Thủ tục thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu mới nhất

Nhiều người gặp trường hợp Sổ hộ khẩu sai sót hay có nhu cầu thay đổi thông tin về ngày, tháng, năm sinh, quê quán… mà không biết làm thế nào. LuatVietnam sẽ hướng dẫn thủ tục thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu mới nhất theo quy định pháp luật hiện hành.


Trường hợp phải điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu

Luật Cư trú 2006 quy định trong những trường hợp sau thì chủ hộ, người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu theo Điều 29:

- Trường hợp có thay đổi về: Chủ hộ, họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong Sổ hộ khẩu;

- Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà;

- Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

thủ tục thay đổi thông tin hộ khẩu

Thủ tục thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu mới nhất (Ảnh minh họa)


Hồ sơ thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu

Luật Cư trú 2006 và Thông tư 36/2014/TT-BCA quy định những loại giấy tờ phải nộp khi điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02);

- Giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch (trường hợp thay đổi họ, tên…);

- Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ (trường hợp thay đổi chủ hộ);

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới (trường hợp chuyển chỗ ở mới).

Nơi nộp hồ sơ: Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.


Thời hạn điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu

Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định:

- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có quyết định thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của cơ quan có thẩm quyền thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người đại diện trong hộ phải làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu;

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan đăng ký cư trú về thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà, công dân có trách nhiệm đến để làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu;

- Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh; trong cùng một huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, thị xã thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu.


Lệ phí thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu

Lệ phí thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu tại mỗi địa phương lại khác nhau theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức lệ phí hiện tại áp dụng Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND do HĐND TP. Hà Nội ban hành, Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND do HĐND TP. Hồ Chí Minh ban hành.


Xem thêm:

Hướng dẫn sinh viên đăng ký tạm trú

Đổi hộ khẩu có cần đổi chứng minh nhân dân?

Lệ phí đăng ký cư trú tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Hiểu đúng về tách khẩu, chuyển khẩu và nhập hộ khẩu

Luật Cư trú: 8 điểm mới người dân cần biết trong năm 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Niên giám Luật Lao động 2019

Niên giám Luật Lao động 2019

Niên giám Luật Lao động 2019

Trong năm 2019, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện một số báo cáo về các vấn đề liên quan đến lao động. LuatVietnam xin gửi tới quý khách hàng Niên giám Luật Lao động 2019, giúp doanh nghiệp nắm được thời điểm nộp các báo cáo này.