ninh được thực hiện theo trình tự nào và trong bao lâu?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

Khi nào quy hoạch, dự án đang triển khai được đánh giá tác động về an ninh theo Nghị định 312/2026/NĐ-CP?

 

Trong quá trình triển khai, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến an ninh vẫn có thể phải đánh giá tác động về an ninh nếu phát sinh yếu tố ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Vậy trường hợp nào phải thực hiện đánh giá này?

 

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Phù hiệu công chức thuế được quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, chất liệu và các chi tiết trên bề mặt tại Nghị định 256/2026/NĐ-CP. Vậy phù hiệu công chức thuế mới có hình dáng, kích thước và đặc điểm thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Xã hội hóa hoạt động khuyến nông được Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định gắn với quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia và trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước. Vậy Nghị định 268/2026/NĐ-CP quy định chính sách xã hội hóa khuyến nông thế nào?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Nghị định 302/2026/NĐ-CP quy định điều kiện và thủ tục chấp thuận doanh nghiệp làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa. Vậy doanh nghiệp muốn làm Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch hàng hóa cần điều kiện và thủ tục gì?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?

Doanh nghiệp muốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp phép tại Bộ Công Thương. Vậy hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa được quy định thế nào?