Lương tối thiểu vùng 2019 sẽ tăng thế nào?

Cũng giống như lương cơ sở, lương tối thiểu vùng luôn được người lao động kỳ vọng tăng đều đặn hàng năm. Vậy, trong năm 2019, lương tối thiểu vùng có tăng không và sẽ tăng như thế nào?

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 đến 8%

Lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất theo vùng mà người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp tại vùng đó được nhận. Năm 2018, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng theo quy định của Nghị định 141/2017/NĐ-CP, dao động từ 2,76 triệu đồng/tháng – 3,53 triệu đồng/tháng, tùy từng vùng.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2018 đã được điều chỉnh tăng 6,5% so với năm 2017. Theo đề xuất của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa qua, mức lương tối thiểu vùng 2019 cần tăng thêm từ 7,5% - 8% so với mức lương tối thiểu vùng năm 2018 để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sống của người lao động.

Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại giữ quan điểm cho rằng chưa cần thiết tăng lương tối thiểu vùng 2019.


Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 từ 7,5% đến 8% (Ảnh minh họa)

Sẽ có nhiều thay đổi về lương tối thiểu vùng

Theo chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương, cần phải thực hiện tiếp tục tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020, mức lương tối thiểu vùng bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Từ năm 2021, Nhà nước định kỳ điều chỉnh lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia. Nhà nước không còn can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp; các doanh nghiệp được thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thỏa thuận với người lao động.

Đáng chú ý, sẽ bổ sung quy định mức lương tối thiểu vùng theo giờ nhằm nâng cao độ bao phủ của tiền lương tối thiểu và đáp ứng tính linh hoạt của thị trường lao động.

Xem thêm:

Tăng lương tối thiểu vùng, người lao động được lợi gì?

Lương cơ sở và lương tối thiểu vùng khác nhau như thế nào?

Sẽ tiếp tục tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

Nghị quyết 27-NQ/TW: 3 thay đổi về tiền lương ở doanh nghiệp

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục