Lỗi quên bật xi nhan bị phạt bao nhiêu?

Xi nhan được hiểu là tín hiệu xin đường của người điều khiển phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác cùng di chuyển. Tuy nhiên, lỗi không xi nhan lại là lỗi khá phổ biến mà ai cũng từng mắc ít nhất một lần.


Trường hợp nào người đi ô tô, xe máy phải bật xi nhan?

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định các trường hợp người đi ô tô, xe máy bắt buộc phải bật xi nhan bao gồm:

- Khi chuyển làn đường:

Theo quy định tại Điều 13 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép..

Mỗi lần chuyển làn đường chỉ được phép chuyển sang một làn đường liền kề; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước; phải quan sát bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía trước, phía sau và hai bên mới được chuyển làn.

- Khi chuyển hướng xe:

Theo Điều 15 Luật này, trước khi chuyển hướng, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải quan sát, bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía sau, giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ hoặc có tín hiệu bằng tay theo hướng rẽ đối với xe thô sơ không có đèn báo hướng rẽ, chuyển dần sang làn gần nhất với hướng rẽ.

Tín hiệu báo hướng rẽ hoặc tín hiệu bằng tay phải sử dụng liên tục trong quá trình chuyển hướng. Khi bảo đảm an toàn, không gây trở ngại cho người và phương tiện khác mới được chuyển hướng.

Như vậy theo quy định, người lái xe máy, ô tô phải bật xi nhan khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe, vượt xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người điều khiển xe máy, ô tô cũng được yêu cầu phải xi nhan khi lùi xe, dừng xe, đỗ xe.

Trong thực tế, các lái xe cũng được khuyến nghị nên xi nhan khi đi qua vòng xuyến, đi theo đường cong, đi qua ngã 3 chữ Y… để đảm bảo an toàn.

loi khong xi nhan


Mức phạt lỗi không xi nhan là bao nhiêu?

Căn cứ Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không xi nhan trong những trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt:

Phương tiện

Lỗi

Mức phạt

Căn cứ

Xe máy

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước

200.000 - 400.000 đồng

Điểm e khoản 1 Điều 7

Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

600.000 - 800.000 đồng

Điểm a khoản 3 Điều 7

Xe ô tô

Khi ra, vào vị trí dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết

400.000 - 600.000 đồng

Điểm b khoản 1 Điều 6

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước

600.000 - 800.000 đồng

Điểm a khoản 2 Điều 6

Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

800.000 - 01 triệu đồng

Điểm c khoản 3 Điều 6

Lùi xe không có tín hiệu báo trước

02 - 03 triệu đồng

Điểm e khoản 4 Điều 6

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc

04 - 06 triệu đồng

Trừ điểm giấy phép lái xe 02 điểm

Điểm g khoản 5 và  khoản 16 Điều 6

Xe máy chuyên dùng

Lùi xe không có tín hiệu báo trước

01 - 02 triệu đồng

 

Điểm e khoản 4 Điều 8

Dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo trước

600.000 - 800.000 đồng

 

Điểm d khoản 2 Điều 8

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc

03 - 05 triệu đồng

Điểm h khoản 6 Điều8

Trên đây là các trường hợp phải bật xi nhan và mức phạt với lỗi không xi nhan theo quy định hiện hành.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Không khám sức khỏe định kỳ, người lao động có bị kỷ luật không?

Không khám sức khỏe định kỳ, người lao động có bị kỷ luật không?

Không khám sức khỏe định kỳ, người lao động có bị kỷ luật không?

Khám sức khỏe định kỳ giúp người lao động theo dõi tình trạng sức khỏe, đồng thời là cơ sở để doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp. Vậy, người lao động không tham gia khám theo kế hoạch của công ty có bị phạt hoặc xử lý kỷ luật không?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn?

Hồ sơ, tài liệu hình thành trong hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân được quy định thời hạn lưu trữ theo từng loại. Vậy những hồ sơ, tài liệu nào trong Viện kiểm sát nhân dân phải lưu trữ vĩnh viễn theo Thông tư 14/2026/TT-VKSTC?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Việc tổ chức họp báo của cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam phải thực hiện theo quy định về thông báo họp báo. Vậy cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tổ chức họp báo tại Việt Nam phải thông báo trước bao lâu?

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Hồ sơ, thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công 2026

Ngày 22/10/2026, Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định 2296/QĐ-BTP về công bố các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực luật sư công. Đáng chú ý Quyết định quy định cụ thể về thủ tục cấp đổi Chứng chỉ hành nghề luật sư cho luật sư công.

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Nghị định 262/2026/NĐ-CP quy định phạm vi công việc của trợ lý báo chí và cộng tác viên tại văn phòng thường trú báo chí nước ngoài. Vậy trợ lý báo chí, cộng tác viên của văn phòng thường trú nước ngoài được làm những công việc gì?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Giá điện kinh doanh từ 01/11/2026 được tính như thế nào?

Từ ngày 01/11/2026, giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh được áp dụng theo Quyết định 2892/QĐ-BCT của Bộ Công Thương. Mức giá điện được xác định căn cứ vào cấp điện áp sử dụng và khung giờ tiêu thụ điện (giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm).