Về quê ăn Tết, quay trở lại Hà Nội, TP. HCM có phải cách ly?

Năm nay, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương yêu cầu người dân về quê phải thực hiện cách ly. Điều đó cũng khiến không ít người băn khoăn liệu sau khi về quê, quay lại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh làm việc có phải cách ly tiếp không?


Sau Tết, người dân về Hà Nội có phải cách ly không?

Hiện nay, việc cách ly người từ vùng dịch về TP. Hà Nội vẫn đang áp dụng các quy định của Công điện số 24/CĐ-UBND ngày 18/11/2021. Theo đó, người quay lại Hà Nội làm việc, sinh sống sau thời gian về quê ăn Tết sẽ thực hiện cách ly như sau:

STT

Đối tượng

Dấu hiệu nhận biết

Biện pháp áp dụng

1

Đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19

- Sổ Sức khoẻ điện tử hiện thẻ xanh

- Có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin

- Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày

- Thực hiện 5K

- Test Covid-19 ngày thứ nhất

- Ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... báo ngay cơ quan y tế

2

F0 đã khỏi bệnh trong vòng 06 tháng

- Có giấy ra viện

- Có giấy xác nhận khỏi Covid-19

3

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19

- Sổ sức khoẻ điện tử hiện màu vàng

- Giấy chứng nhận tiêm chủng chưa có đủ liều vắc xin

- Cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày

- Tự theo dõi sức khoẻ 07 ngày sau đó

- Thực hiện 5K

- Test Covid-19 ngày thứ nhất, ngày thứ bảy

4

Người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19

- Cách ly 14 ngày

- Tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày sau đó

- Thực hiện 5K

- Test Covid-19 ngày thứ nhất, ngày thứ bảy và ngày thứ 14

5

Người đã tiêm chủng/khỏi bệnh tại nước ngoài

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao

Như vậy, theo quy định này, người dân khi trở về Hà Nội chỉ phải cách ly khi chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin Covid-19. Riêng người đã tiêm đủ liều thì không phải cách ly mà chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Hiện nay, theo số liệu mới nhất trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, người dân từ 18 tuổi trở lên, sinh sống trên địa bàn TP. Hà Nội có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 đến 99,15%. Như vậy, sau thời gian về quê ăn Tết, quay trở lại Hà Nội làm việc, phần lớn người dân sẽ không phải cách ly tại nhà.

quay lai ha noi sau tet co phai cach ly


Quay lại TP. HCM sau Tết, người dân có phải cách ly không?

Thời điểm này, TP. Hồ Chí Minh đã trở lại vùng xanh, tương ứng mới mức độ dịch cấp 1 và thuộc trạng thái bình thường mới. Việc cách ly y tế với người đến/về TP. Hồ Chí Minh từ các địa bàn có dịch được thực hiện theo quy định tại Công văn số 8072/SYT-NVY ngày 01/11/2021.

Cụ thể, Công văn này chỉ quy định về việc giám sát y tế với người đến từ vùng có dịch cấp độ 4 hoặc vùng bị phong toả theo phân cấp độ dịch của Bộ Y tế hoặc người nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Theo đó:

- Người đã tiêm đủ liệu hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng: Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 07 ngày, xét nghiệm Covid-19 trong ngày đầu tiên về TP. Hồ Chí Minh.

- Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tại nhà 07 ngày, 07 ngày sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ, xét nghiệm Covid-19 hai lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy.

- Người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: Cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về TP. Hồ Chí Minh, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày sau đó; xét nghiệm Covid-19 ba lần vào ngày thứ nhất, thứ bảy và thứ 14.

Đồng thời, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh yêu cầu người dân cần phải tự giác báo cho trạm y tế cấp xã hoặc trung tâm y tế cấp huyện khi về đến TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, theo Tienphong, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh vào chiều 17/01 đã khẳng định, không phải tất cả người từ TP. Hồ Chí Minh về quê đón Tết 2022 quay lại Thành phố đều phải cách ly phòng, chống dịch.

Như vậy, theo phân tích trên, chỉ có những người chưa tiêm đủ liều vắc xin (cách ly tại nhà 07 ngày), chưa tiêm vắc xin (cách ly 14 ngày) từ vùng dịch có cấp độ 4 hoặc vùng phong toả thì phải thực hiện cách ly còn các đối tượng khác thì không cần.

Trên đây là quy định mới nhất về việc quay lại Hà Nội sau Tết có phải cách ly không? Quay lại TP. HCM sau Tết có phải cách ly không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Điều kiện về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 của 63 tỉnh, thành

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”

Nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Giới thiệu sách: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”

Giới thiệu sách: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”

Nhằm cung cấp cho bạn đọc có thêm một nguồn tài liệu nghiên cứu về luật tục của người Thái, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn: “Quyền con người trong luật tục của người Thái ở Tây Bắc Việt Nam”.

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng, giáo viên có phải nghề được tăng nhiều nhất?

Theo tinh thần Nghị quyết 27, giáo dục và y tế là 02 ngành được tăng lương nhiều nhất khi bắt đầu thực hiện cải cách tiền lương. Tuy nhiên, từ 01/7/2024, việc cải cách bị hoãn lại thì liệu giáo viên còn là nghề được tăng lương nhiều nhất nữa hay không?

Hướng dẫn xem giá đất theo từng vị trí mảnh đất

Hướng dẫn xem giá đất theo từng vị trí mảnh đất

Hướng dẫn xem giá đất theo từng vị trí mảnh đất

Nếu nắm rõ hướng dẫn xem giá đất theo từng vị trí mảnh đất trong Bảng giá đất của các tỉnh, thành dưới đây thì người dân hoàn toàn có thể tự mình xác định được giá đất theo từng vị trí và tính được các khoản tiền phải nộp như lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất.