luật giao thông đường bộ

Lọc bài viết theo:

Ít ai biết: Đèn đỏ được rẽ phải, rẽ trái, đi thẳng trong các trường hợp sau 04/03/2022

Hầu hết người tham gia giao thông đều mặc định rằng cứ thấy đèn đỏ thì phải dừng lại trước vạch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, dù gặp đèn đỏ, bạn vẫn được phép đi thẳng, rẽ phải hoặc rẽ trái.

Nghị định 100/2019 có đang mâu thuẫn với Luật Giao thông đường bộ? 03/01/2020

Sau khi Nghị định 100 được ban hành, trong đó quy định mới về xử phạt lái xe uống rượu, bia, rất nhiều người băn khoăn về việc phải chăng Nghị định này đang quy định khác so với Luật Giao thông đường bộ?

Bảo hiểm chi trả thế nào khi bị tai nạn giao thông? 10/01/2019

Khi bị tai nạn giao thông, chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc có thể được bồi thường thiệt hại từ doanh nghiệp bảo hiểm. Theo quy định, khi nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường thì doanh nghiệp bảo hiểm chi trả thế nào?

12 trường hợp phải giảm tốc độ xe khi lưu thông 18/10/2022

Để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường và hạn chế tối đa va chạm có thể xảy ra, các tài xế tham gia giao thông cần chú ý giảm tốc độ xe chạy trong một số trường hợp sau đây.

Đâm vào xe ô tô đang đỗ ai phải bồi thường? 23/10/2018

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít trường hợp xe máy đâm vào xe ô tô đang đỗ. Trong tình huống này ai phải bồi thường, việc xác định trách nhiệm bồi thường như thế nào?

Đèn pha - Đèn cốt sử dụng sao cho đúng 10/10/2018

Cả ô tô và xe máy đều có đèn chiếu trước với hai chế độ là đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng gần). Để sử dụng đèn an toàn khi tham gia giao thông cần hiểu rõ bản chất của hai chế độ đèn này.

Dừng xe, đỗ xe thế nào cho đúng luật? 07/10/2018

Dừng xe và đỗ xe là hai khái niệm người tham gia giao thông thường nhầm lẫn với nhau. Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định cụ thể về việc dừng xe, đỗ xe và các mức xử phạt liên quan.

Không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra? 05/11/2020

Không ít người cảm thấy bối rối khi thấy mình không vi phạm lỗi giao thông nào nhưng vẫn bị cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Điều này có đúng luật?

Bật đèn pha trong thành phố bị phạt bao nhiêu? 24/09/2018

Nhiều người có thói quen bật đèn pha vào buổi tối cho dù đang lưu thông trong thành phố khiến người đi ngược chiều bị chói mắt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Do đó, hành vi bật đèn pha không đúng quy định bị phạt nặng.

Cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ? 13/09/2018

Hiện nay, cảnh sát giao thông (CSGT) được trang bị súng bắn tốc độ - loại súng duy nhất bắn không đau nhưng khiến người bị bắn bị… mất tiền.

Lỗi quên bật xi nhan bị phạt bao nhiêu? 13/04/2022

Xi nhan được hiểu là tín hiệu xin đường của người điều khiển phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác cùng di chuyển. Tuy nhiên, lỗi không xi nhan lại là lỗi khá phổ biến mà ai cũng từng mắc ít nhất một lần.

Cảnh sát cơ động được phạt những lỗi nào? 04/09/2018

Ngoài cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động cũng là một lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm quy định về an toàn giao thông. Vậy cảnh sát cơ động được phạt những lỗi nào?