Người đang làm ở Hà Nội có được về quê ăn Tết?

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội cũng liên tiếp ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới. Nhiều nơi ở Hà Nội trở thành “vùng có dịch”.  Vậy, người đang làm ở Hà Nội có được về quê ăn Tết?
Tại Hải Phòng

Ngày 03/02/2021, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu cách ly tập trung những người trở về từ Hà Nội gồm: xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy); phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh); phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm); phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng).

Người về từ những địa điểm khác thuộc các huyện Mê Linh, quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm phải tự cách ly tại nhà. Người về từ huyện Đông Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng ngoài những địa điểm nêu trên, phải khai báo, giám sát y tế.

Tương tự, người từ các địa phương khác về Hải Phòng phải cách ly tập trung gồm xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh); xã Đồng Tiến (TP Hòa Bình) và xã Mãn Đức (huyện Tân Lạc), tỉnh Hòa Bình; xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang); xã La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm thuộc hai huyện La Pa, Krông Pa (tỉnh Gia Lai); phường 4, quận 11 (TP HCM); phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) và xã An Bình (huyện Phú Giáo), tỉnh Bình Dương. Những nơi khác của các huyện trên, khi về Hải Phòng tự cách ly tại nhà.
 

Tỉnh Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế từ 12h ngày 03/02/2021, sẽ cách ly 21 ngày, xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR (xét nghiệm khẳng định bằng máy) với những người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh; các quận, huyện thuộc Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch; khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật là điểm dịch.

Tỉnh bố trí khu cách ly tập trung do quân đội quản lý ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.

Người dân từ các địa phương khác đến Thừa Thiên Huế bắt buộc khai báo y tế. Người đến từ địa phương đang có dịch (ngoài các điểm đang có dịch) tự cách ly 21 ngày tại nhà.
 

Tại Thanh Hóa

Theo Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cả nước hiện có 52 điểm được coi là vùng dịch (theo công bố của Bộ Y tế) và quy mô khác nhau có thể là nhà hàng, có thể là khu phố, có thể là xã phường hoặc lớn hơn là thành phố như Chí Linh, Hạ Long... Những người từng sinh sống ở các điểm có dịch, khi về quê sẽ phải cách ly tập trung, còn vị trí khác có thể không.

Theo tỉnh này, người dân khi về quê hoặc mỗi ngày đều có thể khai báo y tế online hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất. Nhân viên y tế sau đó sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể. Do đó, không phải bất kể ai đi về từ Hà Nội hay tỉnh thành có dịch đều bắt buộc phải cách ly tập trung.

 

Tại tỉnh Hà Nam

Ngày 28/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn 264/UBND-KGVX thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Công văn này, Hà Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế tuyên truyền, vận động người dân về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch khẩn trương đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe.

Như vậy, người dân Hà Nam đi làm ở Hà Nội vẫn được về quê ăn Tết, chỉ cần khai báo y tế tại cơ quan chức năng.
 

Tỉnh Bắc Giang

Ngày 02/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra Thông báo 48/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Ánh Dương tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn tập trung cao rà soát các trường hợp từ vùng dịch trở về. 

Các cấp chính quyền đẩy nhanh phân loại để áp dụng biện pháp cách ly tập trung hay tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 100% các đối tượng về từ vùng dịch. Tất cả người dân có biểu hiện sốt, đau rát họng, ho đều phải báo cáo, xét nghiệm ngay cả khi họ không về từ vùng dịch.

Tuyên truyền nhân dân tự giác khai báo y tế để được phân loại, thực hiện cách ly, xét nghiệm. Phát động nhân dân phát hiện các trường hợp trốn cách ly, không khai báo y tế. Những trường hợp khai báo không trung thực đều bị xử phạt và đưa đi cách ly.

o ha noi co duoc ve que an tet
Người đang làm ở Hà Nội có được về quê ăn Tết? (Ảnh minh họa)
 

Tại tỉnh Thái Bình

Để đối phó với tình hình dịch Covid-19, tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Công điện 04/CĐ-TU yêu cầu nhân dân chủ động phát hiện và kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về những trường hợp có nguy cơ hoặc có biểu hiện nhiễm Covid-19, nhất là những người về địa phương từ những vùng có dịch. Đồng thời, tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng dịch của nhân dân.

Theo Công điện này, người dân Thái Bình đi làm tại Hà Nội vẫn về quê ăn Tết bình thường, chỉ những người có nguy cơ và biểu hiện nhiễm bệnh thì phải thông báo với cơ quan chức năng.
 

Tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm Covid-19 để cách ly, quản lý theo quy định. Người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm Covid-19.
 

Tại Nghệ An

Tỉnh Nghệ An cho biết tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.
 

Tỉnh Hà Tĩnh

Tối 02/02/2021, Sở Y tế Hà Tĩnh ra Công văn 295/SYT-NVY, trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm nCoV từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), thành phố Chí Linh (Hải Dương), sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 02 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Ngoài những địa điểm trên, người về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.
 

Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Công văn 1102/UBND-VP về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh. Khuyến cáo nhân dâ tạm dừng kế hoạch du lịch, chơi xuân, thăm thân nhân ngoài tỉnh và người lao động trở về quê trong dịp Tết cho đến khi có thông báo mới.

Kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người ra vào trên các đường giao thông; tổ chức theo dõi, thống kê các trường hợp trở về tỉnh từ địa phương khác...

(đang cập nhật)​https://luatvietnam.vn/y-te/cong-van-1102-ubnd-vp-vung-tau-thuc-hien-nghiem-bien-phap-phong-chong-covid-19-198196-d2.html

Kết luận: Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh quy định rất nghiêm ngặt, cứng rắn với người về từ vùng có dịch. Người dân cần liên tiếp cập nhật quy định phòng chống dịch của tỉnh mình để có kế hoạch ăn Tết, tránh việc về quê nhưng phải đi cách ly theo quy định. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc hãy liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cũng là một trong những địa phương có dịch, TP.HCM đã ban hành Công văn 322/UBND-VX, khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao động không nên về quê nơi đang có dịch bệnh, nếu về cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu 5K. Đối với các vùng chưa có dịch bệnh, người dân khi đi về cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

 >> Do Covid, người Hải Dương, Quảng Ninh có được về quê ăn Tết?

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nhận được cuộc gọi đe dọa "khóa thuê bao điện thoại": Cần làm gì?
Nhận được cuộc gọi đe dọa "khóa thuê bao điện thoại": Cần làm gì?

Nhận được cuộc gọi đe dọa "khóa thuê bao điện thoại": Cần làm gì?

Gọi điện đe dọa khóa thuê bao điện thoại là một chiêu thức lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Không ít người đã bị đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội và cả tiền trong các ví điện tử chỉ với một cuộc điện thoại giả mạo.

Khi nào ra quyết định khởi tố vụ án hình sự? Mẫu quyết định khởi tố vụ án
Khi nào ra quyết định khởi tố vụ án hình sự? Mẫu quyết định khởi tố vụ án

Khi nào ra quyết định khởi tố vụ án hình sự? Mẫu quyết định khởi tố vụ án

Quyết định khởi tố vụ án hình sự là một trong những văn bản quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự. Vậy, quyết định khởi tố vụ án hình sự có những nội dung gì? Do ai ban hành? Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.